15:56 02/01/2014

Macau đạt doanh thu sòng bạc hơn 45 tỷ USD

An Huy

Tổng doanh thu của 6 công ty điều hành sòng bạc hoạt động ở vùng lãnh thổ Macau năm 2013 tăng 18,6% so với năm 2012

Bên ngoài một sòng bạc của Galaxy Entertainment Group ở Macau - Ảnh: Bloomberg.<br>
Bên ngoài một sòng bạc của Galaxy Entertainment Group ở Macau - Ảnh: Bloomberg.<br>
Doanh thu của ngành sòng bạc Macau tăng trưởng mạnh trong năm 2013, đạt mức trên 45 tỷ USD. Con số này cao gấp hơn 7 lần so với doanh thu của ngành sòng bạc ở Las Vegas.

Theo tin từ Bloomberg, tổng doanh thu của 6 công ty điều hành sòng bạc hoạt động ở vùng lãnh thổ Macau năm 2013 tăng 18,6% so với năm 2012, đạt kỷ lục 360,75 tỷ Pataca, tương đương 45,2 tỷ USD. Đây là số liệu do Cục Thanh tra và điều phối hoạt động trò chơi của Macau chính thức công bố ngày hôm nay (2/1).

Mức tăng trưởng doanh thu của các sòng bạc Macau đạt được trong năm qua không năm ngoài dự báo trước đó của các nhà phân tích. Năm 2012, doanh thu của ngành sòng bạc ở vùng lãnh thổ này đạt mức 38 tỷ USD.

Các công ty điều hành sòng bạc tại Macau hiện nay như Sands China và Galaxy Entertainment đều đang thi nhau mở rộng phòng khách sạn, trung tâm mua sắm và các chương trình giải trí để thu hút khách Trung Quốc đại lục - đối tượng khách chiếm 60% lượng du khách tới Macau và giữ vai trò then chốt trong sự phát triển bùng nổ của các sòng bài ở đây. Macau là nơi duy nhất ở Trung Quốc hiện nay cho phép hoạt động casino.

Tuy vậy, theo dự báo của các nhà chuyên môn, tăng trưởng doanh thu của ngành sòng bài Macau có thể giảm tốc trong năm nay do không có khu nghỉ dưỡng nào mới mở. “Tăng trưởng doanh thu năm nay sẽ còn mạnh, nhưng không mạnh như năm 2013”, ông Grant Govertsten, một nhà phân tích thuộc công ty Union Gaming Group, nhận định về ngành sòng bạc Macau trong năm 2014.

Trong thời gian từ tháng 1-11/2013, ngành sòng bạc ở Las Vegas, Mỹ đem về doanh thu 5,8 tỷ USD, so với mức doanh thu 41 tỷ USD của các sòng bạc ở Macau trong cùng khoảng thời gian.

Theo số liệu của Bloomberg, trong 11 tháng đầu năm, Macau thu hút hơn 17 triệu lượt du khách Trung Quốc đại lục. Riêng trong tháng 11, cón 1,56 triệu lượt khách Trung Quốc đại lục đến với vùng lãnh thổ này, mức cao nhất trong vòng ít nhất 6 năm trở lại đây.

Trong năm 2013, giá cổ phiếu của tập đoàn Galaxy Entertainment niêm yết tại thị trường Hồng Kông tăng hơn gấp đôi, giúp nhà sáng lập tỷ phú Lui Che-Woo vươn lên thành người giàu thứ nhì ở châu Á. Ông Lui hiện sở hữu khối tài sản ròng trị giá khoảng 26,1 tỷ USD theo số liệu của Bloomberg. Diện tích đất mà Galaxy Entertainment sở hữu tại Macau lên tới 2 triệu mét vuông.

Galaxy Entertainment hiện là công ty điều hành sòng bạc có doanh thu lớn thứ nhì ở Macau. Tháng 11 vừa qua, công ty có trụ sở tại Hồng Kông này chiếm thị phần 19% trên thị trường bài bạc Macau, so với mức thị phần 23% của tập đoàn SJM do tỷ phú 92 tuổi Stanley Ho sáng lập. Đứng ở vị trí thứ ba là tập đoàn Sands China với thị phần 22%, theo số liệu của Citigroup.