09:14 26/06/2007

“Muốn hỗ trợ ngành gỗ Việt Nam hội nhập”

Lê Hiệp

Phỏng vấn ông Adem Durmaz, Giám đốc Phòng thử nghiệm gỗ TUVRheinland - LGA

"Phòng thử nghiệm gỗ TUVRheinland - LGA thử nghiệm theo các tiêu chuẩn của Đức, EU, Mỹ và các tiêu chuẩn quốc tế khác."
"Phòng thử nghiệm gỗ TUVRheinland - LGA thử nghiệm theo các tiêu chuẩn của Đức, EU, Mỹ và các tiêu chuẩn quốc tế khác."
Tập đoàn TUVRheinland (CHLB Đức) tuần qua đã khánh thành phòng thử nghiệm cơ học sản phẩm gỗ có quy mô lớn và hiện đại nhất tại Công viên phần mềm Quang Trung (Q.12, Tp.HCM).

Nhân dịp này, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Adem Durmaz, Giám đốc Phòng thử nghiệm gỗ TUVRheinland - LGA.

Xin ông giới thiệu đôi nét về thương hiệu LGA Qualitest?

LGA Qualitest là một thương hiệu phòng thử nghiệm danh tiếng toàn cầu của Tập đoàn TUVRheinland về các dịnh vụ thử nghiệm sản phẩm đồ gỗ trên 50 năm qua với 15 phòng thử nghiệm được công nhận quốc tế khắp châu Âu và châu Á. TUVRheinland - LGA có rất nhiều khách hàng lớn trong lĩnh vực sản xuất, nhập khẩu và thương mại, như các tập đoàn Siemens, Nintendo và sắp tới đây là Metro, IKEA, Scancom và Carrefour...

Chúng tôi thử nghiệm theo các tiêu chuẩn của Đức, EU, Mỹ và các tiêu chuẩn quốc tế khác. Những chương trình thử nghiệm đặc thù bao gồm các chỉ tiêu về độ an toàn, độ bền, sự phát thải của các hóa chất độc hại.

Bên cạnh các thử nghiệm hoàn chỉnh, chúng tôi còn cung cấp dịnh vụ thử nghiệm đối với các chỉ tiêu khác như kiểm tra sự nhiễm khuẩn và cấp chứng nhận ToxProof, LGA Tested Safety & Contamination cũng như các dấu chứng nhận an toàn khác cho sản phẩm...

Phòng thử nghiệm gỗ vừa mới khai trương của TUVRheinland - LGA sẽ có những lợi ích gì đối với các doanh nghiệp sản xuất và chế biến gỗ, thưa ông?

Phòng thử nghiệm gỗ của TUVRheinland - LGA được xây dựng trên mặt bằng 1.800m2, tọa lạc tại Khu công viên phần mềm Quang Trung, được trang bị những công nghệ hiện đại nhất từ Đức, các thiết bị cơ sở vật chất tại phòng thử nghiệm đạt đến mức cao nhất của tiêu chuẩn quốc tế.

Đồng thời đội ngũ nhân viên quốc tế phụ trách chuyên môn cũng sẽ tư vấn và cung cấp ý kiến chuyên môn đối với các yêu cầu thử nghiệm nhằm đáp ứng đòi hỏi của thị trường toàn cầu. Những dịch vụ thử nghiệm bước đầu sẽ được cung cấp tại đây gồm: thử nghiệm độ an toàn cơ học, thử nghiệm sự tương thích khi sử dụng, độ bền, động thái học... cùng kết quả phân tích về nguyên liệu và hóa chất trên thành phẩm sẽ là dịch vụ thử nghiệm toàn diện nhất cho sản phẩm đồ gỗ trên toàn khu vực Đông Nam Á.

Ngoài ra, các thử nghiệm và hỗ trợ kỹ thuật của chúng tôi sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp từ khâu thiết kế sản phẩm cho đến giai đoạn xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài.

Với dịch vụ này cũng như sự ra mắt của phòng thử nghiệm này, chúng tôi muốn góp phần hỗ trợ ngành sản xuất sản phẩm gỗ tại Việt Nam phát triển và sản xuất các sản phẩm theo các tiêu chuẩn quốc tế mà vẫn giảm được gánh nặng về chi phí vận chuyển và thời gian gửi mẫu ra nước ngoài, rút ngắn thời gian chờ đợi các báo cáo thử nghiệm.

Ngành sản xuất gỗ tại Việt Nam tuy rất tiềm năng nhưng các sản phẩm được xuất khẩu ra nước ngoài ít khi đạt được các tiêu chuẩn tại các quốc gia phát triển nên mất lợi thế rất lớn. Chúng tôi mong muốn với sự ra mắt của phòng thử nghiệm này sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam có thể phát triển đúng tiêu chuẩn mà thị trường thế giới đang đòi hỏi.