22:13 19/01/2021

Không cần thiết phải bán bằng mọi giá

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 20/1/2021

Theo đánh giá của BSC, VNIndex có thể sẽ còn những phiên biến động mạnh do yếu tố tâm lý và giao dịch arbitrage trong tuần đáo hạn hợp đồng phái sinh.
Theo đánh giá của BSC, VNIndex có thể sẽ còn những phiên biến động mạnh do yếu tố tâm lý và giao dịch arbitrage trong tuần đáo hạn hợp đồng phái sinh.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 20/1/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/1, chỉ số VnIndex giảm 60,94 điểm – tương đương giảm 5,11%, đóng cửa ở mức 1.131,00 điểm. Chỉ số HnxIndex đóng cửa ở mức 224,02 điểm – giảm 6,48 điểm, tương đương giảm 2,81%.

Không cần thiết phải bán bằng mọi giá

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm nay, chỉ số VnIndex giảm -60,94 điểm – tương đương mức giảm -5,11%, đóng cửa ở mức 1.131,00 điểm. Áp lực điều chỉnh của thị trường xuất hiện ngay từ đầu phiên khi lực cầu ở nhiều mã khá yếu. Khi những dấu hiệu của phiên điều chỉnh xuất hiện, nhu cầu chốt lời để bảo toàn thành quả từ nhiều nhà đầu tư đã kịch hoạt.

Bên cạnh đó, cộng hưởng với nhu cầu chốt lời, lực bán trở nên lớn dần và mạnh hơn khi khoảng cách giữa thị trường phái sinh và thị trường cơ sở chuyển từ dương sang âm trong phiên sáng. Khi "gap" giữa hợp đồng Vn30F2101 và chỉ số Vn30 thu hẹp, các nhà đầu tư thực hiện chiến lược arbitrage để sinh lời thông qua việc long cơ sở và short phái sinh khi khoảng cách giữa thị trường cơ sở và thị trường phái sinh được duy trì ở mức dương đã thực hiện việc đóng vị thế. Việc chốt lời của nhóm nhà đầu tư thực hiện chiến lược này đã làm xuất hiện cung bằng mọi giá, và lượng cung nhanh chóng vượt cầu, làm chỉ số giảm sâu – mất -74,77 điểm về mức 1.117,17 điểm.

Tuy nhiên, sang phiên giao dịch chiều lực cầu bắt đáy đã xuất hiện, một số cổ phiếu trong Vn30 không còn cầu làm động thái đóng vị thế của chiến lược arbitrage giảm dần, giúp chỉ số thu hẹp mức mất điểm và đóng cửa mức 1.131,00 điểm.

Trong ngắn hạn, phòng phân tích BVSC cho rằng thị trường chứng khoán sẽ vẫn tiếp tục chịu áp lực bán trong những phiên giao dịch tới, nhưng sẽ không còn mạnh như phiên hôm nay. Lực bán tiếp tục chiếm ưu thế do nhu cầu đóng vị thế arbitrage khi hợp đồng Vn30F2101 đã sát ngày đáo hạn, bên cạnh đó cũng cần thời gian để các nhà đầu tư sử dụng dòng tiền nóng cân đối. Tuy nhiên, áp lực này có thể chỉ diễn ra trong 1-2 phiên, sau đó thị trường sẽ nhanh chóng trở lại với diễn biến tích cực hơn. Trong quá khứ, sau những phiêm giảm điểm mạnh như phiên hôm nay thường tạo ra cơ hội cho những đợt hồi đủ T+.

Về trung và dài hạn, chúng tôi vẫn tiếp tục duy trì quan điểm tích cực đối với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thứ nhất, môi trường tiền rẻ được duy trì trên thế giới và Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục tạo đồng lực để hỗ trợ thị trường chứng khoán. Môi trường lãi suất thấp theo dự báo của BVSC có thể còn duy trì cho đến quý III/2021.

Thứ hai, với việc tiêm vaccine chống Covid-19 rộng rãi hơn, khả năng nền kinh tế toàn cầu sẽ có phục hồi tốt từ đáy năm 2020.

Thứ ba, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong năm 2021 sẽ có tăng trưởng mạnh, theo dự báo của BVSC với nhóm doanh nghiệp trong BVS-70 lợi nhuận sau thuế có thể đạt mức tăng trưởng 25%.

Thứ tư, việc đẩy mạnh giải ngân đầu tư công sẽ tiếp tục tạo động lực để hỗ trợ nền kinh tế Việt Nam về trung và dài hạn. Và cuối cùng, với kỳ vọng các nghị định và thông tư hướng dẫn Luật Chứng Khoán 2019, Luật Doanh Nghiệp 2020 và Luật Đầu Tư 2020 sẽ sớm được ban hành, kèm với việc hệ thống giao dịch mới tại sàn HSX được đưa vào trong nửa cuối năm nay, chúng tôi kỳ vọng FTSE sẽ nâng hạng TTCK Việt Nam lên thị trường chứng khoán mới nổi loại hai trong năm 2022. Điều đó, theo quan sát của chúng tôi trong quá khứ, sẽ giúp TTCK Việt Nam thu hút hơn 1,3 tỷ USD và dòng tiền từ các quỹ chủ động có thể sẽ sớm xuất hiện trong giai đoạn nửa cuối năm 2021.

Do vậy, mặc dù duy trì quan điểm thị trường có thể tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh thêm 1- 2 phiên, nhưng chúng tôi cho rằng thị trường sẽ có đợt phục hồi đủ T, và nhà đầu tư không cần thiết phải bán bằng mọi giá trong 1-2 phiên tới".

Sẽ còn những phiên biến động mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VNIndex giảm mạnh ngay trong phiên sáng và mất tới hơn 70 điểm, tới phiên chiều đà giảm đã có xu hướng chậm lại giúp cho VnIndex chỉ còn giảm 60 điểm. Dòng tiền đầu tư suy yếu với 18/19 nhóm ngành giảm điểm.

Một tín hiệu tích cực là khối ngoại trở lại mua ròng trên cả 2 sàn là HSX và HNX. Tuy nhiên, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực với thanh khoản tăng mạnh so với phiên hôm trước. Theo đánh giá của chúng tôi, VNIndex có thể sẽ còn những phiên biến động mạnh do yếu tố tâm lý và giao dịch arbitrage trong tuần đáo hạn hợp đồng phái sinh".

Sẽ có khả năng phục hồi kỹ thuật trong phiên tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Sau năm phiên giao dịch giằng co tại vùng giá cao và không thể vượt qua được ngưỡng 1.200 điểm thì cuối cùng thị trường đã phải điều chỉnh mạnh khi nhà đầu tư ồ ạt chốt lời trong phiên hôm nay.

Trên góc độ kỹ thuật, kịch bản về sóng elliott đã được xác nhận với việc sóng 3 đã kết thúc khi tăng từ ngưỡng 925 điểm lên ngưỡng 1.200 điểm (fibonacci extension 161,8% sóng 1) và tiếp theo sẽ là sóng điều chỉnh 4 với target theo lý thuyết là quanh ngưỡng 1.040 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng 3).

Thị trường phần nào đó đã test lại hỗ trợ ngắn hạn là đường trung bình 20 ngày quanh ngưỡng 1.135 điểm (MA20) và lực cầu bắt đáy đã xuất hiện nhưng vẫn còn yếu, cho thấy khả năng là thị trường có thể tiếp tục sóng điều chỉnh 4 trong thời gian tới.

Tuy nhiên, trên khía cạnh rất ngắn hạn thì sau một phiên giảm mạnh như hôm nay, thị trường sẽ có khả năng hồi phục kỹ thuật trong phiên tới để giúp các nhà đầu tư bán được với giá tốt hơn. Nhà đầu tư đã tham gia giải ngân thăm dò một phần danh mục quanh ngưỡng 1.135 điểm (MA20) trong phiên hôm nay nên tiếp tục quan sát thị trường và có thể cân nhắc giải ngân thêm nếu thị trường điều chỉnh về hỗ trợ mạnh hơn quanh 1.065 điểm (MA50)".

Rủi ro đang ở mức cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường có động thái chốt lời mạnh sau giai đoạn tăng điểm kéo dài. Hiện tại VN-Index đang có động thái hỗ trợ nhẹ tại vùng 1120 điểm. Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục được hỗ trợ tại vùng này và có động thái hồi phục sau đó để kiểm tra lại cán cân cung – cầu.

Mặc dù thị trường có động thái hỗ trợ nhưng rủi ro đang ở mức cao, đặc biệt là tại những cổ phiếu đã tăng nóng và có yếu tố đầu cơ cao; do vậy, Quý nhà đầu tư vẫn nên chốt lời tại nhóm cổ phiếu này và có thể lựa chọn cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt để mua vào tại mức giá hợp lý".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.