09:16 10/06/2010

Mỹ không lo khủng hoảng nợ châu Âu

Dương Lâm

Khủng hoảng nợ ở châu Âu chỉ ảnh hưởng nhẹ tới đà hồi phục kinh tế Mỹ cũng như sự ổn định của Phố Wall

Ông Bernanke tự tin về kinh tế Mỹ.
Ông Bernanke tự tin về kinh tế Mỹ.
Khủng hoảng nợ ở châu Âu chỉ ảnh hưởng nhẹ tới đà hồi phục kinh tế Mỹ cũng như sự ổn định của thị trường tài chính Phố Wall, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke phát biểu trước Quốc hội nước này hôm 9/6.

Theo hãng tin AP, ông Bernanke tỏ ra tự tin rằng, đà phục hồi của nền kinh tế đầu tàu thế giới sẽ vẫn tiếp tục, bất chấp những rắc rối tài chính ở châu Âu, cũng như tỷ lệ thất nghiệp cao và thị trường nhà đất còn nhiều bất ổn.

"Kinh tế Mỹ vẫn cho thấy đi đúng hướng và tiếp tục tăng trưởng trong cả năm nay và năm tới", lãnh đạo FED tuyên bố.

Tuy nhiên, tốc độ phục hồi của kinh tế Mỹ, dự báo ở mức 3,5% trong năm nay theo tính toán của FED, sẽ không đủ để 15 triệu người Mỹ đang thất nghiệp có việc làm trở lại. Tỷ lệ thất nghiệp của nước này hiện đứng ở mức 9,7% sẽ “giảm dần”, ông Bernanke cảnh báo.

Phát biểu của Chủ tịch FED được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều nhà đầu tư lo ngại đà hồi phục của nền kinh tế đầu tàu có thể bị trật đường ray.

Một mối lo khác là nếu khủng hoảng nợ ở châu Âu trở thành một căn bệnh tài chính có tính truyền nhiễm, thì sẽ tác động xấu tới tín dụng ở Mỹ và khắp thế giới. Tình huống này đã khiến nhà đầu tư hoảng sợ, bán tháo cổ phiếu và Phố Wall trượt dốc.

Ngoài ra, một lo lắng nữa là việc tuyển dụng nhân công của các hãng tư nhân ở Mỹ có thể bị trì hoãn. Nỗi lo sợ này đã bị hun nóng sau một báo cáo của Chính phủ Mỹ công bố hôm thứ 6 tuần trước, cho thấy con số việc làm mới tại khu vực kinh tế tư nhân trong tháng 5 chỉ là 41.000, mức thấp nhất từ đầu năm tới nay.

Tuy nhiên, Chủ tịch Bernanke trấn an rằng, các dấu hiệu gần đây cho thấy, kinh tế Mỹ vẫn duy trì mức tăng trưởng tốt, kể cả khi gói kích thích kinh tế khổng lồ của chính phủ được tiêu hết. Người tiêu dùng và các doanh nghiệp đã kiếm được nhiều tiền hơn.

Mặc dù vậy, việc chi tiêu của người tiêu dùng vẫn thấp hơn nhiều so với giai đoạn đầu của các lần phục hồi kinh tế trong quá khứ. Đó là lý do vì sao kinh tế Mỹ dự kiến sẽ tăng trưởng nhẹ trong năm nay.