18:09 17/07/2018

Mùa mít, bữa cơm gia đình có thêm món ăn mới

Băng Hảo

Năm nay dường như được mùa mít. Đi đến đâu, ta cũng như ngửi thấy hương thơm nồng nàn và ngọt ngào của thứ quả nhiệt đới này. Không chỉ là món ăn vặt ngon trong những ngày mưa, dù là quả mít non hay đã chín thì cũng có thể chế biến ra nhiều món ăn độc và lạ lắm đấy.


Xôi mít
Mùa mít, bữa cơm gia đình có thêm món ăn mới - Ảnh 1.
Gạo nếp vo sạch sẽ rồi ngâm nước qua đêm cho gạo nở mềm sau đó đổ ra cho ráo nước. Cho gạo nếp vào nồi cơm điện, thêm 1 xíu muối và nước cốt dừa, lượng cốt dừa sẽ ít hơn so với nấu cơm nhé, hoặc bạn có thể hấp xôi cho chínDùng dao khía 1 đường dọc múi mít và nhẹ nhàng lấy hạt mít ra, sao cho múi mít còn nguyên vẹn, cứ như vậy bạn làm cho hết chỗ mít còn lại. Hỗn hợp muối mè cho vào bát và trộn đều lên.Khi xôi đã chín thì để xôi nguội sau đó bạn lấy thìa xúc từng ít xôi cho vào trong múi mít, rắc muối mè lên trên, nếu có dừa bào sợi thì rắc lên cho thêm phần hấp dẫn và thưởng thức.Gỏi mít non đậu phụ
Mùa mít, bữa cơm gia đình có thêm món ăn mới - Ảnh 2.
Mít non mua về cắt miếng vừa ăn luộc chín, sau đó vớt ra ngâm nước muối pha loãng 15 phút. Rửa mít với nước lạnh, cắt bỏ cùi, đem luộc chín với ít muối rồi vớt ra ngâm vào thau đá lạnh cho khỏi thâm đen. Đợi mít nguội thì xé miếng vừa ăn khoảng 1 cm.Đậu phụ cắt đôi lát cho mỏng rồi chiên vàng 2 mặt, xắt sợi. Nấm rơm làm sạch cắt đôi, xào chín, nêm ít muối, tiêu. Đậu phộng rang với muối trên lửa vừa cho chín rồi sàng bỏ vỏ. Ớt sừng bỏ hạt, thái sợi. Rau thơm lặt lá, rửa sạch, vẩy ráo.
Hành boa rô xắt nhỏ, cho vào chảo phi thơm. Cho nước mắm chay, đường, nước cốt chanh vào khuấy đều cho tan đường, sau đó thêm ớt xắt nhỏ vào trộn đều. Cho mít non, đậu phụ xắt sợi, nấm rơm xào chín vào tô, cho 1/2 phần nước mắm trộn gỏi vào trộn đều, phần còn lại để dành khi ăn rưới lên trộn đều. Cuối cùng cho rau thơm vào trộn cùng.Sườn kho mít non
Mùa mít, bữa cơm gia đình có thêm món ăn mới - Ảnh 3.
Sườn non rửa sạch, chặt từng khúc 4 cm, để ráo. Ướp sườn với 1 muỗng cà-phê hạt nêm, 2 muỗng súp nước mắm, nửa muỗng cà-phê đường, một phần tư muỗng cà-phê tiêu, hành tím băm nhuyễn để khoảng 10 phút cho thấm gia vị.Mít bỏ hạt để nguyên múi. Đun nóng chảo sâu lòng, rưới 2 muỗng súp dầu ăn, dầu nóng cho tỏi vào phi thơm, cho tiếp phần sườn vào xào săn. Cho tiếp nước dùng vào hầm cho tới khi mít vào hầm chín. Nêm nửa muỗng cà-phê hạt nêm, ít muối, đường. Sườn chín, múc sườn ra đĩa, trang trí, thưởng thức kèm cơm trắng hoặc bánh mì.