12:32 25/08/2007

Khởi công tòa nhà cao nhất Việt Nam

Tùy Phong

Sáng 25/8, tòa nhà cao nhất Việt Nam, Keangnam Hanoi Landmark Tower, đã khởi công tại “khu đất vàng” của Hà Nội

Không chỉ cao thứ 17 thế giới, Keangnam Hà Nội Landmark Tower còn là tòa nhà đứng thứ 5 thế giới về tổng diện tích của một công trình kiến trúc đơn lẻ - Ảnh: Thành Nam.
Không chỉ cao thứ 17 thế giới, Keangnam Hà Nội Landmark Tower còn là tòa nhà đứng thứ 5 thế giới về tổng diện tích của một công trình kiến trúc đơn lẻ - Ảnh: Thành Nam.
Sáng 25/8, tòa nhà cao nhất Việt Nam, Keangnam Hanoi Landmark Tower, đã khởi công tại “khu đất vàng” của Hà Nội.

Keangnam Hanoi Landmark Tower cao 70 tầng do công ty Keangnam (Hàn Quốc) đầu tư với số vốn 1,05 tỷ USD tại đường Phạm Hùng (Quận Cầu Giấy).

Với tổng diện tích xây dựng 578.957 m2, Keangnam Hanoi Landmark Tower gồm 3 tòa nhà trong đó có một cao ốc 70 tầng và hai cao ốc chung cư cao 47 tầng với khách sạn, 910 căn hộ cao cấp và 36 tầng dùng làm văn phòng. Dự kiến, đây sẽ là tòa nhà cao nhất của Việt Nam và đứng thứ 17 trong danh sách những tòa nhà nhất thế giới.

Trong thời gian xây dựng (2007 - 2010), dự án sẽ tạo việc làm cho khoảng 700.000 lao động, và tạo việc làm cho hơn 3.000 lao động thông qua việc kinh doanh tòa nhà.

Theo thông báo, Keangnam sẽ rao bán 910 căn hộ cao cấp vào tháng 11 tới đây, và dự kiến, Keangnam Hanoi Landmark Tower hoàn thành vào 2010, năm kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Ông Sung Woan Jong, Chủ tịch tập đoàn Keangnam, cho biết, Keangnam Hanoi Landmark Tower, tòa nhà tượng trưng cho kiến trúc cao tầng, ngoài việc mở rộng hướng kinh doanh của Keangnam, còn là minh chứng cho sự hợp tác và giao lưu kinh tế của hai nước Việt - Hàn.

Hiện lượng cung chung cư cao cấp tại Hà Nội còn rất thiếu trong khi ngày càng nhiều công ty đến Việt Nam đầu tư. Tỉ lệ phổ cập nhà chung của Hà Nội là 20%, tỉ lệ diện tích trống của các tòa nhà văn phòng trong nội thành là 1%. Khi hoàn thành vào năm 2010, Keangnam Hanoi Landmark Tower sẽ cung cấp 36 tầng làm văn phòng cho thuê và khoảng 52.474 căn hộ.

Tại Việt Nam, Keangnam cũng đang tiến hành dự án khai thác khu đô thị Tây Hồ Tây cùng với công ty xây dựng Daewoo, Daewon, Dongil, công ty xây dựng Kolon. Dự án này sẽ tiến hành khởi công vào cuối năm nay sau khi hoàn tất việc bồi thường đất.

Dự án của Keangnam góp phần đưa Hàn Quốc trở thành quốc gia có đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam trong 8 tháng đầu năm nay với số vốn hơn 1,73 tỷ USD từ 238 dự án. Năm ngoái, khi thu hút FDI của Việt Nam đạt con số kỷ lục, 10,2 tỷ USD, Hàn Quốc cũng là nhà đầu tư đứng ở vị trí số một.