13:31 31/08/2013

Mỹ công bố bằng chứng về “tấn công hóa học” ở Syria

N.Bình

Hơn 100 video về hiện trường cho thấy nhiều người có dấu hiệu nhiễm chất độc gây rối loạn thần kinh

Tổng thống Mỹ Obama nhấn mạnh rằng Washington đang “cân nhắc khả năng hành 
động cục bộ”, và loại bỏ việc điều quân hay mở chiến dịch lâu dài ở
 Syria - Ảnh: AP.<br>
Tổng thống Mỹ Obama nhấn mạnh rằng Washington đang “cân nhắc khả năng hành động cục bộ”, và loại bỏ việc điều quân hay mở chiến dịch lâu dài ở Syria - Ảnh: AP.<br>
Theo hãng tin BBC, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vừa phát biểu về điều mà Washington gọi là kết quả điều tra tình báo “với độ khả tín cao” về cuộc tấn công ngày 21/8 ở Syria.

Những điểm chính trong báo cáo này bao gồm cuộc tấn công đã khiến 1.429 người thiệt mạng, trong đó có 426 trẻ em. Các chuyên gia hóa học của quân đội Syria đã được điều động đến khu vực này ba ngày trước cuộc tấn công.

Báo cáo cũng cho biết, vệ tinh của Mỹ phát hiện ra nhiều hỏa tiễn từ khu vực do quân chính phủ Syria kiểm soát bắn vào khu vực của quân nổi dậy, 90 phút trước khi có tin về một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học.

Hơn 100 video về hiện trường vụ tấn công cho thấy nhiều người có dấu hiệu nhiễm chất độc gây rối loạn thần kinh.

Những đoạn đối thoại bị nghe lén bao gồm một cuộc đàm thoại từ một quan chức cấp cao của Damascus “xác nhận vũ khí hóa học đã được sử dụng” và bày tỏ lo ngại về việc bị các thanh sát viên Liên hiệp quốc phát hiện.

Cũng theo BBC, phát biểu vào hôm thứ Sáu, 30/8, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói vụ tấn công ở khu ngoại ô Damascus (Syria) ngày 21/8 là “một thách thức đối với thế giới” và là sự xâm phạm “lợi ích an ninh quốc phòng” của Mỹ.

“Chúng ta không thể chấp nhận một thế giới nơi mà phụ nữ, trẻ em và những thường dân vô tội có thể bị đầu độc ở một quy mô kinh khủng như vậy”, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói và nhấn mạnh rằng “thế giới có trách nhiệm bảo đảm các tiêu chuẩn chống lại việc sử dụng vũ khí hóa học”.

Tuy nhiên ông Obama cũng nhấn mạnh rằng Washington đang “cân nhắc khả năng hành động cục bộ”, và loại bỏ việc điều quân hay mở chiến dịch lâu dài ở Syria.

Trong khi đó, Chính phủ Syria gọi cáo buộc của Mỹ là “hoàn toàn dối trá” và đổ lỗi cho quân nổi dậy. Tổng thống Syria Bashar al-Assad trước đó đã tuyên bố Syria sẽ tự vệ trước bất cứ “hành động xâm lược” nào của phương Tây.

Còn tổng thống Pháp Francois Hollande thì tái khẳng định sự ủng hộ đối với lập trường của Mỹ. Tuy nhiên, Nga - đồng minh lớn nhất của Syria, đã cảnh báo “bất cứ hành động quân sự đơn phương nào mà không có sự cho phép của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc là sự “vi phạm trực tiếp luật pháp quốc tế”.

Được biết, đoàn xe chở các thanh tra viên Liên hiệp quốc về vũ khí đã rời Damascus sáng thứ Bảy 31/8 sang Lebanon. Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon nói với giới ngoại giao rằng phải hai tuần nữa mới có phúc trình cuối cùng của nhóm thanh tra.