
Hôm nay (6/5), thị trường chìm trong sắc đỏ. Bên cạnh nhà đầu tư nội thì khối ngoại cũng là một trong những nhân tố dẫn đến tình trạng này. Tuy nhiên, áp lực bán của nhà đầu tư nước ngoài khá thấp, chỉ khoảng 46 tỷ đồng.
Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 31,42 điểm (-2,31%) xuống 1.329,26 điểm. HNX-Index giảm 15,29 điểm (-4,26%) xuống 343,46 điểm. UPCoM-Index giảm 1,94 điểm (-1,87%) xuống 101,88 điểm.
Trên HOSE, khối ngoại mua vào với khối lượng 32,9 triệu đơn vị, giá trị 1.383 tỷ đồng và bán ra với khối lượng 33,4 triệu đơn vị, giá trị 1.450,3 tỷ đồng. Như vậy, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 514 nghìn đơn vị, tương ứng mua ròng 67,2 tỷ đồng.
Ở chiều mua, NLG dẫn đầu danh sách với gía trị 129,2 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có VRE, DPM và MSN cũng được mua ròng trên 30 tỷ đồng.
Ở chiều bán, nhà đầu tư nước ngoài bán mạnh nhất VCB và KBC với giá trị lần lượt 55,9 tỷ đồng và 47,8 tỷ đồng. Các mã bị bán nhiều khác gồm NVL với 42,3 tỷ đồng; VIC với 38,1 tỷ đồng; E1VFVN30 với 36,9 tỷ đồng; DXG với 36,2 tỷ đồng; BVH với 29,1 tỷ đồng…
Trên HNX, khối ngoại mua ròng 2,8 tỷ đồng. Trong đó, SHS dẫn đầu danh sách được mua với 4,5 tỷ đồng. Trái lại, PVS bị xả mạnh nhất với 4,2 tỷ đồng.
Trên UPCoM, khối ngoại mua ròng 17,7 tỷ đồng. Trong đó, lực mua chủ yếu dồn tại BSR với 10,8 tỷ đồng và QNS với 5,2 tỷ đồng.
Tính chung trên toàn thị trường, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 0,4 triệu đơn vị, giảm mạnh so với phiên hôm qua khi mua ròng 7,9 triệu đơn vị. Tổng giá trị là bán ròng 46,7 tỷ đồng, trong khi phiên trước đó mua ròng 302,2 tỷ đồng.




Giao dịch cắt lỗ ngắn hạn đã tăng mạnh phiên hôm nay và trong bối cảnh dòng tiền thờ ơ thì biên độ giảm mạnh là điều khó tránh. Đáng ngại nhất là blue-chips rất yếu, thanh khoản lại kém, cho thấy dòng tiền lớn cũng đang phòng thủ.
"Dù những bất định từ bên ngoài có thể tiếp tục tạo ra biến động trong ngắn hạn, niềm tin của chúng tôi vào triển vọng trung và dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn không thay đổi. Quỹ sẽ tiếp tục giải ngân một cách kiên nhẫn", Lumen Vietnam Fund nhấn mạnh.
Thanh khoản khớp lệnh HoSE chiều nay tăng vọt 67,4% so với phiên sáng, là buổi chiều giao dịch cao nhất kể từ đầu tuần. Đặc biệt thanh khoản VN30 tăng 95,2%. Cùng với đó cổ phiếu giảm sâu la liệt, thậm chí riêng nhóm blue-chips đã có tí 18 mã giảm quá 1%.
Làn sóng mua bán và sáp nhập doanh nghiệp (M&A), huy động vốn tư nhân và chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong nửa đầu năm nay chủ yếu nghiêng về các tập đoàn lớn, với 44 thương vụ trị giá trên 10 tỷ USD được công bố...
Thanh khoản trên cả thị trường liên ngân hàng và thị trường chứng khoán nhiều khả năng vẫn sẽ gặp khó khăn trong nửa cuối năm 2026. Điều này có thể khiến giá cổ phiếu chưa phản ánh đầy đủ những thay đổi về yếu tố cơ bản của doanh nghiệp, mà chủ yếu phụ thuộc vào quan hệ cung – cầu ngắn hạn trên thị trường.
Dưới tác động của biến đối khi hậu, tình trạng thời tiết, thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan hơn, đòi hỏi công tác dự báo, cảnh báo sớm, giúp các ngành, địa phương và người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt với các hiện tượng khí hậu như El Nino, ông Hoàng Đức Cường cho rằng khi nhận diện sớm nguy cơ, dự báo cảnh báo sớm sẽ giúp có thời gian chủ động lên kế hoạch sớm, có các giải pháp ứng phó, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng, tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.
Các đối tượng đều thành lập doanh nghiệp hoạt động dưới hình thức góp vốn, đầu tư kinh doanh. Đây là một loại núp bóng trá hình, đặc biệt là tập trung vào lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe, y tế. Đó là cảnh báo của Bộ Công an liên quan đến tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.