08:27 13/07/2019

Lạc quan lãi suất đưa chứng khoán Mỹ lên kỷ lục mới

Bình Minh

Cả ba chỉ số của thị trường chứng khoán Mỹ cùng thiết lập kỷ lục mới khi đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu

Màn hình hiển thị chỉ số Dow Jones trên ngưỡng 27.000 điểm sau khi mở cửa phiên giao dịch ngày 12/7 trên sàn NYSE ở New York - Ảnh: Reuters.
Màn hình hiển thị chỉ số Dow Jones trên ngưỡng 27.000 điểm sau khi mở cửa phiên giao dịch ngày 12/7 trên sàn NYSE ở New York - Ảnh: Reuters.

Cả ba chỉ số của thị trường chứng khoán Mỹ cùng thiết lập kỷ lục mới khi đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu, nhờ nhà đầu tư vững tin Cục Dự trữ Liên bang (FED) sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối tháng. Một vài mối bận tâm về mùa báo cáo kết quả kinh doanh bắt đầu vào tuần tới dường như không ảnh hưởng tới sự đi lên của giá cổ phiếu.

Theo tin từ Reuters, chỉ số S&P 500 lần đầu tiên trong lịch sử đóng cửa trên mức 3.000 điểm. Các nhóm cổ phiếu công nghiệp, tiêu dùng không thiết yếu và nguyên vật liệu đồng loạt tăng ít nhất 1%.

Trong hai ngày điều trần trước Quốc hội Mỹ, Chủ tịch FED Jerome Powell nói rằng nền kinh tế Mỹ đang đối mặt nguy cơ suy giảm tăng trưởng từ hoạt động yếu đi của các nhà máy, mức lạm phát thấp, và xung đột thương mại. Ông Powell khẳng định FED sẵn sàng "hành động phù hợp" để hỗ trợ tăng trưởng.

"Có thể thấy rõ rằng thông điệp của ông ấy về những gì FED sẽ làm trong cuộc họp sắp tới là rất thẳng thắn, chứ không phải là một lời hứa mập mờ về duy trì tăng trưởng kinh tế", chiến lược gia Quincy Krosby thuộc Prudential Financial nhận xét. "Điều này đưa thị trường lên những đỉnh cao mới".

Với kỳ vọng giảm lãi suất vào cuối tháng đã chắc chắn, tâm điểm chú ý của thị trường sẽ dịch chuyển sang mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2/2018. Mùa báo cáo sẽ khởi động vào tuần tới, khi loạt ngân hàng lớn của Mỹ gồm Citigroup và JPMorgan Chase công bố báo cáo tài chính.

Giới phân tích hiện dự báo các công ty trong S&P 500 chứng kiến lợi nhuận quý 2 giảm 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu của Refinitiv IBES.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,9%, đạt 27.333,03 điểm. S&P 500 tăng 0,46%, đạt 3.1013,77 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,59%, đạt 8.244,14 điểm.

Tính chung cả tuần, Dow Jones tăng 1,5%; S&P 500 tăng 0,8%; và Nasdaq tăng 1%.

Thống kê cho thấy giá nhà sản xuất ở Mỹ trong tháng 6 tăng chậm nhất trong 2 năm rưỡi, một dấu hiệu cho thấy lạm phát có thể tiếp tục ở mức thấp trong một thời gian nữa. Trước đó, dữ liệu công bố ngày thứ Năm cho thấy giá tiêu dùng lõi tháng 6 ở Mỹ tăng mạnh nhất 1 năm rưỡi.

Cổ phiếu Ford Motor tăng 2,65% sau khi hãng xe Đức Volkswagen tuyên bố sẽ hợp tác với hãng xe Mỹ này để phát triển xe không người lái và xe điện.

Cổ phiếu hãng dược Johnson & Johnson giảm 4,1% sau khi hãng tin Bloomberg đưa tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang chuẩn bị một cuộc điều tra hình sự nhằm xác định xem công ty này có nói dối về nguy cơ gây ung thư của sản phẩm bột phấn rôm.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp hơn 2 lần số mã giảm. Trên sàn Nasaq, tỷ lệ tương ứng là 1,4 lần.

Có tổng cộng 5,68 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 6,71 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.