16:49 02/06/2019

Mexico phát tín hiệu nhượng bộ “tối hậu thư” thuế quan của ông Trump

An Huy

Mexico có thể siết chặt kiểm soát dòng người di cư để tránh việc bị Tổng thống Donald Trump áp thuế lên toàn bộ hàng hóa

Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador của Mexico - Ảnh: Getty/CNBC.
Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador của Mexico - Ảnh: Getty/CNBC.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador ngày 1/6 phát tín hiệu rằng nước này có thể siết chặt kiểm soát dòng người di cư để tránh việc bị Tổng thống Donald Trump áp thuế lên toàn bộ hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ.

Theo tin từ CNBC, ông Obrador cũng bày tỏ hy vọng về "kết quả tốt đẹp" trong cuộc đàm phán dự kiến diễn ra ở Washington vào tuần tới.

Hôm thứ Năm, ông Trump tuyên bố từ ngày 10/6 sẽ áp thuế quan bổ sung 5% lên toàn bộ hàng hóa Mexico xuất khẩu sang Mỹ nếu Mexico không có biện pháp ngăn dòng người di cư, chủ yếu từ khu vực Trung Mỹ, vượt biên trái phép qua biên giới Mexico-Mỹ.

"Tối hậu thư" của ông Trump đã khiến thị trường tài chính Mexico và toàn cầu chao đảo, đồng thời vấp phải sự chỉ trích của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và nghị sỹ Mỹ lo ngại về ảnh hưởng của việc ông Trump "gây chiến" với Mexico - một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ.

Tại một cuộc họp báo ngày thứ Bảy, Tổng thống Lopez Obrador nói Mexico sẵn sàng tăng cường các biện pháp kiểm soát dòng người di cư để đạt một thỏa thuận với Mỹ.

Theo dự kiến, một phái đoàn Mexico do Ngoại trưởng Marcelo Ebrard dẫn đầu sẽ tới Washington đàm phán vào ngày thứ Tư. Ông Lopez Obrador nói rằng ông hy vọng cuộc đàm phán sẽ đạt kết quả tốt và hai bên sẽ đi đến được một thỏa thuận để giải quyết vấn đề.

"Vấn đề chính của cuộc đàm phán sẽ là thông báo về những gì chúng tôi đang làm trong vấn đề người di cư, và nếu cần thiết phải tăng cường những biện pháp này mà không vi phạm nhân quyền, thì chúng tôi sẵn sàng tăng cường để đạt thỏa thuận" với Mỹ, ông Lopez Obrador phát biểu.

Lời cảnh báo thuế quan của ông Trump đe dọa gây ra tổn hại không nhỏ cho nền kinh tế Mexico, đồng thời là bài kiểm tra chính sách đối ngoại lớn nhất đối với ông Lopez Obrador kể từ khi lên cầm quyền. Chính phủ Mexico hiện đang gặp nhiều khó khăn không chỉ trong việc kiểm soát dòng người di cư mà còn trong việc chống lại tình trạng tội phạm băng đảng cao kỷ lục.

Nền kinh tế Mexico có mức độ phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ. Trong quý 1 năm nay, kinh tế Mexico suy giảm. Theo kế hoạch của ông Trump, thuế quan mà ông dự kiến áp lên hàng hóa Mexico có thể tăng lên mức 25% trong năm nay.

Ông Lopez Obrador nói Mexico sẽ không tham gia vào bất kỳ cuộc chiến tranh thương mại nào với Mỹ, nhưng cho biết Chính phủ của ông có một "kế hoạch" trong trường hợp Mỹ triển khai việc áp thuế, để đảm bảo nền kinh tế không suy sụp. Tuy nhiên, chi tiết của kế hoạch này không được nhà lãnh đạo công bố.