11:06 28/03/2017

Kế hoạch cải cách thuế của Trump đang gặp khó

Bình Minh

Thất bại với Obamacare khiến giới đầu tư sửng sốt, và sau đó họ bắt đầu đánh giá lại về cơ hội dự luật cải cách thuế được thông qua trong năm nay

Tổng thống Mỹ Donald Trump bước vào Nhà Trắng sau khi xuống máy bay Marine One ngày 27/3 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump bước vào Nhà Trắng sau khi xuống máy bay Marine One ngày 27/3 - Ảnh: Reuters.
Nhà Trắng sẽ giữ vai trò đi đầu trong việc soạn thảo một dự luật cải cách thuế, với mục tiêu hoàn thành trong tháng 8. Kế hoạch này được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump nỗ lực tìm kiếm thắng lợi đầu tiên về lập pháp sau thất bại hồi tuần trước của dự luật nhằm xóa bỏ và thay thế Obamacare.

Lời hứa của ông Trump về cắt giảm thuế, bao gồm hạ thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp, là một trụ cột trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông. Lời hứa này cũng là động lực chính cho sự tăng điểm của thị trường chứng khoán Mỹ kể từ sau khi vị tỷ phú bất động sản đắc cử Tổng thống vào hôm 8/11.

Hãng tin Reuters cho biết, Nhà Trắng ngày 27/3 nói rằng đang thúc đẩy việc cải cách thuế, gọi đây là một ưu tiên lớn đối với Tổng thống Trump và “một điều gì đó mà ông ấy có sự cảm nhận rất mạnh mẽ”.

“Rõ ràng, chúng tôi đang lái con tàu trong vấn đề này”, phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer nói trong một buổi họp báo. “Chúng tôi sẽ làm việc cùng với Quốc hội về vấn đề này”.

Ông Spicer nhấn mạnh rằng Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã nói tháng 8 sẽ là mục tiêu để đưa ra dự luật cải cách thuế. Tuy nhiên, ông Spicer cũng nói thời hạn này có thể thay đổi, tùy thuộc vào việc Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ có thể đạt đồng thuận sớm hay muộn.

Việc đưa một dự luật cải cách thuế quy mô lớn được Quốc hội thông qua và đưa đến bàn làm việc của ông Trump để được ký thành luật sẽ không phải là điều dễ dàng, nhất là khi xét đến những bất đồng trong nội bộ Đảng Cộng hòa. Chính những bất đồng này đã phá hỏng nỗ lực của chính quyền Trump trong dự luật nhằm xóa bỏ và thay thế chương trình bảo hiểm y tế Obamacare.

Suốt 7 năm qua, phe Cộng hòa đã thề sẽ xóa bỏ Obamacare, đạo luật cải tổ y tế do cựu Tổng thống Barack Obama khởi xướng. Khi lên cầm quyền vào tháng 1, chính quyền Trump cũng coi đây là ưu tiên hàng đầu.

Tuy nhiên, nỗ lực này đã sụp đổ vào hôm thứ Sáu tuần trước khi cánh bảo thủ của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện từ chối  ủng hộ dự luật, bất chấp dự luật này được hậu thuẫn bởi Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan.

Thất bại với Obamacare khiến giới đầu tư sửng sốt, và sau đó họ bắt đầu đánh giá lại về cơ hội dự luật cải cách thuế được thông qua trong năm nay. Các chỉ số chứng khoán Mỹ đã giảm điểm mạnh khi thị trường mở cửa phiên ngày thứ Hai, trước khi đóng cửa với mức giảm điểm nhẹ.

Các nhà phân tích thuộc Bank of America Merrill Lynch nhận định rằng một dự luật cải cách thuế của chính quyền Trump “dù có được thông qua, có thể sẽ là một phiên bản thu hẹp nhiều so với những đề xuất hiện tại”.

Cuối tuần vừa rồi, Nhà Trắng đã nêu ý tưởng về một chương trình cải cách thuế có sự thỏa hiệp nhằm giành sự ủng hộ của các nghị sỹ Dân chủ theo trường phái ôn hòa. Chánh thư ký Nhà Trắng Reince Priebus nói rằng một dự luật như vậy có thể bao gồm cắt giảm thuế cho tầng lớp trung lưu.

Luật thuế của Mỹ chưa trải qua một đợt cải cách lớn nào kể từ năm 1986, thời chính quyền Tổng thống Ronald Reagan.

Thượng nghị sỹ Dân chủ Christopher Coons phát tín hiệu rằng đảng này để ngỏ khả năng bàn bạc với Nhà Trắng về dự luật thuế nếu dự luật đó không chỉ giảm thuế cho người giàu. Phe Dân chủ đã chống lại các chính sách thuế thời chính quyền George W. Bush vì lý do này.

“Nếu chúng ta tiến tới một chương trình cải cách thuế có thể tăng cường sức mạnh cho ngành sản xuất, đẩy mạnh xuất khẩu, và giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, thay vì chỉ giảm thuế cho người giàu, thì có cơ hội để chúng tôi bắt đầu bàn bạc về chương trình đó”, ông Coons nói.

Giành sự ủng hộ của các nghị sỹ Dân chủ đối với dự luật thuế có thể là việc khó, nhưng lựa chọn còn lại - tạo sự đoàn kết trong Đảng Cộng hòa về vấn đề này - thậm chì còn khó hơn nếu xét đến cuộc “nổi loạn” của các nghị sỹ Cộng hòa đối với dự luật y tế.

“Trump đang bị kẹt. Ông ấy không thể lôi kéo được cánh bảo thủ trong Đảng Cộng hòa. Mà tôi cũng cảm thấy là Đảng Dân chủ không muốn ủng hộ ông ấy. Đây sẽ là việc khó”, ông Jack Ablin, Giám đốc đầu tư thuộc BMO Private Bank ở Chicago nhận định.