11:33 12/05/2007

Liên hợp sản xuất cá sạch Agifish

Trần Xuân Thái

Liên hợp này cung cấp cho các nhà máy đông lạnh nguồn nguyên liệu cá sạch đạt tiêu chuẩn chất lượng

Mô hình liên hợp sản xuất cá sạch của Agifish không nằm ngoài mục đích tổ chức lại sản xuất theo hướng sản xuất hàng hóa lớn - Ảnh: Việt Tuấn.
Mô hình liên hợp sản xuất cá sạch của Agifish không nằm ngoài mục đích tổ chức lại sản xuất theo hướng sản xuất hàng hóa lớn - Ảnh: Việt Tuấn.
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu thuỷ sản An Giang (Agifish) được biết đến là một trong những công ty xuất khẩu cá basa, cá tra hàng đầu Việt Nam.

Ngoài ra, Agifish còn được biết đến là một trong những công ty đi đầu trong việc đưa công nghệ thông tin vào phát triển sản xuất kinh doanh. 

Liên hợp sản xuất cá sạch của Agifish (Agifish Pure Pangasius Union - APPU) được thành lập vừa qua, nhằm cung cấp cho các nhà máy đông lạnh nguồn nguyên liệu cá sạch đạt tiêu chuẩn chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Vì sao Agifish phải thành lập APPU?

Đã nhiều năm chưa có sự liên kết giữa các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra, cá basa trong nước vì một chiến lược phát triển lâu dài và bền vững của ngành nuôi và chế biến cá basa, cá tra.

Tình trạng này đã tạo điều kiện cho các khách hàng ép giá xuất khẩu cũng như giá nguyên liệu, ảnh hưởng đến các hộ nuôi cá và các doanh nghiệp. Mặt khác, các rào cản về thương mại kỹ thuật của các nước nhập khẩu là những trở ngại mà các doanh nghiệp phải trải qua trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Với truyền thống là người đi tiên phong trong các hoạt động sản xuất kinh doanh cá basa, cá tra, Agifish đã mạnh dạn thành lập APPU.

Đến nay, APPU có số lượng thành viên là 32, tất cả đều được cấp mã số và diện tích ao nuôi tăng từ 560.000 m2 lên 710.000 m2, sản lượng cá nguyên liệu đạt hơn 60.000 tấn. APPU đã có những thành công bước đầu trong việc tổ chức lại sản xuất, chứng minh tinh thần trách nhiệm và thực thi các cam kết cung cấp thực phẩm an toàn chất lượng, tạo được chuyển biến tốt trong ý thức của thành viên trong việc sử dụng thức ăn công nghiệp, thuốc và hóa chất nuôi sạch.

Các cơ sở nuôi được đầu tư tốt cơ sở vật chất đáp ứng quy trình nuôi cá sạch... So sánh với trước khi thành lập Liên hợp, tỷ lệ sản phẩm loại I tăng 20 – 25% và định mức chế biến cá fillet bình quân giảm từ 2,78 xuống còn 2,66. Các mẫu cá kiểm tra trước khi thu hoạch có tỷ lệ nhiễm kháng sinh và hóa chất giảm, chất lượng sản phẩm trắng, đẹp và khá đồng nhất. Các thành viên của APPU cung cấp ổn định cho nhà máy đông lạnh của công ty bình quân 180 tấn cá/ngày.

Bên cạnh đó, APPU cũng tăng cường công tác bảo vệ môi trường vùng nuôi, áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế ACC (Chứng nhận nuôi trồng thủy sản) và GAP (Quy phạm thực hành nuôi tốt) cho toàn Liên hợp.

Hội đồng liên hợp cam kết tăng cường đầu tư hỗ trợ cho các thành viên về giống, thức ăn, thuốc phòng trị bệnh cá để mở rộng quy mô sản xuất và nhất là bảo đảm tiêu thụ toàn bộ cá sạch cho các thành viên theo phương thức giá cả gắn liền theo chất lượng.

Gắn kết giữa doanh nghiệp và ngư dân

Hầu hết các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của Việt Nam chỉ ở quy mô nhỏ và vừa. Trong thời kỳ hội nhập WTO, để bán được hàng vào hệ thống phân phối lớn tại các thị trường nước ngoài, nhất là các hệ thống phân phối của Mỹ, cần có lượng hàng hóa lớn, giá cả ổn định.

Vì thế APPU đã phải đầu tư mở rộng sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh để sản phẩm phù hợp với yêu cầu thị trường. Mô hình liên hợp sản xuất cá sạch của Agifish không nằm ngoài mục đích tổ chức lại sản xuất theo hướng sản xuất hàng hóa lớn.

Bởi vì ngoài việc tiêu thụ sản phẩm, ngư dân còn có thể được hỗ trợ về vốn, con giống, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, cung cấp thông tin về thị trường tiêu thụ sản phẩm, giá cả mua bán vật tư, nguyên liệu, sản phẩm, áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm theo yêu cầu của thị trường; trong đó đặc biệt quan trọng là khả năng cạnh tranh của sản phẩm sẽ gia tăng mạnh mẽ.

Một mình ngư dân không thể làm được công tác xúc tiến thương mại mà chỉ có thể thông qua các tổ chức hiệp hội nghề nghiệp, các doanh nghiệp... Ngư dân chỉ là một mắt xích trong toàn bộ chuỗi giá trị sản phẩm cung cấp nguyên liệu cho các doanh nghiệp chế biến.

Hiện nay, ngoài các sản phẩm chế biến từ cá tra, cá basa, các sản phẩm giá trị gia tăng, thuốc thú y thủy sản, Agifish cùng với APPU đang hướng hoạt động sản xuất kinh doanh sang các lĩnh vực khác: xây dựng và lắp đặt các công trình công nghiệp, dân dụng, điện nước; kinh doanh bất động sản và các hoạt động có liên quan đến bất động sản và lĩnh vực tương đối mới mẽ là đầu tư tài chính.

Việc xây dựng hệ thống quản trị doanh nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực trong hội nhập kinh tế quốc tế, chính sách đãi ngộ thích hợp cũng đang được Agifish đầu tư khai thác triệt để.