11:05 30/10/2015

Mỹ suýt dính thảm họa hàng không

An Huy

Sự cố trên có thể đã biến thành một thảm họa nếu chiếc máy bay cất cánh trong tình trạng rò nhiên liệu

Chiếc máy bay của hãng Dynamic bị cháy động cơ ở sân bay Fort Lauderdale, Mỹ ngày 29/10 - Ảnh: Reuters.<br>
Chiếc máy bay của hãng Dynamic bị cháy động cơ ở sân bay Fort Lauderdale, Mỹ ngày 29/10 - Ảnh: Reuters.<br>
Động cơ của một máy bay chở khách đang chạy trên đường băng sân bay ở Florida, Mỹ đã phát nổ và bốc cháy ngày 29/10, hãng tin Reuters cho biết. Trong lúc tháo chạy khỏi máy bay vì hoảng loạn, hàng chục hành khách đã bị thương.

Đây là chuyến bay của hãng Dynamic International Airways có trụ sở ở North Carolina, Mỹ. Sự cố đã xảy ra khi chiếc Boeing 767-200ER chuẩn bị cất cánh để bay tới thủ đô Caracas của Venezuela.

Trong số 101 hành khách và thành viên phi hành đoàn có mặt trên chuyến bay, có 15 người bị thương, bao gồm một người bị thương nặng.

Chỉ trong vòng vài phút sau khi phi công phát hiện ra động cơ có vấn đề, toàn bộ hành khách đã thoát khỏi máy bay qua cửa thoát hiểm bằng phao trượt. Những hình ảnh phát trên truyền hình cho thấy chiếc máy bay phủ đầy bọt dập lửa và được xe cứu hỏa vây quanh ở sân bay Fort Lauderdale.
 
Động cơ bị cháy là động cơ bên trái của chiếc máy bay 29 năm tuổi. Chiếc máy bay đã bị rò xăng trước khi khởi hành - Cơ quan An toàn Liên bang Mỹ cho hay. Phi hành đoàn đã được cảnh báo về sự rò rỉ nhiên liệu này bởi một máy bay khác di chuyển phía sau trên đường băng.

Một đoạn video do hành khách từ một máy bay khác ghi lại được cho thấy cột khói lớn, dày đặc bốc ra từ chiếc máy bay gặp sự cố trước khi lửa được dập. Nhà chức trách cho hay, hầu hết hành khách bị thương đều chỉ bị bầm tím và trầy xước.

Các chuyên gia đánh giá, sự cố trên có thể đã biến thành một thảm họa nếu chiếc máy bay cất cánh trong tình trạng rò nhiên liệu. “Một khi chiếc máy bay đã bay lên không trung trong tình trạng như vậy, nó sẽ trở thành một ngọn đuốc khổng lồ”, ông Greg Feith, cựu điều tra viê thuộc Ủy ban An toàn giao thông Mỹ (NTSB), nhận định.

Một đoạn băng ghi âm buồng lái ngay trước khi xảy ra sự cố được hãng tin CNN phát đi cho thấy một người nói: “Này Dynamic, động cơ bên trái có vẻ như đang bị rò nhiên liệu. Tôi không biết, thấy có nhiều xăng. Một dòng chất lỏng đang chảy ra từ động cơ bên trái”.

Vài giây sau, một giọng nói khác vang lên: “Động cơ bị cháy, động cơ bị cháy! Chúng tôi phải gọi cứu hỏa ngay”.

Vụ cháy động cơ máy bay này xảy ra chưa đầy 2 tháng sau vụ “phát hỏa” của một máy bay thuộc hãng British Airways tại sân bay ở Las Vegas. Trong vụ việc đó, 172 hành khách và thành viên phi hành đoàn chuẩn bị bay tới London cũng phải tháo chạy khỏi máy bay bằng phao trượt.