16:40 17/05/2014

Lãnh đạo Nga, Trung sẽ dự tập trận biển Hoa Đông

Nhật Minh

Cuộc tập trận sẽ diễn ra từ ngày 20 tới 26/5 tới, tại cửa sông Trường Giang và vùng biển phía bắc của biển Hoa Đông

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: News.<br>
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: News.<br>
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin dự khai mạc cuộc tập trận chung của quân đội hai nước, hãng thông tấn Itar-Tass của Nga cho biết.

Hãng Itar-Tass dẫn lời cố vấn của Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov cho biết ông Putin sẽ cùng ông Tập Cận Bình tham dự lễ khai mạc cuộc tập trận chung tại biển Hoa Đông nhân chuyến thăm chính thức của lãnh đạo Nga đến Trung Quốc trong tuần tới.

Theo kế hoạch, cuộc tập trận chung của quân đội Nga và Trung Quốc sẽ diễn ra từ ngày 20 tới 26/5 tới, tại cửa sông Dương Tử và vùng biển phía bắc của biển Hoa Đông. Lễ khai mạc cuộc tập trận này được tổ chức tại thành phố Thượng Hải.

Dự kiến Tổng thống Nga sẽ có cuộc hội đàm cùng Chủ tịch Trung Quốc ở thành phố Thượng Hải, trước khi tham dự lễ khai mạc cuộc tập trận này.

Giới phân tích cho rằng, sự xuất hiện hiếm hoi của lãnh đạo Nga, Trung tại một cuộc tập trận chung là dịp để Nga thể hiện mối quan hệ của nước này tại châu Á trước Mỹ và châu Âu, vốn đang đối đầu với Moscow trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Về phía Trung Quốc, đây cũng là dịp để quốc gia châu Á này kìm hãm liên minh Mỹ - Nhật Bản, trong bối cảnh Washington cam kết bảo vệ Tokyo trong cuộc tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư với Bắc Kinh trên biển Hoa Đông.