14:25 16/10/2015

Mỗi tuần Trung Quốc có thêm 5 tỷ phú đô la

Diệp Vũ

Theo tạp chí Hồ Nhuận, trong vòng 1 năm tính đến ngày 14/8, trung bình mỗi tuần Trung Quốc có thêm 5 tỷ phú

Ông Wang Jianlin (trái) và ông Jack Ma, hai tỷ phú giàu nhất Trung Quốc theo xếp hạng của tạp chí Hồ Nhuận - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Ông Wang Jianlin (trái) và ông Jack Ma, hai tỷ phú giàu nhất Trung Quốc theo xếp hạng của tạp chí Hồ Nhuận - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Mỹ đã để tuột mất vị trí quốc gia có nhiều tỷ phú nhất thế giới vào tay Trung Quốc, trang CNBC dẫn báo cáo do tạp chí Hồ Nhuận của Trung Quốc công bố ngày 15/10 cho biết.

Theo báo cáo trên, trong vòng 1 năm qua, Trung Quốc sản sinh thêm 242 tỷ phú, nâng số tỷ phú ở nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới tăng thêm gần 70%. Với mức tăng này, Trung Quốc hiện có 596 tỷ phú, so với 537 tỷ phú của Mỹ.

Báo cáo cũng cho biết, trong vòng 1 năm tính đến ngày 14/8, trung bình mỗi tuần Trung Quốc có thêm 5 tỷ phú.

Chắc chắn, sự tăng điểm bùng nổ của thị trường chứng khoán Trung Quốc trong khoảng thời gian trên có vai trò không nhỏ trong việc sản sinh tỷ phú ở nước này. Tuy vậy, hiện chưa có một thống kê đầy đủ nào về sự thiệt hại tài sản trong nửa cuối tháng 8 và tháng 9 - thời gian thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt giảm “kinh hoàng”.

Vào thời điểm mà báo cáo của Hồ Nhuận chốt số liệu, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã giảm khoảng 30% so với mức đỉnh thiết lập vào tháng 6. Từ đó đến nay, chứng khoán Trung Quốc giảm thêm khoảng 14%.

“Bất chấp sự giảm tốc của nền kinh tế, những người giàu nhất Trung Quốc đã chống chọi lại được, có một năm tốt chưa từng thấy, và tạo ra được lượng tài sản lớn hơn giới tỷ phú của bất kỳ quốc gia nào khác có thể tạo trong 1 năm từ trước đến nay”, ông Rupert Hoogewerf, Chủ tịch của tạp chí Hồ Nhuận, đồng thời là Giám đốc nghiên cứu của tạp chí này, phát biểu.

Những số liệu mà Hồ Nhuận đưa ra khác với số liệu của tạp chí Forbes. Hồi tháng 3, Forbes nói Trung Quốc có 213 tỷ phú, so với 536 tỷ phú của Mỹ.

Tuy vậy, những số liệu này cùng cho thấy rằng bất chấp những lo ngại về sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc và chiến dịch chống tham nhũng-lãng phí của Chủ tịch nước này Tập Cận Bình, tầng lớp siêu giàu của Trung Quốc vẫn ăn nên làm ra.

Theo Hồ Nhuận, tổng giá trị tài sản ròng của các tỷ phú Trung Quốc hiện đạt mức 2,1 nghìn tỷ USD.

Người giàu nhất Trung Quốc tính đến tháng 8 là ông Wang Jianlin, Chủ tịch tập đoàn Dalian Wanda, với khối tài sản ròng 34,4 tỷ USD. Trước đó, đứng ở vị trí này là nhà sáng lập tập đoàn thương mại điện tử Alibaba Jack Ma, người có 22,7 tỷ USD.

Trong 1 năm qua, tài sản của tỷ phú Wang tăng 52%, trong khi tài sản của tỷ phú Jack Ma giảm 3%.

Giàu thứ 3 Trung Quốc theo xếp hạng của Hồ Nhuận là “vua” đồ uống Zong Qinghou, Chủ tịch tập đoàn Wahaha, người có 21,1 tỷ USD.

Trong top 10 người giàu nhất Trung Quốc theo xếp hạng của Hồ Nhuận, công nghệ là nguồn sản sinh tài sản tăng trưởng nhanh nhất. Tuy vậy, bất động sản vẫn là nguồn tài sản lớn nhất của nhóm tỷ phú này. Trong số 10 người giàu nhất Trung Quốc, có tới 5 người làm giàu từ lĩnh vực nhà đất.

Chiến dịch chống tham nhũng của Bắc Kinh đã có ảnh hưởng tới nhiều tỷ phú của Trung Quốc. Theo Hồ Nhuận, có tới 16 người trong danh sách tỷ phú Trung Quốc năm 2014 gặp rắc rối ở nhiều mức độ với chính quyền, bao gồm 1 người phải vào tù, 4 người đang chờ ra tòa, 7 người đang bị điều tra, 1 người đã bị bắt, và 3 người không rõ tung tích.

Cũng theo báo cáo, 95% tỷ phú Trung Quốc là những người tự mình làm nên tài sản.

“Ảnh hưởng của những doanh nhân hàng đầu này ngày càng lớn. Chúng ta đã thấy, trong đoàn 15 doanh nhân lớn tháp tùng Chủ tịch Tập Cận Bình thăm Mỹ vào tháng 9 vừa qua, có tới 9 gương mặt trong danh sách tỷ phú của Hồ Nhuận”, ông Hoogewerf nhấn mạnh.