10:28 25/09/2017

Mỹ đưa Triều Tiên vào danh sách hạn chế nhập cảnh

Bình Minh

“Tôi phải hành động để bảo vệ an ninh và lợi ích của nước Mỹ và nhân dân Mỹ”, Tổng thống Trump tuyên bố

Hành khách quốc tế tại sảnh đến ở sân bay quốc tế Washington Dulles, thành phố Dulles, bang Virginia, Mỹ, hôm 24/9 - Ảnh: Reuters.<br>
Hành khách quốc tế tại sảnh đến ở sân bay quốc tế Washington Dulles, thành phố Dulles, bang Virginia, Mỹ, hôm 24/9 - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/9 bất ngờ ký một sắc lệnh hạn chế và đình chỉ nhập cảnh mới đối với công dân của 8 quốc gia, thay thế sắc lệnh hạn chế nhập cảnh trước vốn bị cản trở bởi phán quyết của một loạt tòa án.

“Tôi phải hành động để bảo vệ an ninh và lợi ích của nước Mỹ và nhân dân Mỹ”, hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Trump nói trong một tuyên bố ra ngày Chủ nhật. Sắc lệnh này được ký khi sắc lệnh hạn chế nhập cảnh cũ sẽ hết hạn vào cuối tuần này.

Phát biểu trước báo giới trước đó, ông Trump nói việc hạn chế nhập cảnh “càng chặt chẽ thì càng tốt”. “Chúng tôi sẽ không cho phép nhập cảnh vào đất nước của mình những người mà chúng tôi không thể sàng lọc một cách an toàn”, ông viết trên mạng xã hội Twitter.

Sắc lệnh mới ảnh hưởng ở nhiều cấp độ khác nhau đến công dân từ các nước Iran, Libya, Syria, Yemen và Somalia. Tất cả các nước này đều có tên trong danh sách bị hạn chế ban đầu. Ba quốc gia mới được ông Trump bổ sung vào danh sách là Venezuela, Triều Tiên và Chad. Trong khi đó, Sudan được đưa ra khỏi danh sách.

Một quan chức cấp cao chính quyền Trump cho biết Bộ An ninh Nội địa Mỹ sẽ có thẩm quyền bổ sung hoặc loại bỏ các biện pháp hạn chế nhập cảnh đối với các quốc gia dựa trên sự thay đổi tình hình. Theo dự kiến, sắc lệnh mới sẽ có hiệu lực từ ngày 18/10.

“Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ phối hợp với các cơ quan liên bang khác để thực thi các biện pháp này một cách có trật tự”, Ngoại trưởng Rex Tillerson nói trong một tuyên bố.

Những nỗ lực về hạn chế nhập cảnh trước đây của ông Trump đã vấp phải trở ngại từ các tòa án, các cuộc biểu tình phản đối quy mô lớn, và cả sự chỉ trích từ giới lanh đạo doanh nghiệp.

Sắc lệnh cấm nhập cảnh đầu tiên mà ông ký không lâu sau khi nhậm chức đã bị một tòa án đình chỉ. Tiếp đó, vào ngày 6/3, ông ký một sắc lệnh mới để thay thế, và sắc lệnh này hiện đang là đối tượng của một vụ kiện tại Tòa án Tối cao Mỹ. Hiện chưa rõ sắc lệnh mà ông Trump vừa ký có gặp phải trở ngại pháp lý nào hay không.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng sắc lệnh mới có thể làm gia tăng căng thẳng địa chính trị trên thế giới trong bối cảnh ông Trump đang ở trong những cuộc khẩu chiến căng thẳng với Iran, Triều Tiên và Venezuela.

Với sự xuất hiện của Venezuela và Triều Tiên trong danh sách hạn chế nhập cảnh, lệnh cấm của ông Trump không còn bị xem là chỉ nhằm vào người Hồi giáo như tuyên bố mà ông đưa ra khi tranh cử Tổng thống.