07:53 17/08/2015

Máy bay chở 54 người rơi ở Indonesia

Diệp Vũ

Indonesia đã trải qua hai vụ tai nạn hàng không lớn trong vòng một năm qua

Một hành khách đứng trước quầy dịch vụ khách hàng của hãng Trigana Air ở Sân bay Sentani, tỉnh Papua của Indonesia ngày 16/8 - Ảnh: Reuters.<br>
Một hành khách đứng trước quầy dịch vụ khách hàng của hãng Trigana Air ở Sân bay Sentani, tỉnh Papua của Indonesia ngày 16/8 - Ảnh: Reuters.<br>
Một chiếc máy bay chở 54 người đã rơi xuống ở khu vực miền núi hẻo lánh Papua của Indonesia hôm 16/8, hãng tin Reuters dẫn lời giới chức chính phủ nước này cho biết.

Đây là vụ rơi máy bay mới nhất trong chuỗi thảm họa hàng không của Indonesia.

“Thông tin mới nhất mà chúng tôi có được là chiếc máy bay của hãng Trigana bị mất liên lạc đã được tìm thấy ở vùng núi Bintang”, Tổng cục trưởng Tổng cục Hàng không Indonesia, ông Suprasetyo, cho biết. “Người dân đã cung cấp thông tin nói rằng chiếc máy bay đã đâm vào ngọn núi Tangok”.

Hiện chưa có thông tin nào về việc có ai sống sót trong thảm họa này hay không.

Trước đó, Cơ quan Tìm kiếm và cứu hộ Quốc gia Indonesia (BASARNAS) cho biết chiếc máy bay 2 động cơ phản lực turbin mất liên lạc với kiểm soát không lưu khi đang bay qua khu rừng rậm ở phía Đông Indonesia. Những nỗ lực để xác định vị trí của chiếc máy bay bị cản trở bởi ánh sáng yếu.

Giám đốc hoạt động của hãng Trigana Air, ông Beni Sumaryanto, nói rằng trong vòng 30 phút khi nghe tin máy bay mất tích, hãng này đã cử một máy bay khác đi lần theo tuyến đường mà máy bay mất tích đã bay, nhưng không tìm kiếm được gì do thời tiết xấu.

Theo thông tin từ trang Twitter chính thức của BASARNAS, chiếc máy bay mất tích là một chiếc ATR 42-300, được sản xuất tại Pháp và Italy. Trên máy bay có 44 hành khách là người trưởng thành, 5 thành viên phi hành đoàn, 5 trẻ em và 1 trẻ sơ sinh.

Khi bị rơi, chiếc máy bay đang thực hiện hành trình giữa sân bay Sentani trên đảo Jayapura, thủ phủ của tỉnh Papua, tới phía Nam của Jaypura. Giao thông đường không rất phổ biến ở Papua, tỉnh cực Đông của Indonesia, nơi giao thông đường bộ rất khó khăn.

Dữ liệu từ trang web Aviation Safety Network cho biết, chiếc ATR 42-300 bị rơi đã bay chuyến đầu tiên cách đây 27 năm. Nhà sản xuất máy bay ATR là một liên đoanh giữa hãng Airbus với Alenia Aermacchi, một chi nhánh của công ty hàng không Finmeccanica của Italy.

Trigana đã nằm trong danh sách những hãng hàng không bị cấm ở Liên minh Châu Âu (EU) từ năm 2007. Các hãng bay trong danh sách này không được phép hoạt động trong không phận châu Âu do những lo ngại về tiêu chuẩn an toàn hoặc quy định về môi trường ở quốc gia mà hãng bay đăng ký hoạt động.

Triagana có 14 máy bay, trong đó có 10 chiếc ATR và 4 chiếc Boeing 737 Classic. Tuổi trung bình của các máy bay này là 26,6 năm.

Cũng theo Aviation Safety Network, hãng Triagana Air đã có 14 tai nạn nghiêm trọng kể từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 1991. Chưa kể vụ rơi máy bay vừa xảy ra, hãng đã bị mất 10 máy bay.

Indonesia đã trải qua hai vụ tai nạn hàng không lớn trong vòng một năm qua, bao gồm vụ rơi máy bay AirAsia xuống biển Java khiến toàn bộ người trên chuyến bay thiệt mạng.

Vụ rơi máy bay AirAsia đã khiến Chính phủ Indonesia đưa ra những quy định mới nhằm cải thiện an toàn hàng không. Hồi tháng 7, Tổng thống Indonesia đã cam kết sẽ rà soát lại đội máy bay quân sự già cỗi sau khi một máy bay quân sự bị rơi ở miền Bắc đất nước khiến hơn 100 người thiệt mạng.