12:09 17/07/2014

Mỹ có thể sẽ bị Nga do thám sát sườn

Hải Triều

Theo tờ Guardian, Nga đã âm thầm đạt được một thỏa thuận với Cuba về việc tái mở cửa một tổ hợp viễn thám

Cơ sở do thám của Nga tại Lourdes, ngoại ô thủ đô Havana, Cuba - Ảnh: Getty.
Cơ sở do thám của Nga tại Lourdes, ngoại ô thủ đô Havana, Cuba - Ảnh: Getty.
Theo tờ Guardian, Nga đã âm thầm đạt được một thỏa thuận với Cuba về việc tái mở cửa một tổ hợp viễn thám ở Lourdes, ngoại ô thủ đô Havana, nơi từng được dùng do thám Mỹ từ thời Chiến tranh Lạnh.

Dẫn nguồn báo Kommersant của Nga, tờ Guardian cho biết, thỏa thuận nói trên đã đạt được trong chuyến thăm Cuba hồi tuần trước của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trong khi hãng tin Reuters dẫn lời một nguồn tin an ninh Nga nói rằng, "một thỏa thuận khung đã được nhất trí".

Tổ hợp viễn thám ở Lourdes được thành lập vào năm 1967. Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, đây là nơi chuyên thu thập thông tin từ tín hiệu vô tuyến lớn nhất của Liên Xô hoạt động ở nước ngoài, với số lượng nhân viên lên đến 3.000 người.

Cơ sở này nằm cách Florida (Mỹ) chỉ khoảng 250 km và cũng là nơi thu nhận, chuyển tiếp thông tin liên lạc cho các tàu chiến, tàu ngầm Nga và vệ tinh. Một chuyên gia tình báo Nga đã ước tính rằng, tổ hợp viễn thám này đã chặn bắt được đến 50% tin tình báo vô tuyến từ phía Mỹ.

Báo Kommersant còn dẫn lời Tướng Viacheslav Trubnikov, cựu chỉ huy Cục Tình báo ngoại tuyến của Nga, cho biết thêm, "nhờ hoạt động của trung tâm viễn thám đặt ở Lourdes, Liên Xô có thể nắm được mọi động thái tình hình diễn ra tại khu vực Tây bán cầu".

Tuy nhiên, tổ hợp này đã bị Nga đóng cửa vào năm 2001 do vấn đề tài chính và sức ép từ Mỹ nhằm cải thiện quan hệ song phương.

Báo chí Nga không tiết lộ thông tin tài chính của thỏa thuận cũng như chi phí tái trang bị và duy trì hoạt động của tổ hợp, song theo dự đoán của giới quan sát, với sự phát triển của công nghệ và kỹ thuật điện tử viễn thông ngày nay, căn cứ sẽ không cần số nhân lực nhiều như trước.

Chính phủ Nga chưa đưa ra thông báo chính thức nào về dự án mới. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cũng từ chối đưa ra bình luận về thông tin nói trên.

Tuy nhiên, giới chuyên gia Nga cho rằng, việc mở lại tổ hợp viễn thám là rất cần thiết trong bối cảnh đối đầu Nga - Mỹ trên nhiều vấn đề quốc tế và ở nhiều khu vực đang có chiều hướng tăng lên. Còn theo Guardia, việc này đánh dấu một mức thấp mới trong quan hệ Nga - Mỹ.