15:19 28/06/2007

“Khủng khiếp” cho vay đầu tư chứng khoán?

Minh Đức

Một con số “khủng khiếp” về cho vay đầu tư, kinh doanh chứng khoán vừa được lãnh đạo Vụ Chính sách tiền tệ đưa ra

Theo một quan chức Ngân hàng Nhà nước, lượng tín dụng cho vay ở số ít ngân hàng thương mại cổ phần có trường hợp đã lên đến 40 - 50% tổng dư nợ.
Theo một quan chức Ngân hàng Nhà nước, lượng tín dụng cho vay ở số ít ngân hàng thương mại cổ phần có trường hợp đã lên đến 40 - 50% tổng dư nợ.
Một con số “khủng khiếp” về cho vay đầu tư, kinh doanh chứng khoán vừa được lãnh đạo Vụ Chính sách tiền tệ đưa ra.

Theo khảo sát của Ngân hàng Nhà nước, dư nợ tín dụng trong hoạt động cho vay đầu tư, kinh doanh chứng khoán ở các ngân hàng thương mại hiện ở mức thấp, khoảng 2,5% tổng dư nợ (giảm 0,1% so với đầu năm).

Riêng 12 ngân hàng cổ phần đã cho vay vượt hạn mức 3% mà Chỉ thị 03 do Ngân hàng Nhà nước mới ban hành đưa ra, bình quân là 7% tổng dư nợ.

Những con số trên đã khá quen thuộc và bình thường trên báo chí trong thời gian qua. Con số thực sự “khủng khiếp” (từ dùng của một số lãnh đạo ngân hàng) vừa được biết tới khi lãnh đạo Vụ Chính sách tiền tệ đưa ra sáng nay (28/6).

Theo lãnh đạo này, lượng tín dụng cho vay ở số ít ngân hàng thương mại cổ phần có trường hợp đã lên đến 40 - 50% tổng dư nợ. Tỷ lệ này khiến đại diện một số ngân hàng thương mại và cả những thành viên khác của thị trường phải giật mình.

Cũng từ nguồn tin trên, con số đó chỉ là cá biệt và có ở ngân hàng nhỏ nhưng cho thấy một mức độ lớn chưa từng có trong loại hình cho vay này ở Việt Nam và khó có thể lặp lại trong thời gian tới. Vì tính chất nhạy cảm, tên của những trường hợp trên không được công bố cụ thể.

Với những tỷ lệ trên, sự can thiệp của Ngân hàng Nhà nước được xem là cần thiết để tránh khả năng rủi ro lớn có thể xẩy ra.