09:32 28/01/2022

Không có chuyện Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn dừng hoạt động vì "kẹt tiền"

Song Hoàng

Đến nay, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn vẫn đang hoạt động tương đối ổn định, sản xuất và xuất bán các sản phẩm đáp ứng yêu cầu thị trường.

PVN khẳng định, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn không dừng hoạt động
PVN khẳng định, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn không dừng hoạt động

Trong một thông báo gần đây nhất gửi các cơ quan quản lý nhà nước của VN, Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP - đơn vị quản lý, vận hành Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn) thông báo về việc hủy nhập 2 tàu dầu thô “do đang phải đối mặt khó khăn về tài chính”.

Đặc biệt, doanh nghiệp này cũng thông báo về nguy cơ dừng hoàn toàn hoạt động của nhà máy từ giữa tháng 2 tới sau khi đã phải tiết giảm công suất hoạt động từ 105% về mức 80%.

Sau khi thông tin kể trên được đăng tải trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) khẳng định chiều 26-1, dự án này vẫn đang hoạt động bình thường và Việt Nam đang trong quá trình đàm phán với các bên để tái cấu trúc dự án này.

“Việc NSRP tự ý hủy nhập 2 chuyến tàu dầu thô dẫn đến nguy cơ dừng hoạt động nhà máy hoàn toàn thuộc phạm vi trách nhiệm của Ban điều hành NSRP, không liên quan tới việc phê duyệt gia hạn RPA và EP; các vấn đề về RPA và EP là các nội dung nằm trong phương án tái cấu trúc tổng thể NSRP và đang trong quá trình đàm phán” – PVN thông tin cho báo chí.

Theo PVN, NSRP là công ty liên doanh được thành lập vào tháng 4-2008 do 4 thành viên góp vốn, bao gồm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Công ty Dầu khí quốc tế Kuwait (KPE), Công ty Idemisui Kosan Nhật Bản (IKC) và Công ty Hóa chất Mitsui Nhật Bản (MCI). Trong đó, PVN góp vốn 25,1%.

Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn chính thức đi vào vận hành thương mại từ ngày 14-11-2018 và đã được Hội đồng Nghiệm thu nhà nước có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư.

Theo thông cáo của PVN, doanh nghiệp này với vai trò nước chủ nhà, đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ theo các cam kết và đã liên tục có nhiều văn bản, ý kiến đóng góp nhằm thúc đẩy tiến độ của dự án này, cải thiện công tác quản lý quản trị nhằm tăng hiệu quả hoạt động của NSRP.

Tuy nhiên, do dự án này được đưa vào vận hành thương mại trong bối cảnh toàn thế giới có xu thế dịch chuyển nguồn năng lượng mạnh mẽ (năng lượng tái tạo, thay thế động cơ đốt trong bằng động cơ điện, nên nhu cầu xăng dầu giảm); đồng thời thị trường biến động bất lợi, biên lợi nhuận chế biến của ngành lọc dầu giảm mạnh và do tác động của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn tới hiệu quả sản xuất kinh doanh của dự án.

Bên cạnh đó, công tác quản trị của NSRP do phía nước ngoài điều hành còn nhiều bất cập cũng đã góp phần vào các khó khăn về tài chính hiện nay của NSRP.

Do đó, việc tái cấu trúc tổng thể NSRP là nhu cầu cần thiết và cấp bách. PVN đang trong giai đoạn đàm phán với các bên góp vốn nước ngoài về nội dung tái cấu trúc tổng thể NSRP, nhằm duy trì hoạt động an toàn, hiệu quả của công ty cũng như đảm bảo quyền lợi của PVN và phía Việt Nam.