Kinh tế có bị “bốc thuốc quá liều”?

Minh Thúy

27/10/2009, 18:38

Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế, xã hội năm 2009 và nhiệm vụ năm 2010

“Đặc biệt là khi tình hình đất nước bị thiên tai, bão lụt thì sự điều hành có trách nhiệm của Chính phủ đối với cuộc sống của người dân cũng đã được ghi nhận”, đại biểu Nguyễn Bá Thanh (Đà Nẵng) khẳng định - Ảnh: TTXVN.
“Đặc biệt là khi tình hình đất nước bị thiên tai, bão lụt thì sự điều hành có trách nhiệm của Chính phủ đối với cuộc sống của người dân cũng đã được ghi nhận”, đại biểu Nguyễn Bá Thanh (Đà Nẵng) khẳng định - Ảnh: TTXVN.

“Chính phủ có quá bi quan khi đánh giá tình hình kinh tế vừa qua nên bốc thuốc quá liều chăng?”. Đây là vấn đề được đại biểu Trần Hồng Việt (Hậu Giang) đặt ra khi Quốc hội gần kết thúc phiên thảo luận về tình hình kinh tế, xã hội tại hội trường, sáng 27/10.

Việc “bốc thuốc quá liều”, theo phát biểu của đại biểu Việt, được thể hiện ở mức bội chi ngân sách kỷ lục so với những năm qua, vượt quá xa so với tốc độ tăng trưởng như năm nay.

“Đành rằng cần tăng chi để chống suy giảm, nhưng tăng chi quá mức cần thiết nên hiệu quả kém, thể hiện là chỉ số ICOR* trên 8, thuộc hàng cao nhất trong khu vực, kể cả trên thế giới”, vị đại biểu này nhấn mạnh. Đây cũng là băn khoăn, lo lắng của nhiều ý kiến phát biểu trước đó.

Điều thú vị khi “đỉnh điểm khó khăn”

So với thời gian đã ấn định là 11h30 thì phiên thảo luận sáng nay đã kết thúc sớm hơn 2 phút, với 24 đại biểu đăng đàn. Hầu hết các ý kiến đều “cơ bản nhất trí” với báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế, xã hội. Nhiều ý kiến nhấn mạnh, “điều rất thú vị” là mỗi khi đất nước chúng ta gặp khó khăn đến đỉnh điểm thì sự “chủ động, sáng tạo, linh hoạt” lại được thể hiện cao độ.

“Đặc biệt là khi tình hình đất nước bị thiên tai, bão lụt thì sự điều hành có trách nhiệm của Chính phủ đối với cuộc sống của người dân cũng đã được ghi nhận”, đại biểu Nguyễn Bá Thanh (Đà Nẵng) khẳng định.

Nhờ đó, năm 2009, kinh tế đã thoát khỏi suy giảm và đạt tốc độ tăng trưởng khá, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiềm chế, an sinh xã hội được bảo đảm, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Một số ý kiến đánh giá cao tác dụng gói kích cầu của Chính phủ. “Đây là một biểu hiện cụ thể, rõ ràng của sự phản ứng chính sách rất quyết đoán, chính xác, đúng thời điểm, cơ bản đã đem lại tác dụng tích cực cho nền kinh tế, được cử tri và quốc tế thừa nhận”, đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) phát biểu mở đầu phiên thảo luận.

Còn theo đại biểu Đinh Văn Hùng (Ninh Bình), việc giảm lãi suất cơ bản, hỗ trợ lãi suất, miễn, giảm, hoãn một số sắc thuế... là những việc làm kịp thời, giúp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh.

Nghèo vẫn xài sang

Bên cạnh những yếu kém, hạn chế đã được Chính phủ đánh giá, các vị đại biểu Quốc hội cũng đã đi sâu phân tích nhiều mặt hạn chế từ công tác điều hành của Chính phủ đến những chính sách cụ thể.

Cùng với chất lượng tăng trưởng kinh tế thấp, đầu tư dàn trải, phân hóa giàu nghèo ngày càng mạnh… là những vấn đề đã được “mổ xẻ” khá kỹ càng khi thảo luận tổ, nhiều ý kiến đã đề cập đến những vấn đề bức xúc khác.

Theo đại biểu Nguyễn Bá Thanh, ngoài vấn đề thất thoát lớn do tham nhũng thì tình trạng lãng phí cũng đang xảy ra ghê gớm. “Kỷ yếu chúng ta in rất nhiều nhưng không mấy ai đọc, bưu điện chỉ thêm con số 3 cả nước mất cả chục nghìn tỷ. Mua một con tàu trên 1.000 tỷ đồng để chở khách du lịch từ Tp.HCM đi Quảng Ninh nhưng không nhiều người đi, đã hỏng rồi nay lại chuẩn bị mua tiếp chiếc nữa…”, đại biểu Thanh dẫn chứng.

Từ góc độ khác, đại biểu Lê Văn Cuông (Thanh  Hóa) lo ngại “hội chứng ra ngõ gặp tiến sỹ” sẽ có ngày thành hiện thực khi nhiều mục tiêu đào tạo tiến sĩ lần lượt ra đời. “Cùng với vấn nạn chạy chức, chạy quyền, chủ trương trên sẽ càng tạo ra tình trạng chạy theo bằng cấp vốn đang làm giảm chất lượng đội ngũ công chức của nước ta”, đại biểu Cuông nói.

“Thế giới đào tạo tiến sỹ để làm việc trong các ngành nghiên cứu khoa học, còn ở ta phấn đấu có bằng tiến sỹ chủ yếu là để làm quan. Những người có bằng cấp cao nhưng thiếu tâm và không đủ tầm sẽ gây hậu quả tai hại cho xã hội, mặt khác nếu không có cơ chế kiểm soát chặt chẽ thì sẽ tạo điều kiện cho nạn mua bán bằng cấp phát triển”, ông Cuông lo lắng.

Về những giải pháp cho năm 2010, nhiều ý kiến đề nghị Chính phủ cần có đánh giá sâu sắc hơn về chính sách kích thích kinh tế thời gian qua, trước khi quyết định có gói kích cầu thứ hai hay không.

Đại biểu Huỳnh Ngọc Đáng (Bình Dương) đề nghị năm 2010 nên là năm khởi đầu cho một cuộc vận động lớn đổi mới toàn diện và căn cơ nền giáo dục đào tạo Việt Nam. “Trong thời điểm hiện nay, bất cứ người nào trong chúng ta, cho dù bàng quan đến mấy vẫn cảm thấy lo lắng về sự nghiệp giáo dục”, đại biểu Đáng nói.

* ICOR: Hệ số sinh lời từ đồng vốn đầu tư.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2026: Giải “bài toán” để nội lực bắt kịp ngoại lực

Mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2026: Giải “bài toán” để nội lực bắt kịp ngoại lực

Xuất khẩu năm 2026: Vươn mình trong thách thức

Xuất khẩu năm 2026: Vươn mình trong thách thức

Triết lý nhân sinh trong tranh “Mã đáo thành công”

Triết lý nhân sinh trong tranh “Mã đáo thành công”

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy