15:14 14/06/2018

Liên hiệp quốc lên án bạo lực Israel nhằm vào dân thường Palestine

An Huy

Hơn 120 người Palestine đã thiệt mạng dưới tay lực lượng Israel trong các cuộc biểu tình trên dải Gaza kể từ hôm 30/3

Đại hội đồng Liên hiệp quốc trong cuộc bỏ phiếu nghị quyết lên án bạo lực của Israel nhằm vào dân thường Palestine ngày 13/6 - Ảnh: Reuters.
Đại hội đồng Liên hiệp quốc trong cuộc bỏ phiếu nghị quyết lên án bạo lực của Israel nhằm vào dân thường Palestine ngày 13/6 - Ảnh: Reuters.

Đại hội đồng Liên hiệp quốc ngày 13/6 lên án Israel dùng vũ lực thái quá nhằm vào dân thường Palestine, đồng thời đề nghị Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres đưa ra một "cơ chế bảo vệ quốc tế" đối với lãnh thổ bị chiếm đóng của Palestine.

Hãng tin Reuters cho biết Đại hội đồng đã thông qua nghị quyết trên với 120 phiếu thuận, 8 phiếu chống va 45 phiếu trắng. Dự thảo nghị quyết này được đưa ra trước Đại hội đồng bởi Algeria, Thổ Nhĩ Kỳ và Palestine sau khi Mỹ phủ quyết một dự thảo nghị quyết tương tự tại Hội đồng Bảo an gồm 15 nước thành viên hồi đầu tháng.

Nghị quyết của Đại hội đồng chỉ trích việc phóng tên lửa từ dải Gaza về những khu vực có dân thường Israel sinh sống, nhưng không đề cập đến Hamas - nhóm Hồi giáo vũ trang kiểm soát Gaza.

Các nghị quyết của Đại hội đồng không có sự ràng buộc về pháp lý, nhưng có sức nặng chính trị.

"Bản chất của nghị quyết này rõ ràng thể hiện rằng chính trị đang dẫn lối. Một nghị quyết hoàn toàn phiến diện, không hề đề cập gì đến những kẻ khủng bố Hamas thường xuyên kích động bạo lực ở Gaza", đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Nikki Haley phát biểu sau cuộc bỏ phiếu tại Đại hội đồng.

Mỹ đã cố gắng nhằm điều chỉnh một đoạn trong nghị quyết để đưa vào nội dung chỉ trích Hamas, nhưng bất thành.

Cùng với Mỹ có Australia, Marshall Islands, Micronesia, Nauru, Solomon Islands, Togo và Israel bỏ phiếu chống nghị quyết nói trên.

Hơn 120 người Palestine đã thiệt mạng dưới tay lực lượng Israel trong các cuộc biểu tình trên dải Gaza kể từ hôm 30/3. Ngày có số người thiệt mạng nhiều nhất là hôm 14/5, ngày Mỹ di dời đại sứ quán nước này ở Israel từ Tel Aviv về Jerusalem.

Đối mặt với sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế về việc sử dụng vũ lực nhằm vào người Palestine, Israel nói nhiều trong số những người thiệt mạng là phiến quân, rằng lực lượng Israel chỉ chống lại những cuộc tấn công nhằm vào hàng rào biên giới giữa Israel với dải Gaza.

Về phần mình, Mỹ giữ quan điểm cho rằng Israel có quyền tự vệ, đồng thời không đứng về phía những lời kêu gọi Israel kiềm chế.

Palestine và những bên ủng hộ nói rằng hầu hết những người biểu tình là dân thường không có vũ khí và lực lượng Israel đã sử dụng vũ lực mạnh bạo đối với họ.

"Chúng tôi cần bảo vệ người dân của mình… Chúng tôi không thể im lặng mãi trước tội ác bạo lực và sự vi phạm nhân quyền có hệ thống nhằm vào người dân của mình", ông Mansour nói.

Nghị quyết mà Đại hội đồng thông qua đề nghị Tổng thư ký Guterres trong vòng 60 ngày đưa ra đề xuất "về biện pháp và cách thức đảm bảo an toàn cho dân thường Palestine dưới sự chiếm đóng của Israel, bao gồm những đề xuất về một cơ chế bảo vệ quốc tế".

Hồi tháng 12 năm ngoái, 128 quốc gia trong Đại hội đồng đã phản đối Tổng thống Mỹ Donald Trump bằng cách bỏ phiếu ủng hộ một nghị quyết kêu gọi Mỹ từ bỏ việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.