14:09 21/12/2007

Kiều hối chảy vào địa ốc?

Nhiều người hi vọng lượng kiều hối khá lớn đang đổ về sẽ góp phần hâm nóng thị trường địa ốc cuối năm

Có hai hình thức mà các nhà đầu tư Việt kiều quan tâm là góp vốn đầu tư vào dự án và mua sỉ nhà đất dự án.
Có hai hình thức mà các nhà đầu tư Việt kiều quan tâm là góp vốn đầu tư vào dự án và mua sỉ nhà đất dự án.
Giao dịch nhà đất tại Tp.HCM gần như chựng lại khiến nhà đầu tư lo lắng. Tuy nhiên, nhiều người hi vọng lượng kiều hối khá lớn đang đổ về sẽ góp phần hâm nóng thị trường địa ốc cuối năm.

Gần đây tại Tp.HCM, chủ đầu tư bắt đầu công bố một số dự án mới. Trong đó đáng chú ý là hai dự án căn hộ tại đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7) và đường Nguyễn Hữu Thọ (huyện Nhà Bè), mỗi dự án qui mô hơn 1.000 căn.

Giao dịch chựng lại, trừ Phú Mỹ Hưng

Nhưng khi đề cập những dự án này, chủ đầu tư đều tỏ ra dè dặt. Nhân viên một dự án chung cư ở quận 7 cho hay “chỉ mới thông báo cho khách hàng biết thôi chứ chưa bán ra, phải chờ xây xong phần móng”.

Hiện giao dịch căn hộ trên thị trường chủ yếu từ các dự án cũ được “làm mới” trở lại, khi dự án đã hoàn tất và chuẩn bị bàn giao nhà cho khách hàng.

Nền đất cũng đã có giao dịch trở lại dù vẫn chậm. Một công ty môi giới địa ốc tại quận 2 thông tin sau nhiều tháng ngưng trệ, vài ngày gần đây một số dự án đất nền như dự án Him Lam, dự án Tân An Huy (khu Nam Sài Gòn), dự án An Phú - An Khánh (quận 2)... đã có người mua.

Giám đốc công ty môi giới trên cho biết người mua phần lớn có nhu cầu ở thật sự, trong khi người bán là để “chạy hàng”, đầu tư các dự án mới có giá thấp hơn.

Đón chờ khách Việt kiều

Một công ty môi giới địa ốc cho biết khách hàng Việt kiều mua nhà đất nhiều rơi vào thời điểm tháng 12 năm trước đến tháng 2 năm sau, do kết hợp với việc về quê ăn tết.

Trước đây khách hàng này thường quan tâm đến nhà riêng lẻ, có tính pháp lý rõ ràng, nhưng nay họ tham gia đầu tư vào các dự án do chính sách cho Việt kiều mua nhà gần đây đã thoáng hơn.

Không như các dự án xung quanh, giao dịch tại khu Phú Mỹ Hưng vẫn diễn ra đều. Hiện nay giá nhà khu vực này tăng khoảng 5% so với hai tháng trước. Phần lớn khách hàng có nhu cầu mua nhà riêng lẻ, biệt thự, riêng chung cư giao dịch chậm hơn.

50% lượng kiều hối sẽ đổ vào bất động sản?

Nhiều nguồn tin dự báo lượng kiều hối năm nay sẽ tăng mạnh hơn năm trước và ước đạt trên 5 tỉ USD. Thông tin này cho rằng phần lớn số tiền này sẽ đổ vào bất động sản - kênh đầu tư nhiều Việt kiều quan tâm.

Điều này khiến chủ đầu tư các dự án chung cư thêm lạc quan về thị trường địa ốc trong thời gian tới. Tổng giám đốc một công ty môi giới địa ốc cho biết qua tiếp xúc với các Việt kiều, những người này đều muốn đầu tư vào địa ốc.

Theo ông, có hai hình thức mà các nhà đầu tư này quan tâm là góp vốn đầu tư vào dự án và mua sỉ nhà đất dự án. Sản phẩm được quan tâm vẫn là căn hộ cao cấp ở các quận trung tâm, quận 2 hoặc khu Nam Sài Gòn.

“Những khách hàng này muốn đầu tư lâu dài hoặc mua căn hộ để cho thuê và trực tiếp đứng tên trên hợp đồng mua bán chứ không để người thân đứng tên như trước” - ông nói thêm.

Chủ đầu tư một dự án khoảng 300 căn hộ tại quận 7 cho hay dù chưa chính thức rao bán dự án, nhưng không ít Việt kiều đã tới thăm dò và đặt hàng. Mỗi người muốn mua trên dưới mười căn hộ, trị giá mỗi căn vài trăm ngàn USD. Không chỉ chủ đầu tư dự án này mà một số dự án khác cũng đang tranh thủ hoàn tất thủ tục để sớm công bố, hút vốn của các nhà đầu tư lớn.

Các công ty địa ốc khác cho rằng có khả năng phân nửa lượng kiều hối sẽ rót vào thị trường bất động sản trong thời gian tới, cao điểm là tháng 1-2008; còn hiện nay chủ yếu họ tìm hiểu thông tin về các dự án, thăm dò thị trường.

Giám đốc một công ty môi giới địa ốc hi vọng với nguồn vốn khá lớn, đầu tư vào bất động sản sẽ góp phần làm ấm thị trường địa ốc cuối năm.