19:03 14/11/2015

IS chính thức nhận trách nhiệm vụ thảm sát tại Paris

Diệp Vũ

IS tuyên bố đã cử 8 chiến binh tới Paris, khiến ít nhất 128 người thiệt mạng

Một cậu bé đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố Paris trước cửa Đại sứ quán Pháp ở London, Anh sáng ngày 14/11 - Ảnh: Reuters.<br>
Một cậu bé đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố Paris trước cửa Đại sứ quán Pháp ở London, Anh sáng ngày 14/11 - Ảnh: Reuters.<br>
Tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã chính thức lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công khủng bố ở Paris, khiến ít nhất 128 người thiệt mạng tối 13/11 - Reuters đưa tin.

Trong một tuyên bố được IS phát đi ngày 14/11, tổ chức này nói đã cử 8 chiến binh gài bom trong thắt lưng và mang súng máy tới nhiều địa điểm ở trung tâm của thủ đô nước Pháp. 

Các cuộc tấn công được thiết kế nhằm chứng tỏ rằng Pháp vẫn là một mục tiêu hàng đầu của IS chừng nào nước này tiếp tục chính sách hiện tại - nhóm khủng bố nói.

Theo số liệu mới cập nhật của Chính phủ pháp, những tay súng và kẻ đánh bom đã sát hại ít nhất 128 người trong các cuộc tấn công liên hoàn đêm ngày thứ Sáu. Ngoài ra, còn có khoảng 180 người bị thương, một nửa trong số này đang trong tình trạng nguy kịch.

Trước khi ra tuyên bố chính thức nhận trách nhiệm, vào sáng sớm ngày thứ Bảy, IS đã công bố một đoạn băng video không đề ngày đe dọa tấn công Pháp nếu nước này tiếp tục các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu IS ở Syria.

Al-Hayat Media Centre, bộ phận truyền thông của IS, đã đưa ra những lời đe dọa thông qua nhiều chiến binh xuất hiện trong đoạn băng video. Những kẻ này kêu gọi người Pháp theo đạo Hồi tiếp tục các cuộc tấn công.

“Chừng nào các người còn tiếp tục không kích, các người sẽ không được sống yên ổn. Các người thậm chí sẽ không dám đi ra chợ”, một trong những chiến binh được nhận diện là Abu Maryam, công dân Pháp, nói trong đoạn video được IS phát đi.

Vị trí của những chiến binh IS xuất hiện trong đoạn băng video và thời điểm quay đoạn băng chưa được xác định, nhưng thông điệp mà những kẻ này đưa ra là rất rõ ràng. Những chiến binh này có vẻ đều là người Pháp, ngồi xếp bằng cạnh nhau và tay cầm vũ khí, tại một nơi có vẻ có nhiều cây cối.

Trong đoạn băng, những chiến binh IS này cũng đốt những cuốn hộ chiếu. “Có sẵn xe và vũ khí, và những mục tiêu để tấn công”, Abu Maryam nói.

Một chiến binh khác, được nhận diện là Abu Salman, cũng là một công dân Pháp, nói: “Thậm chí có cả thuốc độc. Hãy bỏ độc vào nước uống và thức ăn cho ít nhất một trong những kẻ thù của thánh Allah”.

“Hãy làm bọn chúng khiếp sợ và không cho phép chúng ngủ vì sợ hãi”, tên này nói thêm.

Những chiến binh ngoại quốc của IS được xem là một mối nguy hiểm cực lớn, bởi với hộ chiếu các quốc gia phương Tây, những kẻ này có thể di chuyển tới các nước phương Tây một cách dễ dàng.