16:50 14/03/2016

Mỹ-Trung căng thẳng chuyện dẫn độ em trai Lệnh Kế Hoạch

Thăng Điệp

Năm ngoái, Bộ Công an Trung Quốc bắt đầu tìm cách đưa về nước Lệnh Hoàn Thành

Lệnh Kế Hoạch, anh trai của Lệnh Hoàn Thành - người mà Trung Quốc đang muốn dẫn độ từ Mỹ về nước - Ảnh: Financial Times/Getty.<br>
Lệnh Kế Hoạch, anh trai của Lệnh Hoàn Thành - người mà Trung Quốc đang muốn dẫn độ từ Mỹ về nước - Ảnh: Financial Times/Getty.<br>
Chính phủ Trung Quốc cảnh báo sẽ dừng hợp tác tư pháp với Mỹ nếu cơ quan công tố liên bang nước này không dẫn độ một nhân vật đang bị Bắc Kinh truy nã về nước - tờ Financial Times dẫn lời nguồn tin là quan chức Mỹ cho biết.

Năm ngoái, Bộ Công an Trung Quốc bắt đầu tìm cách đưa về nước Lệnh Hoàn Thành, một doanh nhân hiện đang tị nạn tại Mỹ. Anh trai của Lệnh Hoàn Thành là Lệnh Kế Hoạch, người từng giữ cương vị thư ký cho nguyên Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và là một trong những quan chức cấp cao nhất của nước này sa lưới chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình.

Trong mấy tháng gần đây, cảnh sát Trung Quốc đã báo cho phía Mỹ về việc sẽ dừng hợp tác với Washington nếu Mỹ không nhất trí về nguyên tắc việc đưa Lệnh Hoàn Thành về Trung Quốc trong tháng này - nguồn tin tiết lộ.

Ông Liao Jinrong, người đứng đầu Vụ Hợp tác Quốc tế Bộ Công an Trung Quốc, đã tới Washington vào đầu tháng này để thảo luận về vụ Lệnh Hoàn Thành - người được xem là một tài sản tình báo giá trị cao, xét tới vị trí của người anh trai ông này dưới thời ông Hồ Cẩm Đào. Chính giá trị như vậy của Lệnh Hoàn Thành khiến việc Mỹ giao ông này lại cho Trung Quốc trở nên khó khăn hơn.

Một nguồn tin nói cảnh sát Trung Quốc đã nói với các công tố viên liên bang Mỹ rằng họ nghi ngờ Lệnh Hoàn Thành có liên quan đến ít nhất 3 vụ án tham nhũng và rửa tiền với số tiền lên tới 1 tỷ USD.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ chưa tìm được bằng chứng cho thấy Lệnh Hoàn Thành đã dính líu hay tích lũy được một khối tài sản lớn tới như vậy.

“Đến nay đã có nhiều thông tin rò rỉ sai lệch liên quan đến thân chủ của tôi, ông Lệnh Hoàn Thành. Lúc đầu họ nói ông ấy làm lộ bí mật nhà nước Trung Quốc, giờ thì nói ông ấy tham nhũng”, ông Greg Smith, luật sư bảo vệ cho Lệnh Kế Hoạch, nói.

“Có vẻ như đang có một chiến dịch có tổ chức nhằm thao túng thông tin báo chí vì mục đích thuyết phục mọi người rằng thân chủ của tôi là một người xấu. Nhưng tôi tin là Chính phủ Mỹ sẽ hành động một cách có trách nhiệm và phù hợp trong tình huống này”, vị luật sư nói.

Giữa Trung Quốc và Mỹ hiện chưa có bất kỳ hiệp ước nào về dẫn độ tội phạm của nhau. Tuy nhiên, hai nước có thể thực hiện việc dẫn độ tội phạm dựa trên từng trường hợp cụ thể. Việc Mỹ ra quyết định dẫn độ một nghi phạm về Trung Quốc có thể bị trì hoãn nhiều năm nếu có kháng cáo.

Hiện có khoảng 40.000 người Trung Quốc nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ mà chính quyền ông Obama có thể trục xuất. Trong đó có 1.500 người nằm thuộc nhóm có thể bị trục xuất bất kỳ lúc nào.

Trước khi những nhân vật này có thể được đưa về Trung Quốc, cơ quan nhập cư Mỹ cần sự hợp tác của phía Trung Quốc về mọi thứ, từ cấp hộ chiếu mới cho tới các tài liệu khác phục vụ cho việc thuê chuyến bay.

Nguồn tin là quan chức Mỹ nói rằng sự hợp tác như vậy từ phía Trung Quốc đến nay rất hạn chế. Họ nói Bắc Kinh đến nay vẫn chậm trễ trong việc dẫn độ một số công dân Mỹ đang lẩn trốn ở Trung Quốc.

Chiến dịch Săn cáo và Lưới trời của Chính phủ Trung Quốc nhằm truy nã các nghi phạm tham nhũng bỏ trốn ra nước ngoài đến nay chưa nhận được nhiều sự hỗ trợ từ chính quyền Obama. Mỹ nhất trí sẽ dẫn độ các nghi phạm trong hai chiến dịch này của Trung Quốc, nhưng cũng yêu cầu Bắc Kinh chấp nhận trục xuất một số người Mỹ đang cư trú bất hợp pháp ở Trung Quốc.

Nguồn tin nói rằng, nếu quyết định trục xuất Lệnh Hoàn Thành, Mỹ sẽ có sức mạnh “mặc cả” lớn hơn trong cuộc đàm phán dẫn độ công dân với Trung Quốc. Tuy nhiên, Lệnh Hoàn Thành vẫn có thể kháng cáo để được trì hoãn dẫn độ.