11:52 13/02/2019

Leo thang mới trong cuộc chiến "viện trợ nhân đạo" tại Venezuela

An Huy

Tổng thống Maduro nhất quyết không cho nhận viện trợ, nói rằng người Venezuela không phải là “những tên ăn mày”

Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela, ông Juan Guaido (trái), và Tổng thống nước này Nicolas Maduro.
Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela, ông Juan Guaido (trái), và Tổng thống nước này Nicolas Maduro.

Thủ lĩnh phe đối lập của Venezuela, ông Juan Guaido, người mới đây tự phong là Tổng thống lâm thời, tuyên bố trước một đám đông người ủng hộ vào ngày 12/2 rằng viện trợ nhân đạo sẽ được đưa tới nước này vào ngày 23/2 tới.

Động thái trên có thể đẩy leo thang cuộc đấu giữa ông Guaido với Tổng thống Nicolas Maduro, người từ chối cho phép nhận viện trợ.

Theo tin từ Reuters, hàng chục nghìn người Venezuela đã xuống đường biểu tình vào ngày thứ Ba, kêu gọi ông Maduro cho phép hàng viện trợ nhân đạo được vào Venezuela, quốc gia đang chìm trong khủng hoảng kinh tế, thiếu nghiêm trọng thực phẩm và thuốc men.

Đến nay, ông Guaido đã được Mỹ và nhiều nước phương Tây công nhận là nguyên thủ chính danh của Venezuela, trong khi ông Maduro được hậu thuẫn bởi Nga, Trung Quốc và quân đội Venezuela. Moscow ngày 12/3 tuyên bố sẵn sàng giúp Venezuela đối thoại, đồng thời cảnh báo Mỹ không nên can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này.

Một đoàn viện trợ nhân đạo được cung cấp hàng hóa bởi Mỹ và Colombia đã đến thị trấn Cucuta nằm ở biên giới giữa Colombia với Venezuela vào tuần trước. Số hàng viện trợ hiện đang được cất giữ trong các nhà kho. Một đại diện phe đối lập của Venezuela cũng cho biết Chính phủ Brazil sẽ đưa hàng viện trợ đến biên giới.

Ông Maduro gọi viện trợ nhân đạo là một "chiêu bài" do Mỹ đạo diễn nhằm lật đổ Chính phủ của ông. Ông Maduro khẳng định ở Venezuela không hề có khủng hoảng nhân đạo như những gì phe đối lập nói và tuyên bố sẽ không để hàng viện trợ được vào nước này, rằng người Venezuela không phải là "những tên ăn mày".

Thay vào đó, ông yêu cầu Mỹ dỡ các biện pháp trừng phạt kinh tế bổ sung mà Washington áp lên Caracas trong mấy tuần gần đây.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố đang cân nhắc mọi lựa chọn đối với Venezuela, bao gồm khả năng can thiệp quân sự vào nước này, nhưng nhấn mạnh mục tiêu "chuyển giao quyền lực trong hòa bình".

Đối thủ của ông Maduro cho rằng ông đã phá hỏng nền kinh tế Venezuela, quốc gia sở hữu trữ lượng dầu lửa lớn nhất thế giới, thông qua các vụ quốc hữu hóa và hệ thống kiểm soát giao dịch tràn lan tham nhũng. Trong khi đó, ông Maduro nói rằng Venezuela là nạn nhân của một cuộc "chiến tranh kinh tế" bởi các thế lực trong và ngoài nước.

"Chúng tôi đã đề nghị Liên hiệp quốc và thế giới thúc đẩy việc dỡ trừng phạt đối với Venezuela, và chấm dứt sự phong tỏa đối với Venezuela", Ngoại trưởng nước này Jorge Arreaza phát biểu tại một cuộc họp báo vào ngày thứ Ba, sau khi gặp Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres.

Tuần trước, Liên hiệp quốc đã cảnh báo không nên chính trị hóa việc viện trợ Venezuela, sau khi Mỹ cáo buộc ông Maduro chặn việc đưa thực phẩm và thuốc men là hàng viện trợ nhân đạo vào nước này.