17:07 16/01/2012

London sẽ trở thành trung tâm giao dịch đồng Nhân dân tệ

Phương Anh

Bộ Tài chính Anh vừa công bố kế hoạch đưa London trở thành trung tâm quốc tế hàng đầu cho hoạt động giao dịch đồng Nhân dân tệ

Nhiều ngân hàng lớn của Anh đã đi đầu về các dịch vụ bằng đồng Nhân dân tệ.
Nhiều ngân hàng lớn của Anh đã đi đầu về các dịch vụ bằng đồng Nhân dân tệ.
Bộ Tài chính Anh quốc vừa công bố kế hoạch đưa thủ đô London của nước này trở thành một trung tâm quốc tế hàng đầu cho hoạt động giao dịch đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc. Dự kiến, kế hoạch sẽ được ký quyền giữa Bộ Tài chính Anh và Cơ quan Giám sát tiền tệ Hồng Kông trong ngày hôm nay (16/1).

Ngoài ra, hai bên còn tiến tới thành lập một diễn đàn nhằm xem xét các đặc điểm bổ trợ lẫn nhau giữa hai thị trường tài chính Anh và Hồng Kông về các phương diện hệ thống thanh toán, mức độ thanh khoản của thị trường, và phát triển các sản phẩm tài chính dựa trên đồng Nhân dân tệ.

Báo Financial Times cho biết, đây được xem là một bước tiến mới nhằm đưa đồng Nhân dân tệ trở thành một đồng tiền dự trữ quốc tế. Trung Quốc đã thể hiện rõ thái độ ủng hộ đối với những tham vọng của London muốn trở thành một trung tâm giao dịch đồng Nhân dân tệ. Hồng Kông hiện tại đã là trung tâm giao dịch đồng Nhân dân tệ lớn nhất thế giới bên ngoài Trung Quốc đại lục, đóng vai trò là cửa ngõ để tiến vào thị trường Nhân dân tệ ở Trung Quốc đại lục.

Cơ quan Giám sát tiền tệ Hồng Kông mới đây tuyên bố sẽ tăng thời gian hoạt động của hệ thống thanh toán Nhân dân tệ hàng ngày thêm 5 giờ đồng hồ nhằm tạo điều kiện cho các định chế tài chính ở London có thể thực hiện thanh toán bằng Nhân dân tệ.

Trong khi đó, đối với phía Anh, việc đưa London trở thành trung tâm giao dịch đồng Nhân dân tệ là một bằng chứng cho thấy, những quy chế mới của Liên minh châu Âu (EU) không thể gây ảnh hưởng bất lợi tới thành phố này với tư cách một trung tâm tài chính. Ngoài ra, giới quan sát nhận định, một khi trở thành hiện thực, kế hoạch này có thể sẽ đưa nhiều tỷ Bảng Anh tiền vốn vào thị trường Anh.

Theo một quan chức của Bộ Tài chính Anh, nước này là quốc gia châu Âu duy nhất thực hiện đàm phán cấp cao với Chính phủ Trung Quốc về vấn đề giao dịch đồng Nhân dân tệ. Các cuộc đàm phán được thực hiệu sau khi xuất khẩu hàng hóa của Anh sang Trung Quốc trong năm 2010 tăng 40% lên 7,6 tỷ Bảng.

Nhiều ngân hàng lớn của Anh cũng đã đi đầu về các dịch vụ bằng đồng Nhân dân tệ. Chẳng hạn, vào năm 2010, ngân hàng Standard Chartered đã bảo lãnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp bằng Nhân dân tệ đầu tiên trên thế giới cho công ty McDonald’s của Mỹ.

Theo Financial Times, giá trị thương mại thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ đã chiếm 9% tổng giá trị thương mại của Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm 2011, từ mức 0,7% cùng kỳ năm 2010. Tiền gửi bằng Nhân dân tệ tại Hồng Kông tính đến tháng 11/2011 đã đạt mức 627 tỷ Nhân dân tệ, từ mức 64 tỷ Nhân dân tệ vào tháng 1/2010.

Ngân hàng Bank of China cho biết, họ ủng hộ mạnh mẽ việc London trở thành trung tâm giao dịch Nhân dân tệ tiếp theo sau Hồng Kông. Giám đốc điều hành của Standard Chartered, ông Peter Sands thì cho rằng, London đang có một cơ hội “có một không hai” không nên bỏ lỡ.