10:52 29/07/2021

Lo "sóng gió" phía trước, ứng dụng giao dịch cổ phiếu Robinhood IPO với mức giá thấp nhất

Đức Anh

Theo Wall Street Journal, sàn giao dịch cổ phiếu trực tuyến Robinhood vừa định giá niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở mức 38 USD/cổ phiếu - mức thấp nhất trong khoảng giá mục tiêu 38-42 USD đưa ra trước đó...

Robinhood miễn phí giao dịch cho nhà đầu tư - Ảnh: Getty Images.
Robinhood miễn phí giao dịch cho nhà đầu tư - Ảnh: Getty Images.

Theo đó, Robinhood được định giá khoảng 32 tỷ USD, cao hơn gần 12 tỷ USD so với vòng gọi vốn gần nhất vào năm ngoái nhưng thấp lớn đáng kể so với kỳ vọng trước đó của các nhà đầu tư và giới ngân hàng. 

Robinhood trước đó cho biết công ty này và một số giám đốc cấp cao sẽ bán ra 55 triệu USD, thu về hơn 2 tỷ USD. 

Nguồn tin thân cận của Wall Street Journal cho biết, mức giá IPO của Robinhood phản ánh sự do dự của một bộ phận nhà đầu tư - những người phản đối định giá mục tiêu ở mức cao của nền tảng này. Điều này cũng cho thấy sự thận trọng của Robinhood cũng như các ngân hàng bảo lãnh nhằm có được phiên giao dịch đầu tiên thành công. Cổ phiếu Robinhood dự kiến bắt đầu giao dịch trên sàn Nasdaq vào ngày 29/7 với tên mã HOOD. 

Trong các IPO truyền thống, các công ty thưởng chỉ phân bổ một lượng nhỏ cổ phiếu IPO cho nhà đầu tư cá nhân. Tuy nhiên, đến nay, Robinhood đã bán một lượng lớn cổ phiếu IPO cho các nhà đầu tư cá nhân thông qua nền tảng mới của mình.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, quyết định dừng giao dịch đối với một số cổ phiếu tăng giá đột biến như GameStop đầu năm nay khiến nhiều nhà đầu tư quan ngại và có thể sẽ né tránh IPO của công ty này. 

Trước đây, những công ty phân bổ lượng lớn cổ phiếu IPO cho các nhà đầu tư cá nhân đều gặp vấn đề lớn. Năm 2012, Facebook đã bán khoảng 25% cổ phiếu IPO cho các nhà đầu tư các nhân. Trong phiên giao dịch đầu tiên khá “sóng gió”, giá cổ phiếu Facebook tăng nhẹ trên mức giá IPO, nhưng bắt đầu giảm mạnh trong phiên thứ hai. Một phần nguyên nhân được cho là nhiều nhà đầu tư cá nhân có nhiều cổ phiếu hơn họ muốn. Cổ phiếu Facebook đã phải mất hơn một năm mới tăng vượt mức giá IPO. 

Trước đó, năm 2006, Vonage Holdings Corp. cũng cho phép những khách hàng lâu năm mua cổ phiếu IPO của mình và hứng cú sốc mạnh trong ngày giao dịch đầu tiên. 

Thương vụ của Robinhood diễn ra trong cơn sốt IPO tại Mỹ. Theo Dealogic, từ đầu năm nay, mỗi tuần có khoảng 20 công ty niêm yết trên sàn chứng khoán nước này. Tính tới ngày 27/7, tổng số tiền các công ty huy động được qua IPO là 98 tỷ USD và 2021 có thể trở thành năm bùng nổ nhất trong lịch sử IPO tại Mỹ. 

Ra đời 7 năm  trước, Robinhood đã từ một startup nhỏ trở thành một trong những công ty môi giới chứng khoán lớn nhất tại Mỹ. Nổi tiếng với việc không thu phí giao dịch, Robinhood cho biết sứ mệnh của mình là dân chủ hóa thế giới đầu tư. 

Tính tới cuối tháng 6, nền tảng mua bán cổ phiếu của công ty này đã có 22,5 triệu tài khoản giao dịch với tổng giá trị tài sản khoảng 100 tỷ USD. 

Đầu năm nay, Robinhood gây chú ý lớn khi hàng triệu nhà đầu tư nghiệp dư tải ứng dụng của công ty này về để tham gia vào “cơn lốc” cổ phiếu hiện tượng mạng như GameStop. Sau đó, Robinhood buộc phải dừng giao dịch đối với các cổ phiếu này và huy động hàng tỷ USD vốn khẩn cấp để đáp ứng yêu cầu của các nhà quản lý trước tình trạng khối lượng giao dịch tăng quá cao. 

Sau quyết định gây tranh cãi, Robinhood trở lại và tiếp tục thu hút người dùng mới. Tuy nhiên, gần đây, tăng trưởng của công ty này bắt đầu chậm lại. Trong hồ sơ gửi Sở giao dịch Chứng khoán Mỹ, Robinhood dự báo doanh thu quý 3 sẽ chỉ tương đương quý 2, một phần do hoạt động giao dịch giảm. 

Sự nổi tiếng cũng khiến sàn này bị siết chặt giám sát. Trong 9 tháng qua, Robinhood đã phải chi hơn 130 triệu USD để dàn xếp vấn đề liên quan tới hoạt động kinh doanh bị cơ quan chức năng điều tra. Con số này có thể tăng hơn nữa thời gian tới khi mà đầu tuần này, Robinhood nhận được yêu cầu cung cấp thông tin từ Cơ quan quản lý ngành tài chính (FINRA).