23:19 13/06/2021

Nhiều khả năng nguồn lây nhiễm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới từ ngoài vào

Nhật Dương

Liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, Bộ Y tế nhận định qua điều tra dịch tễ ban đầu, nhiều khả năng chùm lây nhiễm bắt nguồn từ bên ngoài bệnh viện…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ Y tế tối 13/6 cho biết, đã phát hiện thêm 5 trường hợp nghi nhiễm khác liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tại TP.HCM. Qua điều tra dịch tễ ban đầu, nhiều khả năng chùm lây nhiễm bắt nguồn từ bên ngoài bệnh viện. 

Trước đó, trong ngày 13/6, qua xét nghiệm tầm soát nhân viên toàn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã phát hiện thêm 31 trường hợp nhiễm Covid-19 (đã công bố cùng ngày).  

Trong số 5 trường hợp phát hiện thêm, có 2 nhân viên tại khoa vi sinh của Bệnh viện Nhân dân Gia định và 3 người nhà của các trường hợp khác.

Hai ngày trước đó, 11/6, qua khám sàng lọc một nhân viên công nghệ thông tin có triệu chứng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã phát hiện người này có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh viện đã tiến hành lấy mẫu tầm soát cho nhân viên bệnh viện. Đến sáng 13/6, đã thực hiện xét nghiệm tổng cộng cho 887 nhân viên, trong đó có 834 ca âm tính và phát hiện thêm 31 nhiễm.

 
Như vậy tính đến nay, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã phát hiện tổng cộng 53 nhân viên nhiễm Covid-19. Các trường hợp này tập trung hầu hết tại các phòng ban khối hậu cần của bệnh viện như: Phòng Công nghệ thông tin, Phòng Chỉ đạo tuyến, Phòng Hành chính quản trị và nhân viên các phòng chức năng khác.

Bệnh viện cũng đã lấy mẫu 88 bệnh nhân đang điều trị nội trú tại bệnh viện, không phải bệnh nhân Covid-19. Tất cả đều có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính.

Cũng trước đó, bệnh viện đã làm xét nghiệm tầm soát định kỳ cho nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân Covid-19 trong bệnh viện và tất cả đều có kết quả âm tính.

Hiện TP.HCM đã truy vết và lấy mẫy xét nghiệm 108 trường hợp tiếp xúc gần và lấy mẫu xét nghiệm mở rộng cho 2.199 trường hợp, đang chờ kết quả xét nghiệm.

Liên quan 2 trường hợp nhiễm là nhân viên của Bệnh viện Nhân dân Gia Định, 1 trường hợp là vợ của nhân viên công nghệ thông tin cư trú tại BlocK A1, chung cư Ehome 3.

Khi biết thông tin người chồng nhiễm, nhân viên này đã báo với bệnh viện và được lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 12/6, kết quả dương tính. Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã lấy mẫu tầm soát toàn bộ khoa vi sinh. Kết quả phát hiện thêm 1 trường hợp nhiễm, 5 trường hợp tiếp xúc gần đều âm tính.

Kết quả xét nghiệm 2 con của nhân viên khoa vi sinh (người vợ của nhân viên công nghệ thông tin Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới) cũng cho kết quả dương tính (nằm trong nhóm 3 trường hợp là người thân của ca nhiễm đã đề cập bên trên).

Theo điều tra dịch tễ, 2 nhân viên khoa vi sinh không tiếp xúc với nhân viên của các khoa phòng khác nên ít có khả năng lây nhiễm đến các khoa phòng khác. Bệnh viện đã tiến hành tầm soát cho toàn bộ nhân viên và duy trì hoạt động bình thường.

Cũng liên quan đến chuỗi lây nhiễm này có có một nhân viên y tế ở Bệnh viện Nhi đồng 2 là người thân sống chung nhà với một nhân viên công nghệ thông tin nhiễm Covid-19. Trường hợp này đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

TP.HCM đã tiến hành điều tra truy vết khoanh vùng các trường hợp tiếp xúc gần liên quan các ca nhiễm trong chuỗi lây nhiễm này. Nhận định qua điều tra điều tra dịch tễ ban đầu, nhiều khả năng chùm lây nhiễm này bắt nguồn từ khối hành chính-hậu cần của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và có nhiều khả năng bắt nguồn từ bên ngoài bệnh viện.

 
Từ ngày 30/5, block A6 chung cư Ehome 3 ở Phường An Lạc quận Bình Tân bị phong toả do phát hiện 2 trường hợp nhiễm là bệnh nhân 7407, 7418 liên quan đến chuỗi lây nhiễm Nhóm truyền giáo Phục Hưng.
Do ghi nhận ca chỉ điểm của chuỗi lây nhiễm liên quan chung cư Ehome 3 này là bệnh nhân 8737 nên block A3, A4 bị phong toả từ ngày 5/6. Một nhân viên công nghệ thông tin của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và vợ là nhân viên phòng vi sinh Bệnh viện Nhân dân Gia định và 2 người con cư trú tại block A1 cũng đã nhiễm Covid-19.
Chiều 13/6, tại khu chung cư này đã phát hiện thêm 2 trường hợp nghi nhiễm là cặp vợ chồng bán nông sản ở shophouse tầng trệt block A9. Quận Bình Tân đã quyết định phong toả tạm thời tất cả các block nhà thuộc chung cư Ehome3 này và tiến hành lấy mẫu tầm soát toàn bộ.