17:34 10/09/2012

Moody’s “khám sức khỏe” Sacombank

An Huy

Hãng định mức tín nhiệm Moody’s vừa tuyên bố duy trì triển vọng tín nhiệm của Sacombank ở mức ‘ổn định’

Moody’s cũng ghi nhận tỷ lệ an toàn vốn cấp 1 của Sacombank cao hơn các ngân hàng nội địa khác và trạng thái thanh khoản của Sacombank đang có cải thiện.
Moody’s cũng ghi nhận tỷ lệ an toàn vốn cấp 1 của Sacombank cao hơn các ngân hàng nội địa khác và trạng thái thanh khoản của Sacombank đang có cải thiện.
Hãng định mức tín nhiệm Moody’s Investors Service vừa tuyên bố duy trì triển vọng tín nhiệm của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) ở mức ‘ổn định’.

Thông cáo báo chí ngày 10/9 của Sacombank cho biết, trong lần đánh giá này, năng lực tín dụng độc lập của Sacombank tiếp tục được Moody’s đánh giá ở mức E+, tương đương với xếp hạng tín nhiệm dài hạn ở mức b1. Bên cạnh đó, đánh giá tiền gửi nội tệ và ngoại tệ được Moody’s đánh giá ở mức B1/B2 - mức tín nhiệm cao nhất dành cho các doanh nghiệp Việt Nam. Triển vọng dành cho các điểm số đánh giá này giữ ở mức ‘ổn định’.

Trong đánh giá của mình, Moody’s đã ghi nhận những thế mạnh của Sacombank tại thời điểm hiện tại, bao gồm mạng lưới điểm giao dịch và ATM vào bậc nhất và tổng tài sản đứng thứ 6 ở Việt Nam; danh mục cho vay đa dạng, trong đó tín dụng tiêu dùng chiếm 1/3; và tỷ lệ nợ xấu thấp hơn so với tỷ lệ bình quân toàn ngành và tỷ lệ dự phòng thất thoát vốn vay cao trên mức trung bình.

Moody’s cũng ghi nhận tỷ lệ an toàn vốn cấp 1 của Sacombank cao hơn các ngân hàng nội địa khác và trạng thái thanh khoản của Sacombank đang có cải thiện, nguyên nhân chính là do tiền gửi cá nhân và tổ chức tăng trưởng 16%, trong khi danh mục cho vay thu hẹp khoảng 3% so với đầu năm.

Quyết định giữ nguyên hạng tín nhiệm đối với Sacombank còn được Moody’s xem xét dựa vào các yếu tố như chất lượng tài sản suy giảm xét theo số lượng nợ xấu được công bố cũng như nợ xấu tiềm năng và tỷ lệ dự phòng thất thoát vốn vay đang giảm; khả năng hấp thụ rủi ro cũng như tỷ lệ cho vay tập trung một khách hàng đơn lẻ có mức độ vừa phải so với các ngân hàng trên thế giới; những thách thức gắn liền với môi trường kinh doanh trong nước chưa thuận lợi…