23:33 13/06/2021

Kiểm soát dịch Covid tại TP.HCM: Bộ Y tế sẽ thành lập Bộ phận thường trực đặc biệt

Bộ Y tế sẽ thành lập Bộ phận thường trực đặc biệt về phòng, chống dịch Covid-19 tại TP. HCM để phối hợp cùng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và ngành y tế TP. HCM...

 Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và đoàn Bộ Y tế làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM.
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và đoàn Bộ Y tế làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM.

Ngày 13/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có buổi kiểm tra và làm việc với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM về công tác phòng, chống dịch cũng như hoạt động điều trị tại bệnh viện, sau khi ghi nhận các trường hợp nhân viên y tế của bệnh viện dương tính với SARS-CoV-2.

TIẾP TỤC RÀ SOÁT, TRUY VẾT

Ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM cho biết, ngày 11/6 từ trường hợp nhân viên phòng công nghệ thông tin của Bệnh viện được sàng lọc qua khai báo y tế, có triệu chứng nghi ngờ và làm xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, bệnh viện đã khẩn trương triển khai các hoạt động sàng lọc, truy vết và lên phương án cách ly, lấy mẫu cho tất cả nhân viên y tế trong bệnh viện, đặc biệt là các trường hợp có liên quan, các trường hợp có tiếp xúc với trường hợp đầu tiên.

Bệnh viện cũng đã khẩn trương chuẩn bị các khối lầu 3, 4, 5 với sức chứa 300 giường làm nơi cách ly tập trung cho những trường hợp tiếp xúc gần (F1) với các trường hợp dương tính (hiện đã có 96 trường hợp nhân viên y tế được cách ly theo diện này).

 
Tính đến nay, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Tp. HCM đã phát hiện 53 nhân viên nhiễm Covid-19. Các trường hợp này tập trung hầu hết tại các phòng ban khối hậu cần của bệnh viện như: Phòng CNTT, Phòng Chỉ đạo tuyến, Phòng Hành chính quản trị và nhân viên các Phòng chức năng khác.

Về công tác điều tra, truy vết bệnh viện đã phối hợp với Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP. HCM (HCDC) và các lực lượng chức năng của thành phố tiến hành lập danh sách các trường hợp liên quan, danh sách bệnh nhân xuất viện, chuyển viện trong thời gian 15 ngày vừa qua để tiếp tục theo dõi và tiến hành điều tra truy vết mở rộng.

Bệnh viện cũng đang tiếp tục rà soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc với các trường hợp dương tính, thực hiện cách ly tại lầu 3,4,5 để cắt đứt chuỗi lây nhiễm.

Đồng thời phối hợp cùng HCDC xử lý các trường hợp F1, F2 tại địa phương; tăng cường khử khuẩn bề mặt đồ dùng cá nhân trong môi trường bệnh viện; phân công bố trí nhân sự tại bệnh viện để đảm bảo tốt vừa duy trì hoạt động điều trị chăm sóc cho bệnh nhân vừa bảo đảm an toàn phòng chống dịch…

Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM đề xuất ngưng tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 mới trong 1 tuần đối với các trường hợp bệnh nhân nhẹ các bệnh viện khác có thể điều trị.

Riêng các trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch cần can thiệp chuyên sâu như ECMO thì bệnh viện vẫn sẽ tiếp nhận điều trị. Công tác xét nghiệm Covid-19 tại bệnh viện vẫn sẽ được thực hiện như bình thường, mẫu sẽ được giao tại cổng và thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

CẦN SỚM BAN HÀNH LỆNH PHONG TỎA

Chỉ đạo về những nhiệm vụ trọng tâm của bệnh viện trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn yêu cầu bệnh viện cần đảm bảo an toàn cho bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện; đồng thời đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế để tiếp tục điều trị, chăm sóc cho các bệnh nhân.

Thứ trưởng cũng đề nghị cần sớm ban hành lệnh phong tỏa cho toàn bộ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Trước mắt sẽ tiến hành phong tỏa trong 1 tuần, sau đó tiếp tục đánh giá các yếu tố nguy cơ để triển khai các biện pháp tiếp theo sau đó; tiến hành khử khuẩn môi trường cho bệnh viện.

Các trường hợp bệnh nhân Covid-19 tiếp tục điều trị, theo dõi tại bệnh viện, đối với các bệnh nhân khác tiến hành giảm tải tối đa, trưng dụng các bệnh viện khác trong hệ thống y tế có khả năng tiếp nhận điều trị, tuy nhiên khi chuyển các trường hợp bệnh nhân này ra ngoài cần phải xem như là đối tượng nghi ngờ cần có các đơn vị cách ly điều trị phù hợp.

Đối với các nhân viên F0 bố trí điều kiện sinh hoạt cho các đối tượng này đồng thời đảm bảo các yêu cầu, điều kiện chăm sóc như các bệnh nhân mắc Covid-19 khác.

Đối với công tác cách ly, các trường hợp tiếp xúc gần tại bệnh viện cần phải tuân thủ đầy đủ các quy định về cách ly theo quy định, như điều kiện cách ly, quy định khoảng cách, quy định hạn chế tiếp xúc… đồng thời cần thực hiện công tác lấy mẫu xét nghiệm với tần suất dày hơn so với thông thường theo đó nên thực hiện xét nghiệm từ 3-5 ngày/lần xét nghiệm (nếu có thể thì triển khai là 2 ngày/ lần xét nghiệm).

Liên quan các trường hợp F0 đã được phát hiện cần tiến hành truy vết các trường hợp F1 ngoài cộng đồng; vận dụng đồng thời nhiều công cụ như xét nghiệm kháng nguyên, xét nghiệm kháng thể, xét nghiệm tải lượng virus, thông tin điều tra dịch tễ… để thực hiện điều tra dịch tễ một cách toàn diện nhằm truy vết nguồn gốc chuỗi lây nhiễm, giao Viện Pasteur TP. HCM phối hợp cùng HCDC, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới nhanh chóng triển khai.

Đối với công tác điều trị, thành phố đã đưa vào hoạt động bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi và một phần bệnh viện Phạm Ngọc Thạch để phục vụ công tác điều trị Covid-19 tuy nhiên để chuẩn bị sẵn sàng cho các phương án kịch bản, giao Bệnh viện Chợ Rẫy nhanh chóng xây dựng kế hoạch về phương án, kịch bản mở rộng thêm 60 giường (nâng tổng công suất tiếp nhận lên mức 100 giường) và báo cáo với Bộ Y tế.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thông tin, Bộ Y tế cũng sẽ thành lập bộ phận thường trực đặc biệt về phòng, chống dịch Covid-19 tại TP. HCM để phối hợp cùng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và ngành y tế TP. HCM để chung vai sát cánh cùng thành phố nhằm nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch bệnh tại TP. HCM cũng như tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM.