09:58 09/11/2021

Không chỉ Evergrande, trái phiếu của hàng loạt “ông lớn” địa ốc Trung Quốc cũng đang bị bán tháo

An Huy -

Mối lo ngại của giới đầu tư đang dịch chuyển về phía những công ty bất động sản tưởng chừng “khoẻ” hơn của Trung Quốc...

Một dự án của Evergrande - Ảnh: Bloomberg.
Một dự án của Evergrande - Ảnh: Bloomberg.

Điều này thể hiện qua việc bán tháo trái phiếu USD của những nhà phát hành là doanh nghiệp địa ốc khác ngoài China Evergrande Group - hãng tin Bloomberg cho hay.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, trái phiếu công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc về doanh số Country Garden Holdings Co. giảm 2 cent, còn 77,4 cent/1 USD mệnh giá. Trong tuần trước, giá trái phiếu USD của công ty này đã giảm kỷ lục 10,3 cent.

Giá trái phiếu USD của China Vanke Co., công ty địa ốc có doanh số lớn thứ nhì Trung Quốc, cũng giảm mạnh. Một trái phiếu USD do công ty con của Vanke phát hành tụt giá về 96,2 cent/1 USD mệnh giá, sau khi giảm 3,2 cent trong tuần trước – tuần giảm mạnh nhất của trái phiếu này kể từ tháng 3/2020.

Chiến dịch giảm nợ trong ngành bất động sản Trung Quốc và cuộc khủng hoảng nợ tại Evergrande – nhà phát hành trái phiếu “rác” (junk bond) lớn nhất châu Á – đã khiến giới đầu tư bất an suốt những tháng qua. Cho tới gần đây, các nhà đầu tư dồn sự chú ý vào các công ty bất động sản Trung Quốc với định hạng tính nhiệm thấp. Nhưng khi mối lo về ảnh hưởng loang rộng trong toàn nền kinh tế tăng lên, sức ép đã lan sang cả những công ty địa ốc lớn nhất và vẫn được cho là chắc chắn nhất như Country Garden hay Vanke.

Tuần trước, trưởng bộ phận đánh giá tín nhiệm khu vực châu Á của Lombard Odier, ông Dhiraj Bajaj nói rằng có nguy cơ xảy ra vỡ nợ hệ thống trong lĩnh vực bất động sản Trung Quốc.

Cho tới thời điểm hiện tại, những vụ trễ hạn thanh toán nợ trái phiếu đáo hạn mới chỉ giới hạn trong một số ít nhưng công ty địa ốc có quy mô nhỏ hơn, ít có rủi ro hệ thống đối với thị trường tài chính Trung Quốc. Nhưng áp lực thanh khoản gia tăng ở Kaisa Group Holdings Ltd., nhà phát hành trái phiếu USD lớn thứ ba ở Trung Quốc cùng một loạt cái tên lớn khác, đã làm dấy lên mối lo rằng cuộc khủng hoảng bắt đầu ở Evergrande có vẻ đang trở nên ngày càng khó kiểm soát.

Từ đầu tháng 9 đến nay, một chỉ số của Bloomberg đo giá trái phiếu “rác” USD của Trung Quốc đã giảm 22%.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư lại cho rằng đây là cơ hội tốt để mua trái phiếu USD của doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc, điển hình là công ty quản lý tài sản Goldman Sachs Asset Management.

Trong một cuộc trao đổi với hãng tin Bloomberg, ông Angus Bell, một nhà quản lý quỹ của Goldman Sachs, cho biết công ty đã “gia tăng một chút rủi ro” bằng cách mua trái phiếu USD lợi suất cao do các công ty bất động sản Trung Quốc phát hành. Ông Bell cho rằng thị trường đang “thổi phồng” rủi ro về trái phiếu địa ốc Trung Quốc, trong khi Goldman Sachs nhìn thấy cơ hội.

“Xét cho cùng, bất động sản là lĩnh vực chủ chốt đóng góp vào tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong 2 thập niên qua”, ông Bell nói. “Khó có chuyện Chính phủ Trung Quốc chấp nhận xảy ra ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế bằng cách để mặc cho những công ty địa ốc lớn như thế đổ vỡ. Mức độ căng thẳng mà thị trường đang phản ánh vào giá tài sản là quá đà so với thực tế”.

Không chỉ mua trái phiếu USD của doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc, Goldman Sachs còn mua trái phiếu Nhân dân tệ do Chính phủ nước này phát hành, và xem đây là một giao dịch “hạn chế rủi ro”, trên cơ sở tin tưởng rằng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) sẵn sàng bơm thanh khoản vào thị trường khi nền kinh tế giảm tốc.

Cuối tháng 10 vừa qua, các chuyên gia kinh tế được Bloomberg khảo sát dự báo GDP Trung Quốc tăng 3,5% trong quý 4 năm nay, thấp hơn khoảng 1 điểm phần trăm so với dự báo đưa ra trước đó một tháng. Bloomberg Economics cho rằng PBOC sẽ hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc thêm 0,5 điểm phần trăm nữa trong những tháng tới, khi nhu cầu nới lỏng chính sách tiền tệ tăng lên.