11:35 26/12/2013

Kinh tế Trung Quốc giảm tốc năm thứ 3 liên tiếp

An Huy

Mô hình tăng trưởng truyền thống của Trung Quốc đang đối mặt thách thức do chi phí nhân công và phí tổn về môi trường gia tăng

Theo đánh giá của giới quan sát, sự chuyển đổi mô hình tăng trưởng sẽ khiến kinh tế Trung Quốc tiếp tục giảm tốc trong năm 2014 - Ảnh: Forbes.<br>
Theo đánh giá của giới quan sát, sự chuyển đổi mô hình tăng trưởng sẽ khiến kinh tế Trung Quốc tiếp tục giảm tốc trong năm 2014 - Ảnh: Forbes.<br>
Tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc được dự báo đạt 7,6% trong năm nay trong bối cảnh thách thức gia tăng đối với mô hình tăng trưởng truyền thống của nước này là dựa trên đầu tư. Với mức tăng này, kinh tế Trung Quốc có năm thứ ba liên tiếp chứng kiến tăng trưởng đi xuống.

Hãng tin tài chính Bloomberg dẫn nguồn tin Tân hoa xã cho biết, con số dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc nói trên vừa được đưa ra trong một báo cáo của Hội đồng Nhà nước của nước này. Mức tăng dự báo 7,6% cao hơn mức tăng trưởng GDP mục tiêu 7,5% mà Chính phủ Trung Quốc đưa ra hồi đầu năm.

“Chúng tôi không thể phủ nhận áp lực suy giảm đối với tăng trưởng kinh tế”, ông Xu Shaoshi, Bộ trưởng chủ nhiệm Ủy ban Phát triển và cải cách Quốc gia Trung Quốc, nói trong báo cáo được Tân hoa xã trích dẫn. Tài liệu này đã liệt kê một loạt thách thức lớn mà kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt, bao gồm tình trạng ô nhiễm trở nên tồi tệ hơn và mâu thuẫn xã hội. Ông Xu nói rằng, mô hình tăng trưởng truyền thống của Trung Quốc đang đối mặt thách thức do chi phí nhân công và phí tổn về môi trường gia tăng.

Báo cáo trên được đưa ra khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) có những nỗ lực nhằm giải tỏa tình trạng thắt chặt thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng. Cuối tuần trước, lãi suất liên ngân hàng ở Trung Quốc có đợt tăng vọt thứ hai trong năm nay do khan hiếm thanh khoản, dẫn tới việc giới đầu tư bán tháo cổ phiếu các công ty Trung Quốc niêm yết ở Thượng Hải, Hồng Kông. Cách đây 2 hôm, PBoC đã bơm mạnh tiền vào hệ thống tài chính để hạ nhiệt lãi suất.

Kể từ khi lên nắm quyền, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trương tăng cường vai trò của khu vực kinh tế tư nhân và đẩy mạnh nhu cầu tiêu dùng nội địa để giảm bớt sự phụ thuộc của tăng trưởng vào đầu tư vào xuất khẩu. Theo bản tin của Tân hoa xã, lĩnh vực dịch vụ đóng góp 44,6% GDP của Trung Quốc trong năm 2012, tăng từ mức 43,2% trong năm 2010 và 47% trong năm 2015.

Theo đánh giá của giới quan sát, sự chuyển đổi mô hình tăng trưởng sẽ khiến kinh tế Trung Quốc tiếp tục giảm tốc trong năm 2014. Một cuộc khảo sát do Bloomberg thực hiện mới đây cho thấy, các nhà phân tích dự báo, GDP của Trung Quốc năm tới chỉ tăng 7,4%, thấp nhất trong 24 năm.

Trong bản báo cáo của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, ông Xu nói rằng sự phục hồi kinh tế toàn cầu còn chưa chắc chắn, trong khi thị trường thế giới vẫn chưa thể có được lực cầu mạnh. Những thách thức khác được đề cập gồm có rủi ro từ nợ của các chính quyền địa phương và tình trạng dư thừa công suất.

Bản báo cáo nói rằng, Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường sự linh hoạt lãi suất, đồng thời kết hợp các chính sách tài khóa, tiền tệ, công nghiệp, sử dụng đất và môi trường để tránh những biến động lớn trong nền kinh tế.

Trang Caixin hôm 16/12 đưa tin, các quan chức tham gia hội nghị kinh tế trung ương thường niên của Trung Quốc kết thúc hôm 13/12 đặt ra mục tiêu tăng trưởng cho nền kinh tế nước này trong năm tới là vào khoảng 7,5%, ngang với mục tiêu đặt ra cho năm nay.