
Ủy ban Chứng khoán và đại diện một số tổ chức kiến nghị tiếp tục giãn thuế thu nhập, mở “room”, lập quỹ hỗ trợ thị trường chứng khoán
.
Sáng 27/2, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức hội nghị triển khai các giải pháp phát triển thị trường chứng khoán năm 2009. Một trong những kiến nghị nổi bật của Ủy ban, cũng như từ đại diện một số tổ chức, hiệp hội…, là Quốc hội tiếp tục xem xét cho giãn thuế thu nhập cá nhân thêm 1 – 2 năm đối với hoạt động đầu tư trên thị trường chứng khoán.
Cụ thể, báo cáo của Ủy ban Chứng khoán đưa ra đề xuất: “Về chính sách thuế thu nhập đối với hoạt động đầu tư trên thị trường chứng khoán, tiếp tục kiến nghị giãn thêm thời gian (khoảng 1 - 2 năm) áp dụng cho thuế thu nhập cá nhân đối với hoạt động đầu tư trên thị trường chứng khoán (bao gồm thuế đánh vào doanh thu, cổ tức và trái tức) để khi thị trường ổn định hơn sẽ áp dụng, không nên đánh thuế đối với cổ phiếu thưởng cho cổ đông vì đó là vấn đề tái đầu tư”.
Ông Nguyễn Thanh Kỳ, Tổng thư ký Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán, cũng cho rằng “vấn đề về đánh thuế thu nhập đối với đầu tư chứng khoán, chúng tôi thấy rằng, để kích cầu Chính phủ cũng nên bỏ hẳn thu thuế trong thời gian từ 3 đến 5 năm, khi thị trường hồi phục và phát triển quá nóng hãy sử dụng công cụ thuế để điều tiết. Thực tế cho thấy rằng việc chuyển nhượng chứng khoán mới tác động khoảng 1/10 doanh nghiệp, các yếu tố giao dịch OTC còn nhiều chưa quản lý. Bỏ thuế cũng là yếu tố kích thích thị trường phát triển mà các nước cũng đã làm, như Trung Quốc đã bỏ hẳn việc đánh thuế đầu tư chứng khoán”.
Ngoài kiến nghị giãn thuế thu nhập cá nhân, ông Trần Thanh Tân, Chủ tịch Câu lạc bộ Quản lý quỹ Việt Nam đề xuất Chính phủ xem xét giảm thuế cho các thành phần tham gia thị trường chứng khoán như doanh nghiệp niêm yết, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, các tổ chức đầu tư và miễn thuế thu nhập từ hoạt động kinh doanh chứng khoán cho nhà đầu tư cá nhân và tổ chức đến 31/12/2010.
Liên quan đến chính sách thuế thu nhập cá nhân, đại diện Công ty Chứng khoán Ngân hàng Á châu (ACBS) cho rằng Thông tư số 27 của Bộ Tài chính về việc giãn thuế thu nhập cá nhân vừa ban hành là phù hợp trong bối cảnh hiện tại. Tuy nhiên nhà đầu tư vẫn phải chờ quyết định của Quốc hội vào tháng 5 tới là có đuợc giữ lại số thuế được giãn nộp hay miễn nộp luôn.
“Thế nên điều mà nhà đầu tư trông chờ chính các chính sách được ban hành ra cần có sự rõ ràng và cụ thể để nhà đầu tư có thể đưa ra những dự đoán và quyết định chính xác hơn”, đại diện ACBS nói.
Ngoài ra, để hỗ trợ thị trường trong thời gian tới, Ủy ban Chứng khoán cho biết sẽ nghiên cứu phương án thành lập quỹ bình ổn thị trường chứng khoán với sự tham gia góp vốn của Nhà nước, các tổ chức tài chính trong và ngoài nước. Quỹ đầu tư theo chỉ số (lựa chọn một số công ty có thị phần lớn), triển khai mua vào khi thị trường rất thấp và giá cổ phiếu đã hấp dẫn, kết hợp với hoạt động mua vào của các tổ chức lớn.
Sự can thiệp của quỹ khi đó, theo Ủy ban Chứng khoán, sẽ tạo ra sự hồi phục bền vững hơn cho thị trường chứng khoán. Và khi thị trường đã hồi phục thì bán ra thanh lý quỹ hoặc Nhà nước chuyển nhượng lãi cổ phần cho khu vực tư nhân.
Và một lần nữa trong các kiến nghị của mình, Ủy ban Chứng khoán tiếp tục đề xuất Chính phủ nâng cao khả năng tài chính cho các ngân hàng và tăng thêm luồng vốn ngoại tệ thông qua việc cho phép ngân hàng bán cổ phần cho ngân hàng nước ngoài với tỷ lệ dưới 5% không phải xin phép Ngân hàng Nhà nước, đồng thời nới tỷ lệ sở hữu nước ngoài trong các ngân hàng lên 35% để tăng tính hấp dẫn khi luồng vốn đầu tư đang giảm sút.
Nhà đầu tư cá nhân mua ròng 325,1 tỷ đồng, trong đó họ mua ròng khớp lệnh 543,5 tỷ đồng.
Cặp trụ VIC và VHM cùng kịch trần hôm nay đảm bảo VNI có một phiên tăng ấn tượng. Tuy vậy hiện tượng “xanh vỏ đỏ lòng” cũng không khiến giao dịch quá tệ, dù độ rộng vẫn nghiêng hẳn về phía giảm. Biên độ dao động giá hẹp trên nền thanh khoản thấp vẫn tạo trạng thái ổn định tạm thời về cung cầu.
Cả VIC lẫn VHM đồng loạt tăng kịch trần đã “thổi” VN-Index tăng tới 1,83%, mức kỷ lục kể từ đầu tháng 4/2026. Tuy nhiên phản ứng của nhà đầu tư vẫn là “quan sát”, khiến thanh khoản khớp lệnh sàn HoSE giảm mạnh 20% còn 12.261 tỷ đồng, tương đương ngưỡng thấp kỷ lục cách đây 2 tuần.
Trong ngày thứ hai của cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran tại Thụy Sỹ, hai bên đã đạt được những bước tiến quan trọng, mở ra hy vọng về một thỏa thuận cuối cùng trong vòng 60 ngày tới...
KBSV cho rằng việc MSCI giữ nguyên chưa đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi nâng hạng sẽ tác động lên thị trường chứng khoán. Áp lực chốt lời ngắn hạn có thể xuất hiện tại các nhóm cổ phiếu đã tăng theo kỳ vọng nâng hạng.
Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.
Điểm nghẽn lớn nhất để Việt Nam đạt mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân 10%/năm trong 20 năm tới, theo GS. TS Nguyễn Thiện Nhân, chính là tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.