16:00 29/08/2022

Long An: Nhiều công ty bất động sản công khai không đúng các nội dung về dự án

Thanh Xuân

Lĩnh vực bất  động sản trên địa bàn tỉnh Long An thời gian qua vẫn ghi nhận nhiều trường hợp chưa tuân thủ đầy đủ quy định của Pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, kinh doanh. Từ đó gây khó khăn trong công tác quản lý của cơ quan quản lý nhà nước và tiềm ẩn những nguy cơ, rủi ro ảnh hưởng đến sự lành mạnh của thị trường...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tại địa bàn huyện Cần Đước, một số công ty bất động sản như công ty cổ phần địa ốc Rich land, công ty cổ phần địa ốc Hùng Thiên, công ty cổ phần địa ốc Golden Land… đã mua đất hộ gia đình, cá nhân sau khi được chuyển mục đích sử dụng sang đất ở gần đường giao thông nông thôn. Tiếp đó các công ty bất động sản tự quy hoạch chi tiết phân lô có đầy đủ hạ tầng để quảng cáo trên mạng không đúng sự thật và rao bán không đúng quy định của Luật kinh doanh bất động sản.

HIỆN TRẠNG KHÔNG CÓ ĐẦU TƯ HẠ TẦNG 

Trên thực tế, đây là những thửa đất gần đường giao thông nông thôn mà các hộ gia đình cá nhân xin chuyển mục đích sang đất ở phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được duyệt, hiện trạng là đường giao thông nông thôn được cứng hóa, không có đầu tư hạ tầng và không phải là dự án được các cấp thẩm quyền phê duyệt.

Cũng mới đây, UBND tỉnh Long An có ra văn bản số 3276/QĐ-XPHC xử phạt hành chính công ty Đức Hoà Đông do thực hiện hành vi vi phạm “Công khai không đúng các nội dung về dự án bất động sản, dự án đầu tư xây dựng nhà ở theo quy định”. Cụ thể, công ty này công khai tên dự án không đúng tên dự án bất động sản được phê duyệt.

UBND tỉnh Long An cho biết, thực tế ở địa bàn tỉnh không chỉ tồn tại những vi phạm trên mà còn phổ biến cả hình thức tổ chức huy động vốn, rao bán nhà ở hình thành trong tương lai khi chưa đủ điều kiện theo quy định. Ngoài ra, cũng phát sinh trường hợp chủ đầu tư ký hợp đồng hợp tác với đơn vị sàn giao dịch bất động sản để phát triển dự án, thực hiện bán sản phẩm của dự án theo hình thức "hợp đồng đặt cọc giữ chỗ", thu tiền của khách hàng. Một số tổ chức, cá nhân tổ chức bán bất động sản theo hình thức "lập vi bằng" khi chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý và chưa đầu tư xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Đây là vấn đề đang được cơ quan quản lý tỉnh Long An rất quan tâm giải quyết.

Liên quan đến đất đai, theo tỉnh này, hiện nay tại huyện Đức Huệ còn thường xuyên xảy ra vi phạm về lấn chiếm đất công. Điển hình như tại Khu quy hoạch trung tâm hành chính huyện với diện tích 46 ha tại; Khu tập đoàn 1 cũ xã Bình Thành 31 ha; Khu đoàn xây dựng kinh tế Đồng Tháp V xã Bình Hòa Hưng 168 ha; Khu đất 326 ha xã Bình Hòa Nam; Khu đất 71 ha (thuộc khu C) xã Mỹ Thạnh Tây. Nếu tình trạng này tiếp diễn chắc chắn sẽ gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý.

 SIẾT CHẶT QUẢN LÝ ĐỐI VỚI HOẠT ĐỘNG QUẢNG CÁO

Để hạn chế những vi phạm, UBND tỉnh Long An đã ban hành hàng loạt văn bản yêu cầu các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ và địa bàn quản lý để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao như: Công văn số 5485/UBND-KTTC ngày 15/6/2021 về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các dự án kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh; Công văn số 3897/UBND-KTTC ngày 29/4/2022 về việc chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh…

Ngoài ra, UBND tỉnh Long An cũng yêu cầu Sở Xây dựng thường xuyên tổ chức kiểm tra công tác quản lý nhà nước các dự án nhà ở, khu dân cư, khu đô thị có nhà ở, nhất là những dự án khu dân cư có phản ánh của báo chí, đề nghị các chủ đầu tư cung cấp thông tin về tiến độ thực hiện dự án để công khai cho nhân dân biết, theo dõi, thực hiện giám sát.

Bên cạnh đó, phải công khai thông tin pháp lý về xây dựng các dự án có quy hoạch được duyệt, cấp phép xây dựng, đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai; chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của tỉnh; danh sách cá nhân được Sở Xây dựng cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; danh sách sàn giao dịch bất động sản; danh sách chủ đầu tư dự án nhà ở, khu đô thị chậm tiến độ, các dự án bất động sản có vi phạm về xây dựng, các dự án chưa nghiệm thu cơ sở hạ tầng…

Đồng thời, đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường hướng dẫn, thanh tra cơ sở kinh doanh, môi giới, sàn giao dịch bất động sản, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân, chủ đầu tư dự án để xảy ra tình trạng quảng cáo sai sự thật, huy động vốn khi chưa đủ điều kiện, liên kết với các đối tượng "cò đất" thuộc các sàn giao dịch bất động sản làm chiêu trò "mua đi bán lại", "thổi giá", gây sốt ảo nhằm mục đích đẩy giá bất động sản của dự án lên cao… 

Đại diện Sở Xây dựng tỉnh Long An cho hay: “Sở Xây dựng tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan kiểm tra, giám sát tại các dự án kinh doanh bất động sản, qua đó kịp thời chấn chỉnh những bất cập và kiên quyết xử lý nghiêm những vi phạm. Mặt khác, Sở và các cấp, các ngành đang đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo cho người dân biết để nhận diện và không thực hiện giao dịch khi dự án bất động sản chưa đủ pháp lý”.

Vị này còn thông tin thêm, để tránh những tin tức sai lệch về dự án , gần đây Sở cũng công khai thông báo trên trang web của Sở về nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán tại một loạt dự án như: khu chung cư kết hợp thương mại dịch vụ MR1 thuộc khu đô thị mới Vàm Cỏ Đông Southgate, khối A3, A4: 394 căn hộ; chỉnh trang đô thị Lạc Tấn, xã Lạc Tấn, huyện Tân Trụ, 30 căn nhà; khu đô thị mới Vàm Cỏ Đông Southgate (Aquaria 1) 76 căn; khu dân cư thương mại Tân Thái Thịnh, 230 căn; chỉnh trang đô thị thị trấn Tân Trụ, thị trấn Tân Trụ, huyện Tân Trụ,16 căn… Qua đó giúp người dân có nhu cầu thực sự nắm bắt được chính xác về các dự án.