14:00 30/05/2019

Lật thuyền trên sông Danube, gần 30 du khách Hàn Quốc chết và mất tích

Thăng Điệp

Ít nhất 7 người thiệt mạng và gần 20 người khác mất tích khi một thuyền chở du khách Hàn Quóc bị lật trên sông Danube ở Hungary

Một thuyền cứu hộ trên sông Danube sau vụ lật thuyền chở du khách Hàn Quốc ngày 29/5 - Ảnh: Reuters.
Một thuyền cứu hộ trên sông Danube sau vụ lật thuyền chở du khách Hàn Quốc ngày 29/5 - Ảnh: Reuters.

Ít nhất 7 người thiệt mạng và gần 20 người khác mất tích khi một thuyền chở du khách Hàn Quốc bị lật trên sông Danube ở thủ đô Budapest của Hungary vào buổi tối ngày thứ Tư, hãng tin Reuters cho hay.

Giới chức địa phương nói rằng con thuyền gặp nạn khi va phải một thuyền du lịch khác ở khu vực gần tòa nhà Quốc hội Hungary. Sau đó, thuyền bị lật và chìm xuống dòng sông đang nước lớn và dòng chảy mạnh, trong thời tiết mưa lớn.

Từ Seoul, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết các công dân nước này có mặt trên con thuyền bị lật gồm 30 du khách và 3 hướng dẫn viên. Ngoài ra trên thuyền còn có 2 lái tàu người Hungary. Đã có 7 người Hàn Quốc được cứu, 7 người thiệt mạng và 19 người khác còn mất tích.

"Tổng thống Moon Jae-in yêu cầu cơ quan chức năng khẩn cấp hợp tác với lực lượng Hungary để đẩy mạnh các nỗ lực giải cứu", một người phát ngôn của ông Moon cho biết.

Một đoàn gồm lực lượng cứu hộ và quan chức Hàn Quốc đã được cử tới Budapest, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho hay.

Đại diện lực lượng cứu hộ Hungary nói với truyền hình quốc gia nước này rằng 14 người đã được đưa lên bờ. Trong đó, 7 người đã chết, 7 người còn sống.

Một chiến dịch giải cứu quy mô lớn đã được triển khai với nhiều tàu thuyền, thợ lặn, thiết bị chiếu sáng và radar quét trên vài km dòng chảy tính từ nơi xảy ra tai nạn.

Một quan chức cho biết trên con thuyền gặp nạn có một trẻ em 6 tuổi, nhưng em này không có trong số những người sống sót đã được tìm thấy.

Vụ lật thuyền xảy ra vào lúc khoảng 9h tối theo giờ địa phương. Bóng tối, cùng với sóng lớn trên sông và nhiệt độ chỉ khoảng 10-12 độ C khiến công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

Hồi năm 2014, Hàn Quốc từng hứng chịu một thảm họa đường thủy, khi con phà Sewol bị chìm khiến 300 người thiệt mạng.