12:13 15/03/2022

Khánh thành “bếp ăn mẫu bán trú” thứ 3 của dự án bữa ăn học đường

Lan Anh

Ngày 14/3, trường tiểu học Phan Đình Phùng, quận 3, Tp.HCM tổ chức lễ khánh thành “Bếp ăn mẫu bán trú” với tổng kinh phí xây dựng hơn 3 tỉ đồng đến từ chương trình viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản thông qua Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Tp.HCM và Hội Phụ huynh Học sinh trường tiểu học Phan Đình Phùng...

Lễ khánh thành “Bếp ăn mẫu bán trú” tại trường tiểu học Phan Đình Phùng, quận 3.
Lễ khánh thành “Bếp ăn mẫu bán trú” tại trường tiểu học Phan Đình Phùng, quận 3.

Là đơn vị khởi xướng dự án Bữa ăn Học đường, Công ty Ajinomoto Việt Nam phụ trách công tác tư vấn, đào tạo nhân sự có liên quan để vận hành bếp ăn mẫu theo quy trình chuẩn bếp ăn một chiều, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

“Bếp ăn mẫu bán trú” tại trường tiểu học Phan Đình Phùng được thiết kế tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc trong an toàn vệ sinh thực phẩm và nâng cao hiệu suất hoạt động của bếp ăn: Áp dụng quy tắc một chiều từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đến khâu chế biến thành phẩm và vệ sinh sau bữa ăn với hướng dẫn rõ ràng ở mỗi công đoạn; Thiết kế bếp phân chia theo từng khu vực riêng biệt như khu tiếp nhận nguyên liệu, sơ chế, chế biến, vệ sinh… với quy định trang phục khác nhau ở từng khu và dụng cụ làm việc được đánh dấu theo màu sắc, giúp toàn bộ qui trình nấu ăn được quản lý chặt chẽ, đảm bảo ngăn ngừa ô nhiễm chéo giữa các công đoạn;

Xây dựng tách biệt với nhà vệ sinh và các nguồn ô nhiễm khác; Trang bị các thiết bị, dụng cụ cần thiết và hiện đại như hệ thống bếp “niêu tay quay” và nồi hầm với công suất gấp 2 - 3 lần bếp ăn thông thường, hệ thống vòi nước di động cấp nước nhanh đến từng khu vực, xe đẩy trung chuyển,… giúp giảm thiểu nhiều thao tác nặng trong công việc cũng như tiết kiệm thời gian cho nhân viên cấp dưỡng trong quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm.

Khánh thành “bếp ăn mẫu bán trú” thứ 3 của dự án bữa ăn học đường - Ảnh 1

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Nho Huy - Phó Vụ trưởng - Vụ Giáo dục Thể chất - Bộ Giáo dục và Đào tạo, đánh giá cao những hiệu quả mà Dự án Bữa ăn học đường đã và đang magn lại cho công tác bán trú tiểu học. “Trong hơn 10 năm qua, Dự án Bữa ăn học đường đã mang đến cho hàng triệu học sinh trên toàn quốc những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng. Hơn thế nữa, học sinh được giáo dục về giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm thông qua Chương trình "3 phút thay đổi nhận thức". Đây thực sự là những kiến thức thiết thực giúp các em nâng cao hiểu biết và thay đổi thói quen ăn uống lành mạnh hơn", ông Nguyễn Nho Huy phát biểu.

Ông Keiji Kaneko - Tổng giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam phát biểu.
Ông Keiji Kaneko - Tổng giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam phát biểu.

Cũng tại buổi lễ, ông Keiji Kaneko - Tổng giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam, cho biết: “Hiện nay, Dự án Bữa ăn Học đường đã được triển khai đến hơn 4.200 trường tiểu học tại 62 tỉnh thành trên cả nước. Chúng tôi hỗ trợ để duy trì và nâng cao hiệu quả trong việc triển khai Dự án, từ đó tiếp tục đóng góp nhiều hơn vào cải thiện sức khỏe, tầm vóc của thế hệ tương lai và sự phát triển của Việt Nam”.

Tính đến thời điểm hiện tại, dự án Bữa ăn Học đường đã xây dựng thành công 3 “Bếp ăn mẫu bán trú” tại Việt Nam. Trước đó, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo Tp.HCM xây dựng “Bếp ăn mẫu bán trú” đầu tiên tại trường tiểu học Trưng Trắc, quận 11, Tp.HCM và bếp ăn thứ hai tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn. Đến nay, hai mô hình bếp mẫu này đã đón tiếp 650 trường, cơ quan, tổ chức chính phủ với gần 1.900 khách đến tham quan và học tập.