14:08 09/04/2008

Mua bán nhà đất, biết tìm sàn ở đâu?

Có ý kiến đề xuất, nếu nhà đất không mua bán qua sàn thì cơ quan chức năng không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Bên cạnh nhu cầu thực về nhà ở và văn phòng cho thuê, thì phần lớn là do đầu cơ mua đi bán lại hoặc tích trữ tài sản.
Bên cạnh nhu cầu thực về nhà ở và văn phòng cho thuê, thì phần lớn là do đầu cơ mua đi bán lại hoặc tích trữ tài sản.
Các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất tại các dự án thông qua sàn giao dịch, trung tâm giao dịch bất động sản.

Một trong những biện pháp Bộ Xây dựng đề xuất Chính phủ nhằm ổn định thị trường bất động sản là yêu cầu các địa phương kiểm tra việc thực hiện quy định bắt buộc các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất tại các dự án thông qua sàn giao dịch, trung tâm giao dịch bất động sản theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản.

Mục đích của việc này là để mọi đối tượng có nhu cầu được tiếp cận trực tiếp các thông tin mua bán, hạn chế đầu cơ, mua đi bán lại thu lời bất chính.

Bên cạnh đề xuất điều chỉnh, bổ sung một số loại thuế và lệ phí liên quan đến thị trường bất động sản theo hướng khuyến khích sử dụng có hiệu quả bất động sản, đồng thời phát triển mạnh các giao dịch chính thức trên thị trường, Bộ Xây dựng nhấn mạnh, việc công khai quy hoạch phát triển đô thị theo quy định của Luật Xây dựng, công khai các dự án phát triển nhà ở, khu đô thị mới theo quy định của Luật Nhà ở, công khai việc bán nhà ở và công trình xây dựng qua sàn giao dịch bất động sản được thực hiện nghiêm túc sẽ góp phần ổn định thị trường bất động sản.

Theo Bộ Xây dựng, cuối năm 2007 đầu năm 2008, thị trường bất động sản tại Tp.HCM, Hà Nội và một số tỉnh lân cận có những biến động phức tạp, giá một số chủng loại hàng hoá ở một số khu vực tăng đột biến. Thống kê cho thấy, giá của các căn hộ chung cư cao tầng ở Tp.HCM và Hà Nội tháng 10/2007 tăng khoảng 30% so với năm 2006; cuối tháng 1, đầu tháng 2/2008 tăng khoảng 50% so với năm 2006.

Bên cạnh nhu cầu thực về nhà ở và văn phòng cho thuê, thì phần lớn là do đầu cơ mua đi bán lại hoặc tích trữ tài sản. Giá văn phòng cho thuê ở Việt Nam đứng ở khoảng thứ 17, giá căn hộ đứng ở khoảng thứ 30 trên thế giới. Mức giá trên chưa phải là cao so với thị trường thế giới, nhưng so với thu nhập của người dân và mức độ phát triển của nền kinh tế là chưa phù hợp.

Tuy nhiên, tình hình giao dịch và giá cả tăng đột biến chỉ xảy ra ở một số khu vực nhất định. Các khu vực khác thuộc Tp.HCM và Hà Nội, thậm chí nhiều quận gần trung tâm thành phố và tại các địa phương khác trong cả nước, giá cả và số lượng giao dịch vẫn ở mức trung bình, không có sự biến động lớn.

Thị trường bất động sản có còn quá "nóng"?

Trong báo cáo gửi Chính phủ, Bộ Xây dựng cũng nhận định, hiện tượng quá nóng của thị trường bất động sản tại Tp. HCM, Hà Nội và các vùng lân cận đã “chững lại đột ngột” sau khi Ngân hàng Nhà nước thực hiện chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát, như rút bớt tiền trong lưu thông, kiểm soát chặt chẽ việc cho vay đầu tư, kinh doanh bất động sản và chủ trương thực hiện điều chỉnh một số sắc thuế liên quan đến bất động sản để hạn chế đầu cơ.

Giá nhà đất hiện giảm 15% -20%, số lượng rao bán tăng nhưng số lượng giao dịch thực tế không đáng kể, thị trường có dấu hiệu chững lại.

Việc hạn chế cho vay đầu tư, kinh doanh bất động sản và tăng lãi suất cho vay tuy có tác dụng hạn chế đầu cơ bất động sản, góp phần “giảm nhiệt” thị trường, nhưng cũng làm các chủ đầu tư khó khăn trong việc huy động vốn. Trong vòng 1 tháng qua (từ ngày 22/2 đến ngày 20/3), hầu hết các chủ đầu tư không vay được tiền từ ngân hàng.

Trước tình hình đó, nhiều chủ đầu tư tạm dừng đầu tư, nhiều đơn vị thi công cũng tạm dừng do giá vật liệu tăng quá cao so với lúc nhận thầu. Việc tạm dừng đầu tư sẽ ảnh hưởng đến tốc độ phát triển kinh tế và làm gia tăng mất cân đối cung - cầu trên thị trường, vốn đã căng thẳng do áp lực đô thị hoá và đầu tư, xuất hiện nguy cơ giảm việc làm trong ngành xây dựng...

"Bán nhà qua sàn"?

Bệnh đã bắt, “bán nhà qua sàn” chỉ là một trong nhiều liều thuốc được kê toa, nhưng câu hỏi đặt ra là liệu bốc thuốc như vậy có tác dụng khi biết chắc rằng, bệnh nhân không thể uống.

Trên thực tế, phần lớn hoạt động mua bán bất động sản hiện nay từ doanh nghiệp đến người dân đều thực hiện ở dạng trao tay, giao dịch qua sàn chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ.

Ngay tại một trung tâm bất động sản lớn, tọa lạc tại khu Trung Hòa Nhân Chính, hàng hóa giới thiệu cũng hết sức lèo tèo và phần lớn có giá trị vượt xa khả năng của những người có nhu cầu mua để ở, nếu như nhà dự án thì đã trải qua tay tới 3 - 4 chủ. Khi tìm đến sàn giao dịch không có nhà đất phù hợp, còn doanh nghiệp có dự án “ra hàng” chẳng cần quảng cáo cũng đã bán hết sạch, thử hỏi buộc người mua, kẻ bán “lên sàn” phỏng có ích gì?

Tại một cuộc họp của Chính phủ mới đây, có ý kiến đề xuất, nếu nhà đất không mua bán qua sàn thì cơ quan chức năng không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nghe như vậy, người dân có nhu cầu mua bán nhà đất sẽ giật mình tự hỏi “biết tìm sàn ở đâu bây giờ?”.