17:36 12/06/2019

Mỹ-Trung căng thẳng, Apple tính chuyển sản xuất iPhone khỏi Trung Quốc

Bình Minh

Apple đã có một kế hoạch dự phòng cho trường hợp chiến tranh thương mại Mỹ-Trung vượt khỏi tầm kiểm soát

Trung Quốc có ý nghĩa rất quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của Apple - Ảnh: CNN.
Trung Quốc có ý nghĩa rất quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của Apple - Ảnh: CNN.

Hãng công nghệ Apple đã có một kế hoạch dự phòng cho trường hợp chiến tranh thương mại Mỹ-Trung vượt khỏi tầm kiểm soát, hãng tin Bloomberg cho hay.

Một nhà điều hành cấp cao thuộc tập đoàn lắp ráp điện tử Đài Loan Foxconn nói rằng công ty này có đủ công suất bên ngoài Trung Quốc để sản xuất toàn bộ điện thoại iPhone cho thị trường Mỹ trong trường hợp cần thiết. Hiện tại, phần lớn điện thoại iPhone mà Foxconn sản xuất cho Apple đều được lắp ráp tại Trung Quốc đại lục.

Trung Quốc có ý nghĩa rất quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của Apple. Không chỉ là thị trường nước ngoài lớn nhất của "táo khuyết", Trung Quốc còn là nơi xuất xứ của phần lớn iPhone và máy tính bảng iPad - hai sản phẩm chủ lực của hãng.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang giữ lời đe dọa áp thuế lên thêm 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, một động thái có thể gây leo thang mạnh mẽ cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Bên cạnh đó, động thái này đồng nghĩa với việc điện thoại iPhone nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ cũng sẽ bị chính quyền ông Trump mạnh tay áp thuế.

Foxconn, tức Hon Hai, là đối tác sản xuất quan trọng nhất của Apple. Trong một cuộc họp báo ở Đài Bắc ngày thứ Ba, ông Young Liu - Giám đốc phụ trách mảng thiết bị bán dẫn của Foxconn - tuyên bố hãng này sẽ hỗ trợ tối đa Apple trong trường hợp cần dịch chuyển hoạt động sản xuất trong bối cảnh xung đột Mỹ-Trung căng thẳng và ngày càng trở nên khó lường.

"25% công suất của chúng tôi nằm ngoài Trung Quốc đại lục, và chúng tôi có thể giúp Apple đáp ứng nhu cầu của thị trường Mỹ", ông Liu nói, và nhắc đến việc Foxconn đang đầu tư mở nhà máy ở Ấn Độ để sản xuất hàng cho Apple. "Chúng tôi có đủ công suất để đáp ứng yêu cầu của Apple".

Theo ông Liu, Apple chưa đề nghị Foxconn chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc đại lục, nhưng Foxconn có đủ khả năng dịch chuyển sản xuất theo yêu cầu của đối tác. Ông Liu nói Foxconn sẽ hành động nhanh và sẽ dựa vào năng lực sản xuất đã được địa phương hóa để phản ứng với chiến tranh thương mại, như công ty cách đây 2 năm đã nhận thấy trước được sự cần thiết phải xây một nhà máy ở Wisconsin, Mỹ.

Theo nhà phân tích Neil Mawston của Strategy Analytics, thị trường Mỹ chiếm khoảng 1/4 số điện thoại iPhone được tiêu thụ trên toàn thế giới, nên một phần lớn công suất của Foxconn ở Trung Quốc được dành để phục vụ thị trường Mỹ. Vì lý do này, Foxconn sẽ cần phải có ít nhất 1-2 nhà máy lớn ngoài Trung Quốc chỉ để sản xuất iPhone cho thị trường Mỹ trong trường hợp cần thiết.

Còn nếu Foxconn dùng các nhà máy khác của hãng bên ngoài Trung Quốc để sản xuất iPhone, thì khách hàng ở các quốc gia khác đặt hãng sản xuất smartphone có thể sẽ bị chậm giao hàng. Foxconn có thể đưa việc sản xuất các sản phẩm khác về nhà máy ở Trung Quốc để bù lại việc chuyển sản xuất iPhone sang nước khác, còn nếu không các nhà máy Foxconn ở Trung Quốc sẽ bị ngưng hoạt động.

Hiện chưa rõ liệu Ấn Độ có thể trở thành một cơ sở sản xuất iPhone quy mô lớn. Foxconn đang thực hiện việc kiểm tra chất lượng dòng sản phẩm iPhone Xr ở Ấn Độ và dự định sớm sản xuất iPhone trên quy mô lớn tại một nhà máy ở Chennai. Những mẫu iPhone cũ hơn hiện đang được sản xuất tại một nhà máy ở Bangalore.

Foxconn cũng đã nhất trí xây một nhà máy 13.000 công nhân ở Wisconsin để đổi lấy hơn 4,5 tỷ USD ưu đãi từ chính quyền bang. Nhưng dự án này đã vấp phải nhiều chỉ trích vì công việc lương thấp và mục tiêu thay đổi. Hôm thứ Ba, Foxconn tuyên bố vẫn giữ nguyên kế hoạch việc làm của nhà máy này, rằng việc xây dựng nhà máy vẫn đang diễn ra, và nhà máy sẽ sử dụng 2.000 lao động Mỹ vào thời điểm cuối năm 2020.

Theo dự kiến, nhà máy ở Wisconsin sẽ bắt đầu sản xuất màn hình tinh thể lỏng, thiết bị mạng và máy chủ cho thị trường Mỹ trong năm 2020.