17:47 18/06/2019

Máy bay lớn nhất thế giới được rao bán giá 400 triệu USD

Phương Linh

Stratolaunch là máy bay lớn nhất thế giới tính theo chiều dài sải cánh - tới 117,3 mét, dài hơn một sân bóng đá tại Mỹ

Stratolaunch hạ cánh xuống Cảng Hàng không và Vũ trụ Mojave ở bang California (Mỹ) sau chuyến bay thử đầu tiên ngày 13/4/2019 - Ảnh: Stratolaunch.
Stratolaunch hạ cánh xuống Cảng Hàng không và Vũ trụ Mojave ở bang California (Mỹ) sau chuyến bay thử đầu tiên ngày 13/4/2019 - Ảnh: Stratolaunch.

Theo nguồn tin của CNBC, máy bay lớn nhất thế giới Stratolaunch được công ty mẹ Vulcan Inc. rao bán với giá 400 triệu USD. Vulcan là công ty đầu tư của tỷ phú đồng sáng lập Microsoft - Paul Allen.

Mức giá này bao gồm chiếc Stratolaunch cùng quyền sở hữu trí tuệ và các tiện ích đi kèm. Stratolaunch là máy bay lớn nhất thế giới tính theo chiều dài sải cánh - tới 117,3 mét, dài hơn một sân bóng đá tại Mỹ. Máy bay này được trang bị 6 động cơ tương tự của máy bay Boeing 747.

Tầm nhìn về một chiếc máy bay khổng lồ có thể phóng tên lửa từ trên không trung của tỷ phú Paul Allen ít nhất đã thành hiện thực một phần vào tháng 4 vừa rồi, khi Stratolaunch thực hiện chuyến bay thử đầu tiên sau 8 năm chế tạo. Máy bay này đã bay hơn 2 tiếng trước khi hạ cánh thành công xuống Cảng Hàng không và Vũ trụ Mojave ở bang California (Mỹ).

Dự án Stratolaunch ban đầu có nhiều đối tác tham gia, bao gồm Scale Composites và  Dynetics - hãng công nghệ được điều hành bởi David A. King, Giám đốc Trung tâm Hàng không Vũ trụ Marshall thuộc NASA. Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk cũng từng tham gia dự án này nhưng sau đó rút khỏi do bất đồng quan điểm. 

Từ đầu năm đến nay, Vulcan, công ty mẹ của Stratolaunch liên tục thu hẹp hoạt động khi hàng loạt nhân viên xin nghỉ việc. Theo nguồn tin của CNBC, việc bán chiếc Stratolaunch được cho là bắt nguồn từ mâu thuẫn giữa CEO Jean Floyd của công ty và chị gái của Paul Allen - Jody Allen, người hiện giữ chức chủ tịch của Vulcan. Trong khi Floyd muốn duy trì hoạt động của chương trình Stratolaunch, đặc biệt là giữ lại quyền sở hữu trí tuệ của công ty, Jody Allen lại muốn bán công ty.

Những người mua tiềm năng của Stratolaunch là ba tỷ phú nổi tiếng nhất trong ngành công nghiệp vũ trụ: Elon Musk, Jeff Bezos và Richard Branson.

Hiện chưa rõ công ty SpaceX của Musk và Blue Origin của Bezos có muốn mua Stratolaunch hay không, nguồn tin thân cận của CNBC cho biết Stratolaunch đang đàm phán để bán lại máy bay này cho tập đoàn Virgin của tỷ phú Branson. Tỷ phú Anh hiện sở hữu 3 công ty hàng không, vũ trụ gồm Virgin Galactic, SpaceShip Company và Virgin Orbit. Trong đó, Virgin Galactic, và SpaceShip Company đều đang sử dụng công nghệ tương tự như của Stratolaunch.

Tuy nhiên, theo nguồn tin trên, Branson không muốn trả trọn giá cho chiếc Stratolaunch. Ông phản ứng với mức giá đề nghị của Vulcan theo cách tương tự như ông đã làm với những máy bay Concorde vào năm 2003. Khi đó, Branson đã đề nghị trả chỉ 8,3 USD để mua những máy bay này về sử dụng cho Virgin Atlantic. Nguồn tin trên cho biết, tỷ phú Anh đề nghị trả cho Vulcan chỉ 1 USD để mua chiếc Stratolaunch.