Không mở rộng diện miễn thuế giá trị gia tăng cho hoạt động bán tài sản bảo đảm

Lan Nhi

28/10/2025, 09:03

Bộ Tài chính giữ nguyên quan điểm không mở rộng diện miễn thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động bán tài sản bảo đảm. Theo cơ quan này, việc bán tài sản bảo đảm vẫn được coi là hoạt động bán hàng hóa thông thường, cần tuân thủ nguyên tắc liên hoàn của thuế giá trị gia tăng…

Không mở rộng diện miễn thuế giá trị gia tăng cho hoạt động bán tài sản bảo đảm
Không mở rộng diện miễn thuế giá trị gia tăng cho hoạt động bán tài sản bảo đảm

Bộ Tài chính vừa có phản hồi liên quan đến kiến nghị của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam về chính sách thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động bán tài sản bảo đảm.

Theo phản ánh do Bộ Tư pháp chuyển đến, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét sửa đổi, bổ sung Luật Thuế giá trị gia tăng để quy định rõ việc bán tài sản bảo đảm tiền vay của tổ chức tín dụng, cơ quan thi hành án hoặc bên vay vốn tự bán theo ủy quyền của bên cho vay nhằm trả nợ khoản vay có bảo đảm thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng.

"Hoạt động bán tài sản bảo đảm không phải là hoạt động kinh doanh thông thường mà là biện pháp thu hồi nợ. Bên cạnh đó  nếu bị tính thuế giá trị gia tăng sẽ làm tăng chi phí xử lý nợ, giảm tính hấp dẫn của tài sản khi bán và kéo dài quá trình thu hồi nợ".

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam

Tuy nhiên, trong văn bản trả lời, Bộ Tài chính cho biết bán tài sản bảo đảm là hoạt động bán hàng hóa thông thường, do đó để bảo đảm tính liên hoàn của thuế giá trị gia tăng, hoạt động này thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng.

Trong trường hợp này, toàn bộ thuế giá trị gia tăng đầu vào liên quan sẽ được khấu trừ theo quy định, Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Đồng thời, Bộ cũng cho biết nội dung này đã được xem xét, giải trình trong quá trình xây dựng Luật Thuế giá trị gia tăng số 48/2024/QH15.

Cụ thể, khoản 9 Điều 5 Luật Thuế giá trị gia tăng số 48/2024/QH15 quy định đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng, trong đó điểm h nêu: “Bán tài sản bảo đảm của khoản nợ của tổ chức mà Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ do Chính phủ thành lập, có chức năng mua bán nợ để xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng Việt Nam”.

Theo đó, chỉ tài sản bảo đảm thuộc phạm vi xử lý của tổ chức mua bán nợ do Nhà nước thành lập mới được miễn thuế giá trị gia tăng.

Các trường hợp còn lại, bao gồm cả hoạt động bán tài sản bảo đảm của tổ chức tín dụng hoặc cơ quan thi hành án, vẫn thuộc đối tượng chịu thuế, nhằm bảo đảm nguyên tắc thống nhất và cơ chế khấu trừ đầu vào của thuế giá trị gia tăng.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng dẫn chiếu thêm, theo Khoản 1 Điều 4 và khoản 25 Điều 5 của Luật Thuế giá trị gia tăng số 48/2024/QH15, trong trường hợp tài sản bảo đảm của tổ chức hoặc cá nhân không kinh doanh, không thuộc đối tượng nộp thuế giá trị gia tăng thì việc bán ra cũng không phải chịu thuế giá trị gia tăng.

Như vậy, Bộ Tài chính vẫn giữ nguyên quan điểm rằng hoạt động bán tài sản bảo đảm của tổ chức tín dụng và cơ quan thi hành án vẫn thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng, nhằm bảo đảm nguyên tắc thống nhất trong hệ thống thuế và cơ chế khấu trừ đầu vào của thuế giá trị gia tăng.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy