Mùa hè, bí quyết nấu nồi riêu cua đồng thơm ngọt
Trước thực trạng cua xay sẵn nhiễm hóa chất rất mất an toàn mà cơ quan chức năng mới phát hiện gần đây, cua nhập lậu, cua nhiễm kim loại, thuốc trừ sâu, chủ cơ sở còn mua tem nhãn giả mạo xuất xứ cua sạch để hút khách, tốt hơn hết, các bà nội trợ hãy cẩn thận chọn mua cua, tự chế biến để món ăn đảm bảo chất lượng.
+ Cà chua: 2-3 quả
+ Sấu/ Quả me xanh: 2-3 quả
+ Nước cốt chanh
+ Rau ngổ
+ Hành lá, hành tím Cách làm: - Cua rửa sạch, bóc bỏ mai, thịt cua cho vào máy xay sinh tố, khêu lấy gạch cua để ra bát riêng.
- Cho 1 lượng nước vừa đủ để xay nhuyễn cua. Trước khi lọc lấy nước trong bạn nên cho thêm nước vào cua, việc này giúp cua không bị đặc và dễ lọc hơn, nếu muốn ăn nhiều canh thì có thể cho nhiều nước hơn.
- Lọc lấy nước thịt cua qua rây lọc. Mỗi lần lọc hết lại tiếp tục cho 1 lượng nước vừa phải vào phần xác cua, dùng đũa khuấy đều để ta vẫn lọc được nước cốt thịt. Bạn làm khoảng 3 lần là được.
- Hành tím băm nhỏ phi thơm, cho cà chua vào chảo đảo chín mềm, cho thêm 2 thìa cà phê hạt nêm, sau đó cho gạch cua vào đảo thành hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.
- Đặt nồi nước cua vừa lọc lên bếp, cho 2 thìa cà phê muối gia vị, 2 thìa cà phê hạt nêm vào đun sôi lên. Lưu ý đừng để canh sôi quá sẽ bị trào và làm vỡ thịt cua.
- Cắt sấu hoặc cho me vào nồi canh, khi chín dằm nhuyễn để giúp nước canh cua chua thơm.
- Cắt rau ngổ và hành lá vào nồi canh cua, cho hỗn hợp gạch cua cùng cà chua vào nồi. Lưu ý, bạn không nên dùng đũa hay muỗng khuấy canh vì như thế sẽ làm vỡ thịt cua. Rau ngổ sẽ giúp vị canh cua có mùi thơm rất đặc trưng so với việc cho hành lá. Rau ngổ chín ăn sẽ an toàn hơn việc cắt sống vào canh.
- Đun sôi nồi canh cua 1 lần nữa thì tắt bếp, nêm thêm gia vị vừa ăn. Bạn có thể vắt thêm nước cốt chanh thì món canh sẽ chua thơm hơn rất nhiều. Món canh riêu cua đạt chuẩn là khi thịt cua đông thành tảng, vị canh chua thơm không tanh, màu canh vàng trong đẹp mắt và không bị vẩn đục.
+ Cà chua: 2-3 quả
+ Sấu/ Quả me xanh: 2-3 quả
+ Nước cốt chanh
+ Rau ngổ
+ Hành lá, hành tím Cách làm: - Cua rửa sạch, bóc bỏ mai, thịt cua cho vào máy xay sinh tố, khêu lấy gạch cua để ra bát riêng.
- Cho 1 lượng nước vừa đủ để xay nhuyễn cua. Trước khi lọc lấy nước trong bạn nên cho thêm nước vào cua, việc này giúp cua không bị đặc và dễ lọc hơn, nếu muốn ăn nhiều canh thì có thể cho nhiều nước hơn.
- Lọc lấy nước thịt cua qua rây lọc. Mỗi lần lọc hết lại tiếp tục cho 1 lượng nước vừa phải vào phần xác cua, dùng đũa khuấy đều để ta vẫn lọc được nước cốt thịt. Bạn làm khoảng 3 lần là được.
- Hành tím băm nhỏ phi thơm, cho cà chua vào chảo đảo chín mềm, cho thêm 2 thìa cà phê hạt nêm, sau đó cho gạch cua vào đảo thành hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.
- Đặt nồi nước cua vừa lọc lên bếp, cho 2 thìa cà phê muối gia vị, 2 thìa cà phê hạt nêm vào đun sôi lên. Lưu ý đừng để canh sôi quá sẽ bị trào và làm vỡ thịt cua.
- Cắt sấu hoặc cho me vào nồi canh, khi chín dằm nhuyễn để giúp nước canh cua chua thơm.
- Cắt rau ngổ và hành lá vào nồi canh cua, cho hỗn hợp gạch cua cùng cà chua vào nồi. Lưu ý, bạn không nên dùng đũa hay muỗng khuấy canh vì như thế sẽ làm vỡ thịt cua. Rau ngổ sẽ giúp vị canh cua có mùi thơm rất đặc trưng so với việc cho hành lá. Rau ngổ chín ăn sẽ an toàn hơn việc cắt sống vào canh.
- Đun sôi nồi canh cua 1 lần nữa thì tắt bếp, nêm thêm gia vị vừa ăn. Bạn có thể vắt thêm nước cốt chanh thì món canh sẽ chua thơm hơn rất nhiều. Món canh riêu cua đạt chuẩn là khi thịt cua đông thành tảng, vị canh chua thơm không tanh, màu canh vàng trong đẹp mắt và không bị vẩn đục.
Những người không nên ăn cua đồng - Do cua đồng có tác dụng phá khối u, tống xuất khối cục tồn đọng nên Đông y khuyên phụ nữ có thai tránh ăn cua đồng. - Người đau ốm mới khoẻ, hệ thống tiêu hoá còn yếu cũng không nên ăn. - Người có biểu hiện tỳ vị hư hàn (cảm giác sợ lạnh) cũng cần hạn chế. Nếu bị tiêu chảy, không ăn cua đồng. - Gạch cua có nhiều cholesterol, nên người huyết áp cao, bệnh tim mạch, người bệnh gout cần hạn chế dùng. |
Lưu ý khi chế biến cua đồng Theo các chuyên gia dinh dưỡng khi mua về nấu ăn nên chọn cua tươi sống, không chọn cua đã chết. Nên chọn những con cua cái, mai màu vàng hoặc xám, mai cua cứng, thì thịt cua sẽ chắc và nhiều gạch.Trong quá trình sơ chế, cần rửa cua qua nhiều nước để cua thật sạch, loại bỏ vật ký sinh nếu có. Khi làm cua, nên cho thêm một chút muối vào ngâm. |
Thủy Linh