08:53 20/03/2015

IS nhận trách nhiệm vụ khủng bố tại Tunisia

Diệp Vũ

Tổ chức phiến quân tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) gọi cuộc tấn công là “giọt đầu tiên của cơn mưa”

Nền kinh tế Tunisia phụ thuộc nhiều vào hoạt động du lịch nên vụ tấn 
công vừa xảy ra được dự báo sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế quốc 
gia Bắc Phi này - Ảnh: Reuters.<br>
Nền kinh tế Tunisia phụ thuộc nhiều vào hoạt động du lịch nên vụ tấn công vừa xảy ra được dự báo sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế quốc gia Bắc Phi này - Ảnh: Reuters.<br>
Theo tin từ Reuters, quốc gia Bắc Phi Tunisia hôm qua (19/3) tuyên bố sẽ triển khai lực lượng quân đội tới các thành phố lớn và bắt giữ 9 người bị tình nghi liên quan đến vụ tấn công vào một bảo tàng ở nước này khiến 20 du khách nước ngoài thiệt mạng.

Tổ chức phiến quân tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã đứng ra nhận trách nhiệm về cuộc tấn công, và gọi đây là “giọt đầu tiên của cơn mưa”.

Du khách Nhật, Italy, Tây Ban Nha, Anh, Columbia, Pháp, và Bỉ cùng 3 người Tunisia đã bị các tay súng cướp đi mạng sống trong cuộc tấn công nhằm vào bảo tàng Bardo ở thủ đô Tunis của Tunisia hôm 18/3.

Vụ tấn công xảy ra tại ngay khu vực tòa nhà Quốc hội của Tunisia với mức độ an ninh nghiêm ngặt. Trước khi xả súng tại bảo tàng, những kẻ tấn công đã ập vào tòa nhà Quốc hội nơi các nghị sỹ Tunisia đang bàn thảo một đạo luật về chống khủng bố.

Hiện nhà chức trách Tunisa chưa xác nhận về trách nhiệm của IS trong vụ tấn công này, nhưng nói rằng đã nhận diện được hai tay súng bị tiêu diệt trong vụ tấn công.

Đây là hai phần tử được đào tạo tại một trại thánh chiến Hồi giáo ở Libya. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Tunisa Rafik Chelli nói, hai kẻ này đã được chiêu một tại nhà thờ Hồi giáo ở Tunisia và tới Libya vào tháng 9 năm ngoái.

Vụ tấn công này vụ tấn công đẫm máu nhất nhằm vào người nước ngoài ở Tunisa kể từ vụ đánh bom cảm tử xảy ra ở nước này vào năm 2002. Nền kinh tế Tunisia phụ thuộc nhiều vào hoạt động du lịch nên vụ tấn công vừa xảy ra được dự báo sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế quốc gia Bắc Phi này.

IS - tổ chức phiến quân đã tuyên bố thành lập một nhà nước Hồi giáo trên những khu vực rộng lớn ở Iraq và Syria đồng thời có nhiều hoạt động ở Libya, quốc gia láng giềng đầy bất ổn của Tunisia - đã ca ngợi hai tay súng bị tiêu diệt trong vụ tấn công. Trong một đoạn băng ghi âm được đưa lên mạng Internet, IS gọi hai kẻ này là “hiệp sỹ của IS” được trang bị súng máy và bom.

Tunisia là một trong những nguồn chiến binh ngoại lớn nhất cho các nhóm phiến quân ở Syria, Iraq và Libya, trong đó có IS. “Chúng ta nói với những kẻ xem thường đạo Hồi ở Tunisa: Hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra với các người, những kẻ ô uế. Những gì mà các người chứng kiến hôm nay mới chỉ là giọt đầu tiên của cơn mưa”, đoạn ghi âm của IS nói bằng tiếng Arab.

Số du khách nước ngoài thiệt mạng trong vụ tấn công đã tăng lên 20 từ 17 người như công bố ban đầu.