08:13 12/02/2019

Lưu ý một số nguyên tắc "vàng" khi đi lễ chùa đầu năm

PV

Mỗi dịp đầu năm mới, người Việt Nam thường đi lễ chùa để cầu mong cho gia đình cũng như bản thân một năm mới bình an, nhiều sức khỏe và tài lộc.

Bên cạnh tấm lòng thành kính, chúng ta biết đến một số nguyên tắc cơ bản khi đặt chân tới nơi cửa Phật trang nghiêm, thanh tịnh.Lễ vật đi chùa gồm có những gì?Không có quy định nào chung cho việc sắm lễ. Tùy theo điều kiện cũng như hoàn cảnh của mỗi gia đình mà chúng ta có cách sắm lễ phù hợp vì quan trọng nhất vẫn là cái tâm thành kính dâng hương của mỗi người. Tuy vậy, chúng ta cũng cần lưu ý những điểm sau:- Không dâng đồ mặn như thịt lợn, thịt trâu, giò, chả... ở khu vực Phật điện hay chính điện, tức là nơi thờ tự chính của ngôi chùa.- Sắm các lễ chay như hương, hoa quả tươi, bánh kẹo, oản, xôi chè…
Lưu ý một số nguyên tắc vàng khi đi lễ chùa đầu năm - Ảnh 1.

Nên sắm các lễ chay như hương, hoa quả tươi, bánh kẹo, oản, xôi chè…

- Không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng Phật tại chùa. Nếu có lễ này thì phải đặt ở bàn thờ Thần Linh, Thánh Mẫu hay bàn thờ Đức Ông. Tiền thật cũng không nên đặt lên hương án của chính điện, mà nên bỏ vào hòm công đức.- Hoa tươi lễ Phật là hoa sen, hoa huệ, mẫu đơn… không dùng các loại hoa tạp, hoa dại.Những lưu ý về trang phục và đi lạiKhi vào chùa nên tránh mặc áo ngắn tay, áo sát nách, áo may ô, quần soóc, váy ngắn… Đối với Phật tử thì phải mặc áo lễ khi đến điện thờ Phật trong chùa.Đối với nam có thể mặc comple, quần âu, hoặc mặc áo nghiêm túc, không lố lăng. Còn nữ có thể mặc áo dài, hoặc mặc áo quần bình thường, gọn gàng, đảm bảo sự kín đáo, truyền thống.Khi đi qua cổng Tam quan vào chùa nên đi vào cửa Giả quan (bên phải) và đi ra bằng cửa Không quan (bên trái). Cửa Trung quan chỉ dành cho Thiên tử, bậc cao tăng, bậc khoa bảng đi vào chùa và đi ra cũng theo cửa này.Đặc biệt lưu ý, không cắt ngang, đứng chặn hay tranh giành chỗ đứng với những người khác làm mất đi sự thanh tịnh tại chùa.Thứ tự làm lễ tại các ban thờKhi vào chùa, bạn cần đi lễ theo thứ tự như sau:
Sắp xếp lễ vật: Bạn cần sắp xếp lễ vật vào mâm hoặc khay đựng của nhà chùa tại khu vực xếp lễ trước khi vào lễ chùa.
Lưu ý một số nguyên tắc vàng khi đi lễ chùa đầu năm - Ảnh 2.

Sắp xếp lễ vật vào mâm, khay đựng của nhà chùa tại khu vực xếp lễ trước khi vào lễ chùa

- Đặt lễ vật: Thắp hương và làm lễ ban thờ Đức Ông trước.
- Sau khi đặt lễ ở ban Đức Ông xong, đặt lễ lên hương án của chính điện, thắp đèn nhang.- Sau khi đặt lễ chính điện xong thì đi thắp hương ở tất cả các ban thờ khác của nhà Bái Đường. Khi thắp hương lên đều có 3 lễ hay 5 lễ. Nếu chùa nào có điện thờ Mẫu, Tứ Phủ thì đến đó đặt lễ, dâng hương cầu theo ý nguyện.- Cuối cùng thì lễ ở nhà thờ Tổ (nhà Hậu).- Cuối buổi lễ, sau khi đã lễ tạ để hạ lễ, thì nên đến nhà trai giới, hay phòng tiếp khách để thăm hỏi các vị sư, tăng trụ trì và có thể tùy tâm công đức.Người xưa có câu "nhập gia tùy tục", bởi vậy khi bước vào chốn thờ tự linh thiêng, chúng ta nên tuân thủ các quy tắc trên đây để có được những ngày xuân lễ chùa, vãn cảnh được vui vẻ và suôn sẻ nhất.