14:32 27/04/2015

Malaysia phá âm mưu khủng bố của IS

Diệp Vũ

Kế hoạch tấn công này nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của IS về tấn công khủng bố vào các nước Hồi giáo bị coi là “kẻ thù của IS”

Malaysia chưa hứng chịu một cuộc tấn công lớn nào nhưng đến nay đã bắt giữ tổng cộng 92 công dân bị tình nghi có liên hệ với IS - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Malaysia chưa hứng chịu một cuộc tấn công lớn nào nhưng đến nay đã bắt giữ tổng cộng 92 công dân bị tình nghi có liên hệ với IS - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Cảnh sát Malaysia đã bắt giữ 12 người có liên hệ với tổ chức phiến quân tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) và thu giữ một lượng lớn thuốc nổ. Vụ bắt giữ này phá vỡ một kế hoạch tấn công vào nhiều khu vực quan trọng ở thủ đô Kuala Lumpur.

Theo hãng tin Reuters, các nghi phạm là nam giới, tuổi từ 17 đến 41, đã bị bắt trong hai ngày cuối tuần vừa rồi ở Ulu Langat và Cheras - hai khu vực ngoại ô gần Kuala Lumpur. Thông tin về vụ bắt giữ được cảnh sát trưởng Khalid Abu Baker công bố hôm qua (26/4).

Các nghi phạm bị tình nghi lên kế hoạch tấn công vào “các mục tiêu chiến lược và lợi ích của Chính phủ quanh khu vực thung lũng Klang”, ông Baker nói.

Kế hoạch tấn công này nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của IS về tấn công khủng bố vào các nước Hồi giáo bị coi là “kẻ thù của IS”. Nhà chức trách Malaysia nói rằng các vụ bắt giữ trước đây nhằm vào các phần tử vũ trang bị nghi thuộc IS cũng là một lý do nữa đằng sau kế hoạch tấn công vừa bị phá vỡ.

Số thuốc nổ bị bắt giữ cùng các nghi phạm nói trên gồm 20 kg ammonium nitrate và 20 kg potassium nitrate.

Anh ninh được siết chặt ở Kuala Lumpur trong ngày 26/4 khi các nhà lãnh đạo của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) bắt đầu tới thành phố này để tham dự hội nghị thượng đỉnh của khối. Sự kiện này chính thức bắt đầu hôm nay (27/4).

Tuy vậy, không rõ các kế hoạch tấn công khủng bố bị phá vỡ có liên quan tới hội nghị thượng đỉnh của ASEAN hay không.

Theo dự kiến, tại hội nghị thượng đỉnh này, Malaysia sẽ thúc đẩy hợp tác khu vực về chống khủng bố.

Malaysia chưa hứng chịu một cuộc tấn công lớn nào nhưng đến nay đã bắt giữ tổng cộng 92 công dân bị tình nghi có liên hệ với IS. Nhà chức trách Malaysia đã xác định được 39 công dân của nước này đang có mặt ở Syria ở Iraq - hai quốc gia nơi IS chiếm giữ những vùng lãnh thổ rộng lớn.