18:34 13/11/2021

Malaysia và Singapore thiết lập hành lang du lịch cho người đã tiêm vaccine

Băng Hảo -

Singapore cũng sẽ thiết lập thêm hành lang đi lại dành cho người đã tiêm đủ vaccine với Phần Lan và Thụy Điển bắt đầu từ 29/11 tới đây. Những người đã tiêm đủ vaccine di chuyển qua luồng du lịch này khi vào Singapore sẽ không phải cách ly…

Trong một tuyên bố chung ngày 8/11, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob cho biết, hai nước sẽ khởi động chương trình Hành lang du lịch cho người đã tiêm chủng (VTL) giữa sân bay Changi và sân bay quốc tế Kuala Lumpur từ ngày 29/11. Những du khách này chỉ phải xét nghiệm Covid-19 sau khi nhập cảnh, nếu âm tính sẽ không phải cách ly. 

Hai Thủ tướng đều đạt được sự đồng thuận thông qua điện đàm rằng, đã đến lúc dần mở cửa biên giới một cách an toàn, dựa vào "những tiến bộ đáng kể mà cả hai nước đã đạt được trong việc tiêm vaccine cho người dân và kiểm soát đại dịch Covid-19". Tuy nhiên, việc mở cửa trở lại chỉ bao gồm du lịch hàng không và không bao gồm du lịch đường bộ qua Causeway hoặc Second Link.

Theo tuyên bố chung nói trên, hai Thủ tướng cũng mong muốn khôi phục việc đi lại trên các tuyến đường bộ giữa hai nước trong tương lai gần. Ông Datuk Seri Ismail khẳng định, VTL là một trong những cột mốc quan trọng trong sự hợp tác lâu dài giữa hai nước và mong muốn triển khai hiệu quả chương trình này.

Đường bay Singapore - Kuala Lumpur từng là một trong những đường bay đông đúc nhất thế giới trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra. Khoảng nửa triệu người từ cả hai nước đã thực hiện các chuyến đi hàng ngày qua biên giới trên đất liền giữa Singapore và Johor trước khi biên giới đóng cửa vào tháng 3/2020. Ngoài ra, ước tính có khoảng 100.000 người Malaysia mắc kẹt ở Singapore kể từ khi dịch bệnh bùng phát và họ đang hy vọng sẽ được đoàn tụ với gia đình ở quê nhà.

Du khách đã tiêm đủ vaccine chỉ phải xét nghiệm Covid-19 sau khi nhập cảnh, nếu âm tính sẽ không phải cách ly. 
Du khách đã tiêm đủ vaccine chỉ phải xét nghiệm Covid-19 sau khi nhập cảnh, nếu âm tính sẽ không phải cách ly. 

Singapore trước đó đã công bố chương trình VTL với 13 quốc gia và vùng lãnh thổ khác, bao gồm Australia, Anh và Hoa Kỳ. Du khách nhập cảnh vào Singapore theo chương trình VTL không cần thực hiện cách ly mà thay vào đó sẽ làm xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase Covid-19 trước khi khởi hành và ngay khi nhập cảnh.

Malaysia cũng đã đạt được thoả thuận mở hành lang đi lại tương tự đối với nước láng giềng Indonesia. Malaysia là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch Covid-19 tại khu vực Đông Nam Á với tổng số hơn 2,5 triệu ca nhiễm. Nước này cũng áp đặt nhiều biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt và đã đóng cửa đất nước gần 2 năm qua. Tuy nhiên với việc hơn 75% dân số được tiêm chủng đầy đủ Malaysia đang từng bước mở lại các hoạt động để bước vào giai đoạn phục hồi hậu Covid-19.

Trước đó, ngày 11/11, Tổng Cục Du lịch Singapore tại Việt Nam (STB) cho biết, theo đánh giá của Bộ trưởng Y tế Singapore, tình hình dịch Covid-19 ở khu vực Đông Nam Á đang nhanh chóng trở nên ổn định. Do đó, Singapore đã điều chỉnh khung đánh giá rủi ro Covid-19 đối với một số quốc gia.

Cụ thể là Campuchia, Indonesia, Malaysia và Việt Nam, sẽ được điều chỉnh từ Nhóm III lên Nhóm II. Theo đó, du khách sẽ thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc PCR trong 48 giờ trước khi khởi hành; thực hiện cách ly bảy ngày tại nơi đã khai báo, xét nghiệm PCR trước khi kết thúc cách ly ngày thứ bảy.

Bên cạnh đó, khung đánh giá rủi ro đối với Lào, Myanmar, Philippines và Thái Lan sẽ được điều chỉnh từ Nhóm IV lên Nhóm III. Theo STB, những thay đổi trên là bước đầu để Singapore tiến hành mở cửa biên giới với các nước trong khu vực.