11:38 03/04/2014

Kim Jong Un không sợ đi máy bay

An Huy

Cha của ông Kim Jong Un, nhà lãnh đạo quá cố Kim Jong Il vốn nổi tiếng là một người sợ đi máy bay

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bước xuống từ máy bay - Ảnh: EPA.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bước xuống từ máy bay - Ảnh: EPA.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có vẻ như không có chung nỗi sợ đi máy bay như người cha thân sinh, nhà lãnh đạo quá cố Kim Jong Il.

Ngày 2/4, truyền thông nhà nước Triều Tiên phát đi hình ảnh ông Kim Jong Un đang bước xuống từ một máy bay tại sân bay Samjiyon ở miền Bắc nước này. Đây là bức ảnh hiếm hoi cho thấy ông Kim đi lại bằng máy bay.

Hãng thông tấn KCNA cho biết, ông Kim Jong Un đã tham gia một lễ mít tinh tuyên thệ của các sỹ quan quân đội nhân dân Triều Tiên tại một căn cứ gần đỉnh núi Baekdu gần biên giới với Trung Quốc. Các sỹ quan trong buổi lễ vừa hoàn thành một chương trình tham quan, nghiên cứu các khu vực chiến đấu mà nhà lãnh đạo quá cố Kim Nhật Thành, ông nội của ông Kim Jong Un, từng trải qua ở khu vực này.

Nhà lãnh đạo quá cố Kim Jong Il vốn nổi tiếng là một người sợ đi máy bay và thường đi lại bằng tàu hỏa giữa các miền của đất nước. Thậm chí, ông Kim Jong Il chấp nhận đi tàu trong thời gian hàng tuần liền trong các chuyến thăm Trung Quốc và Nga.

Một phần của một trong những con tàu mà ông Kim Jong Il dùng được trưng bày ở lăng nơi quàn thi hài của nhà lãnh đạo này tại Bình Nhưỡng. Thông tin chính thức của Triều Tiên nói rằng, ông Kim Jong Il qua đời khi đang ở trên tàu vào tháng 12/2011.

Năm 2003, một cựu đại sứ Thụy Điển tại Triều Tiên tiết lộ với một tờ tạp chí của Nhật Bản rằng, ông Kim Jong Il sợ đi máy bay là do vào năm 1976 đã xảy ra một tai nạn máy bay trực thăng để lại một vết sẹo trên trán của nhà lãnh đạo này.

Đi lại bằng tàu hỏa cũng được cho là an toàn hơn cho ông Kim Jong Il sau một vụ ám sát bất thành nhằm vào nhà lãnh đạo này. Khi đó, kẻ thực hiện âm mưu ám sát đã đâm xe tải vào chiếc xe limousine chở ông Kim Jong Il - một cựu quan chức tình báo Triều Tiên ở Seoul cho hay.

Về phần mình, ông Kim Jong Un sử dụng nhiều phương thức đi lại giữa các miền của đất nước, bao gồm tàu hỏa bọc thép, đoàn xe motor, thậm chí là máy bay trực thăng. Thông tin này được tiết lộ bởi ông Michael Madden, biên tập viên trang web North Korea Leadership Watch. Tại một trong số các dinh thự chính của ông Kim Jong Un ở ngoại ô Bình Nhưỡng đã được bổ sung sân đậu trực thăng trong thời gian từ 2012-2013.

“Khi ở Bình Nhưỡng, ông ấy thường đi tàu điện ngầm, đi bộ hoặc đôi khi đi đoàn xe motor”, ông Madden nói về ông Kim Jong Un.

Nhà lãnh đạo đầu tiên của Triều Tiên, ông Kim Nhật Thành, là một người đi lại bằng máy bay khá thường xuyên.