Lỗ lũy kế vượt vốn chủ sở hữu, cổ phiếu L61 vào diện kiểm soát và bị cắt margin

Hà Anh

22/08/2023, 16:17

Cổ phiếu L61 sẽ bị đưa vào diện kiểm soát từ ngày 24/08/2023 do theo BCTC soát xét bán niên 2023 của L61, tổng lỗ lũy kế vượt vốn điều lệ thực góp của công ty tại ngày 30/06/2023.

Sơ đồ giá cổ phiếu L61 trên HNX.
Sơ đồ giá cổ phiếu L61 trên HNX.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) thông báo về việc đưa cổ phiếu của Công ty CP Lilama 69-1 (mã L61) vào diện bị kiểm soát.

Theo đó, cổ phiếu L61 sẽ bị đưa vào diện kiểm soát từ ngày 24/08/2023 do theo BCTC soát xét bán niên 2023 của L61, tổng lỗ lũy kế vượt vốn điều lệ thực góp của công ty tại ngày 30/06/2023.

Trước đó, cổ phiếu L61 trong diện bị cảnh báo theo quyết định ngày 04/04/2023, do lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại BCTC kiểm toán năm 2023 là số âm, và phải nhận ý kiến kiểm toán ngoại trừ.

Bên cạnh đó, HNX cũng bổ sung thêm lý do đưa L61 vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (cắt margin) là vì "tổ chức kiểm toán có ý kiến không phải là chấp nhận toàn phần đối với BCTC bán niên 2023" và “lợi nhuận sau thuế tại BCTC bán niên 2023 là số âm”.

Theo báo cáo tài chính bán niên 2023 đã soát xét, công ty báo lỗ sau thuế âm 26,8 trong khi cùng kỳ lãi hơn 15 triệu đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối -97,4 tỷ (đầu năm -70,5 tỷ đồng) - trong khi đó vốn góp của chủ sở hữu là 75,76 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, bên kiểm toán cũng từ chối đưa ra kết luận do không thể thu thập được đầy đủ bằng chứng thích hợp để làm cơ sở đưa ra kết luận về Báo cáo tài chính giữa niên độ. Cụ thể:

Tại ngày 30/06/2023, Công ty có khoản lỗ lũy kế trên Bảng Cân đối kế toán giũa niên độ là âm 97,40 tỷ đồng, nợ ngắn hạn vượt tài sản ngắn hạn 16,43 tỷ đồng, tổng số nợ phải trả đang quá hạn thanh toán của Công ty là 513,402 tỷ đồng (trong đó nợ nhà cung cấp là 115,96 tỷ, nợ gốc vay là 298,8 tỷ đồng, lãi vay là 34,95 tỷ đồng, nợ thuế là 25,34 tỷ đồng, nợ bảo hiểm xã hội là 38,35 tỷ đồng). Trong kỳ, Công ty ghi nhận khoản lỗ 26,81 tỷ đồng, lưu chuyển tiền thuần trong kỳ âm 234,81 triệu đồng.

Đối với các khoản vay, nợ thuê tài chính đã quá hạn, các Ngân hàng đã tiến hành khởi kiện công ty ra tòa án và yêu cầu xử lý tài sản đảm bảo và toàn bộ các tài sản hợp pháp khác của công ty để thu hồi nợ theo quy định của pháp luật. Những vấn đề này cho thấy có các yếu tố trọng yếu dẫn đến nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của công ty. Tuy nhiên, Báo cáo tài chính giữa niên độ của công ty vẫn được trình bày dựa trên cơ sở giả định hoạt động liên tục.

Cũng tại thời điểm 01/01/2023 và 30/06/2023, công ty đang ghi nhận chi phí sản xuất kinh doanh dở dang của các công trình tại khoản mục "Hàng tồn kho" trên Bảng Cân đối kế toán giữa niên độ với tổng số tiền lần lượt là 495,92 tỷ đồng và 482,99 tỷ đồng.

Tuy nhiên đến thời điểm phát hành Báo cáo soát xét này, bên kiểm toán chưa thu thập được đầy đủ các bằng chứng phù hợp để có thể xác định được tính chính xác của giá trị khối lượng dở dang của các công trình tại 01/01/2023 và 30/06/2023 cũng như cơ sở kết chuyển giá vốn trong kỳ tương ứng.

Do đó, bên kiểm toán không thể đánh giá tính phù họp cũng như đưa ra các điều chỉnh cần thiết (nếu có) đối với chỉ tiêu "Hàng tồn kho" và các chỉ tiêu khác có liên quan trên Báo cáo tài chính giữa niên độ của Công ty.

Giải trình về việc kiểm toán từ chối kết luận, công ty cho biết: Tại thời điểm 01/01/2023 và 30/06/2023 do ảnh hưởng của 132/2020/NĐ-CP ngày 05/11/2020 quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết dẫn đến Công ty bị tính khoản lãi chậm nộp này từ năm 2017 đến hết năm 2020 và do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 kéo dài dẫn đến các dự án/công trình bị chậm tiến độ quyết toán, nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng, một số dự án lớn của Công ty bị dừng không thực hiện.

Mặt khác, do ảnh hưởng chung của nền kinh tế trong thời gian qua nên công nợ phải thu của công ty cũng bị chậm thanh toán làm cho công ty không thu hồi công nợ được đúng thời hạn, dẫn đến không có dòng tiền về để phục vụ cho hoạt động SXKD, đồng thời công nợ phải thu đó bị trích lập dự phòng đã làm tăng chi phí đầu vào, các khoản nợ phải trả bị quá hạn như; nợ các tổ chức tín dụng, nợ các nhà cung cấp, nợ lương người lao động, nợ thuế, nợ bảo hiểm... nên làm cho phát sinh thêm khoản chi phí lãi chậm nộp thuế, bảo hiểm, lãi vay quá hạn.

Từ tháng ngày 01/08/2022 cho đến nay các tổ chức tín dụng đã dừng cấp tín dụng nên công ty không thể hoàn thành đúng tiến độ cho các dự án/công trình đang thi công cũng như công tác tìm kiếm việc làm bị ảnh hưởng lớn nên dẫn đến kết quả kinh doanh ngày càng thua lỗ lớn.

Chốt phiên giao dịch ngày 22/8/2023, giá cổ phiếu này đứng giá tại 4.600 đồng/cổ phiếu.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

Cô gái Lào yêu Việt Nam

Cô gái Lào yêu Việt Nam

Kiến tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở: Khi doanh nghiệp lớn và startup cùng “bắt tay”

Kiến tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở: Khi doanh nghiệp lớn và startup cùng “bắt tay”

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy