16:37 21/05/2015

Khi hôn nhân chẳng còn vẹn

PV

Đa phần đàn bà muốn là trời muốn! Trừ phi họ chán chường đến nỗi buông tay chứ nếu trường kỳ dai dẳng kháng chiến thì giếng sâu cũng phải cạn, sông khô cũng sẽ đầy. Tôi nể những người đàn bà khi bị phụ tình thì trăm phương ngàn kế giành lại người đàn ông của đời mình. Có những chiêu trò mà Hoạn Thư sống lại cũng chỉ biết đập đầu than khóc vì quá thông minh và khốc liệt.  Tuy nhiên, có những người sau khi chiến thắng khi lên mạng chia sẻ lại gặp phải sự chỉ trích của những người nhân danh đạo đức. Bạn đừng phiền lòng vì những điều đó, tình yêu không có nguyên tắc, không có đúng sai, giữ chồng cho mình, giữ cha cho con là nắm trong tay công lý. Bạn có thể làm bất cứ điều gì, miễn còn tình yêu. 

Khi hôn nhân chẳng còn vẹn - Ảnh 1
Nếu còn tình yêu, người đàn bà sẽ đủ đau thương, hờn tiếc để lật tung trái đất, tìm cho ra manh mối của kẻ cướp tình; sẽ chuyên tâm nghiên cứu chuyên sâu về “con hồ ly tinh” ấy; sẽ liệt kê ra một kế hoạch trả thù với đầy đủ các SWOT - thế mạnh, điểm yếu, cơ hội, rủi ro - mà mình phải đối mặt.  Khi tư vấn cho những người bạn đi “đánh ghen”, tôi sẽ tư vấn hai điều: thông tin và pháp luật. Phải tìm hiểu cho kỹ mới biết người biết ta, biết đúng người, đúng tội, biết rõ ngọn ngành để trăm trận trăm thắng; phải nắm luật trong tay để trong cơn cuồng ghen cũng biết giới hạn an toàn cho mình. Tôi đồng tình với những “cuộc đánh ghen” tích cực: nấu ăn ngon hơn, làm đẹp nhiều hơn, yêu gia đình chồng hơn (để tìm kiếm đồng minh), yêu con hơn (để trái tim đỡ cô quạnh), có bạn bè nhiều hơn (để chia sẻ tâm sự), có thu nhập ổn định (để có biến là giành quyền nuôi con), có những niềm vui riêng (để cuộc đời không lệ thuộc). Đàn bà khi đạt được những điều trên thì bản thân sẽ tỏa ra nguồn năng lượng tích cực, thu hút và quyến rũ, khi ấy ông chồng có khi quay ra phục binh bà vợ chứ chả chơi.  Có những người đàn bà đã lập ra nguyên tắc của hôn nhân là không bao giờ tha thứ cho kẻ ngoại tình. Biết rằng càng yêu sẽ càng hận nhưng bản thân tôi không ủng hộ quan điểm ấy. Cắt đứt hôn nhân trong cơn giận dữ chả khác nào cắt chiếc neo thuyền giữa lúc bão giông, bởi vì bản thân mình chưa sẵn sàng. Tôi sẽ cân nhắc: quyết định đưa ra ai sẽ được lợi ngay tức thời? Không phải thân mình, không phải con mình, không phải gia đình mình mà là người đàn bà kia. Người xử lý khủng hoảng giỏi nhất là người không làm lợi cho đối thủ, phải diệt trừ mối hiểm nguy, đưa bản thân về trạng thái cân bằng, lúc này mới đề ra quyết định. Nhất là sau cuộc đại tu phục vụ cho trận đánh ghen tích cực trên, đàn bà đã trở về với niềm kiêu hãnh vốn có, họ có thể không cần chồng nữa. Và như một đứa bé có trong tay con búp bê gãy chân, dù đem vứt đi cũng phải đoán chắc là sẽ không ai nhặt nó. 

Khi hôn nhân chẳng còn vẹn - Ảnh 2

Những đàn ông khôn ngoan quen đối phó với đàn bà thường tư vấn cho nhau: làm gì thì làm, không bao giờ khai, không bao giờ thừa nhận, dù có bị bắt trai trên gái dưới cũng phải chối đây đẩy “em xem, anh có nhúc nhích đâu, anh bị trúng gió vào đây nằm thôi!!!” Không phải họ hèn nhưng bởi trong thâm tâm đàn ông luôn giữ lối quay về. Đàn ông nếu đã phũ phàng thì đàn bà mới có thể buông tay. Đàn ông, rất sợ đàn bà nói tha thứ nhưng không bao giờ quên khiến cuộc trở về sẽ thành địa ngục, càng nhiều chứng cứ càng hận sâu thêm. Cũng không thể trách đàn bà với trái tim đa cảm và niềm tin mãnh liệt vào hôn nhân. Đàn bà khi có một người đàn ông trong tay thường bỏ quên cả thế giới, chấp nhận rủi ro, chấp nhận lệ thuộc. Càng yêu nhiều, càng hận thâm sâu. Con búp bê nguyên vẹn mà cô ấy từng yêu bây giờ là khiếm khuyết và cô cứ lăn tăn tiếc nuối món đồ chơi yêu quý của mình. Người đàn bà tài ba và bản lĩnh là người biết cân bằng sau sóng gió. Biết yêu bản thân và biết quý cuộc sống mình.  Tôi không dám khuyên đàn bà hãy quên, vì những gì đã hằn trong tim và óc thì phải chà bằng giấy nhám, nhưng người đàn bà biết yêu bản thân sẽ lựa chọn ra thái độ sống tốt nhất, vì mình mà chẳng vì ai. Con búp bê hỏng nếu bạn đã lựa chọn đem về thì hãy ngay lập tức bỏ vào lò nung cho tan chảy, chữa lành cái chân hỏng và ra giới hạn “đây là lần cuối cùng”, sau đó hãy quên đi chuyện cũ và đừng nhắc lại nữa.
Tâm lý của đàn bà, ra shop thử cái váy, ban đầu tính không mua nhưng vì thấy hai, ba người giành nhau khen đẹp, thế là cầm luôn trên tay, trả tiền ngay khỏi phân vân. Cái váy còn vậy, huống gì ông chồng?

Nguyễn Phạm Khánh Vân