08:50 17/01/2019

Lợi nhuận ngân hàng đưa chứng khoán Mỹ đạt đỉnh 1 tháng

Bình Minh

Báo cáo lợi nhuận khả quan từ hai ngân hàng Bank of America và Goldman Sachs trở thành chất xúc tác cho sự hứng khởi của nhà đầu tư

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Cả ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ cùng đạt mức cao nhất 1 tháng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, khi báo cáo lợi nhuận khả quan từ hai ngân hàng Bank of America và Goldman Sachs trở thành chất xúc tác cho sự hứng khởi của nhà đầu tư.

Cổ phiếu Goldman Sachs nhảy 9,5%, tạo cú huých tăng điểm lớn nhất cho chỉ số Dow Jones, sau khi nhà băng này công bố doanh thu và lợi nhuận quý cùng vượt dự báo của giới phân tích. Theo hãng tin Reuters, đây là mức tăng mạnh nhất của cổ phiếu Goldman Sachs trong vòng gần 10 năm.

Cổ phiếu Bank of America tăng 7,2%, dẫn đầu sự đi lên của chỉ số S&P 500, sau khi ngân hàng này báo lãi nhiều hơn dự báo trong quý 1 nhờ hoạt động cho vay tăng mạnh. Đây cũng là phiên tăng mạnh nhất của cổ phiếu Bank of America trong 6 năm rưỡi.

Mức tăng ấn tượng của hai cổ phiếu trên đưa nhóm cổ phiếu tài chính thuộc S&P 500 tăng 2,2%, trong đó nhóm ngân hàng tăng 2,7%. Phiên này, tài chính là nhóm tăng mạnh nhất trong 11 nhóm cổ phiếu ngành của S&P.

Khởi đầu khả quan của mùa báo cáo kết quả kinh doanh ở Phố Wall, sự lạc quan về thương mại, và những hy vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giãn tiến độ nâng lãi suất đã giúp S&P lấy lại một phần mất mát trong đợt giảm điểm "kinh hoàng" hồi cuối năm ngoái. Chỉ số hiện chỉ còn cách 10,7% so với mức đóng cửa kỷ lục thiết lập vào hôm 20/9, sau khi có lúc giảm tới 19,8% kể từ mức đỉnh này.

"Nói chung, các ngân hàng cần có một nền kinh tế tốt và được cong lợi suất có độ dốc tốt, và chúng ta có thể đang có được những thứ đó", nhà quản lý danh mục cấp cao Kevinn Caron thuộc Washington Crossing Advisors nhận định. "Chúng ta đang chứng kiến những yếu tố như vậy thẩm thấu vào lợi nhuận của các ngân hàng".

Với phiên tăng này, S&P đang tiến rất sát mức trung bình của 50 ngày, một chỉ báo quan trọng của xu hướng ngắn hạn. Đây là lần đầu tiên kể từ ngày 4/12, chỉ số tiến gần mức này. Trước đó, chỉ số Nasdaq đã vượt ngưỡng trung bình 50 ngày lần đầu tiên kể từ ngày 3/12 vào hôm thứ Ba.

Chốt phiên, Dow Jones tăng 0,59%, đạt 24.207,16 điểm. S&P tăng 0,22%, đạt 2.616,1 điểm. Nasdaq tăng 0,15%, đạt 7.034,69 điểm.

Mức tăng của các chỉ số bị thu hẹp nhẹ vào nửa giờ đồng hồ cuối cùng của phiên giao dịch, sau khi tờ Wall Street Journal đưa tin rằng cơ quan công tố liên bang Mỹ đang tiến hành điều tra tập đoàn thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei vì nghi án đánh cắp bí mật thương mại của các công ty Mỹ.

Cổ phiếu United Continental tăng 6,4% sau khi hãng hàng không này công bố lợi nhuận quý vượt dự báo.

Trái lại, cổ phiếu hãng xe Ford sụt 6,2% sau khi hãng dự báo lợi nhuận quý 4 không đạt dự báo và nói rằng thuế quan có thể gây hao hụt lợi nhuận 2019. Cổ phiếu Nordstrom sụt 4,8% do dự báo lợi nhuận cả năm của công ty bách hóa tổng hợp này sẽ chỉ đạt cận dưới của kỳ vọng.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,8 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,62 lần.

Có tổng cộng 7,48 tỷ cổ phiếu được giao dịch ở Phố Wall phiên này, so với mức trung bình 8,69 tỷ cổ phiếu mỗi phiên trong 20 ngày giao dịch gần nhất.